Nóng: TT Trump đã quyết định tấn công Iran sáng nay, sau đó đổi ý

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:28 21/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tấn công Iran vào tối 20/6 (giờ Washington) sau khi Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, nhưng đã thay đổi quyết định sau đó, tờ New York Times đưa tin.

Tổng thống Trump thay đổi quyết định tấn công Iran vào phút chót.
Tổng thống Trump thay đổi quyết định tấn công Iran vào phút chót.

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết các quan chức quân đội Mỹ đang mong đợi một cuộc tấn công Iran vào khoảng 7h tối ngày 20/6 giờ Washington (khoảng 6h sáng, giờ Việt Nam) sau cuộc họp tại Nhà Trắng giữa các quan chức an ninh quốc gia và các nghị sĩ hàng đầu.

Theo New York Times, Tổng thống Trump đã phê chuẩn nhưng sau đó hủy bỏ hành động quân sự chống lại các mục tiêu tên lửa và radar của Iran để đáp trả việc Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Trước đó, ông Trump tuyên bố Iran đã phạm một sai lầm rất lớn khi bắn hạ một máy bay giám sát không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz và tập hợp các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu tại Nhà Trắng để thảo luận về các phương án đáp trả.

Iran công bố video bắn hạ máy bay không người lái Mỹ:

Khi được các phóng viên hỏi về phản ứng của Mỹ, ông Trump nói: “Bạn sẽ sớm biết”. Tuy nhiên, ông cho rằng hành động của Iran có thể là không cố ý. “Nếu bạn muốn biết sự thật thì tôi thấy khó tin đó là (hành động) cố ý. Tôi nghĩ rằng có thể một người nào đó cẩu thả và ngu ngốc đã làm như vậy", ông nói.

Trong khi đó, Iran khẳng định việc bắn hạ chiếc máy bay không người lái của Mỹ là để hành động có chủ đích để bảo vệ lãnh thổ chứ không phải là một sai lầm và chính quyền Trump đã kết hợp chiến dịch trừng phạt kinh tế tối đa, gây áp lực tối đa với việc tăng cường lực lượng Mỹ trong khu vực.

Hôm 20/6, Iran đã gọi lệnh trừng phạt là “khủng bố kinh tế” và khẳng định máy bay không người lái Mỹ đã xâm phạm không phận của họ. Iran nói đã đưa trường hợp đó ra Liên Hợp Quốc để chứng minh rằng Mỹ đã nói dối về việc máy bay đang ở trên vùng biển quốc tế. Tehran cáo buộc đó là một hành động rất nguy hiểm và khiêu khích của Mỹ.

 

Ấn Độ đưa tàu chiến mạnh nhất đến Vịnh Ba Tư, tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Hải quân Ấn Độ đang triển khai nhiều tàu đến Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, để bảo vệ các tàu Ấn Độ đi qua khu vực này. Đây cũng là nơi đang diễn ra các diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

 

Iran bắn rơi máy bay Mỹ: Sau 'khẩu chiến' sẽ là leo thang quân sự?

Máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi trong bối cảnh đối đầu Washington - Tehran ngày càng găy gắt, tạo ra lo ngại về một cuộc chiến tranh sẽ gây chấn động cả khu vực.

 

Iran: Bắn hạ máy bay không người lái gửi thông điệp rõ tới Mỹ

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran Hossein Salami ngày 20/6 nói rằng vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Washington.

 

Tin khác