Nóng vấn đề tín dụng đen, ‘cục máu đông’ nhỏ lại, tan đi

06:43 13/01/2019

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng đáng lo nhất là tội phạm tín dụng đen có dấu hiệu gia tăng. Trong khi đó nợ xấu - “cục máu đông” của ngành đã nhỏ lại, tan đi.

nong-van-de-tin-dung-den-cuc-mau-dong-nho-lai-tan-di
Lĩnh vực tài chính - ngân hàng đáng lo nhất là tội phạm tín dụng đen có dấu hiệu gia tăng. Trong khi đó nợ xấu - “cục máu đông” của ngành được cho đã nhỏ lại, tan đi. Ảnh minh họa

Dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình hình kinh tế thế giới năm 2018 diễn biến phức tạp, liên quan lớn đến điều hành chính sách tiền tệ, hệ thống ngân hàng của Việt Nam, nhưng “chúng ta hợp lực, đã hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại một cách xuất sắc”. Đặc biệt, nền tảng kinh tế vĩ mô được củng cố và tăng cường.

Về mặt còn tồn tại, Thủ tướng lưu ý vừa qua các ngân hàng hoạt động tốt hơn nhưng so với khu vực và thế giới, hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam nhìn chung còn nhiều hạn chế về tiềm lực tài chính, chất lượng tài sản chưa cao. Danh mục sản phẩm dịch vụ còn nghèo nàn. Cơ cấu tổ chức còn cồng kềnh, chưa hợp lý. “Trình độ quản lý điều hành của chúng ta chưa cao, công nghệ ngân hàng còn có khoảng cách đáng kể so với trình độ khu vực và thế giới”, Thủ tướng nói.

Hoạt động tín dụng đen thời gian qua xảy ra trên nhiều địa bàn gây bất ổn trật tự xã hội, tác động xấu đến hoạt động tiền tệ ngân hàng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân. “Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ đang bủa vây người yếu thế, từ thành thị đến nông thôn, từng ngóc ngách bản làng, lo hơn nữa là cách đòi nợ kiểu xã hội đen hiện nay, buộc người vay đến chỗ mất nhà, đẩy gia đình người vay đến cảnh nghèo đói, trở thành những chị Dậu mới”, Thủ tướng dẫn lời của một đại biểu Quốc hội để nhắc nhở.

Đáng chú ý, hiện có một tỷ lệ dân số chưa tiếp cận được với tín dụng, điều đó cho thấy ngành ngân hàng chưa mang dịch vụ tín dụng đến với tất cả người dân, đặc biệt vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Do đó, ngành ngân hàng cần chủ động phối hợp hơn với Bộ Công an xử lý tốt hơn tình trạng tín dụng đen, cần kịp thời tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận tín dụng.

Định hướng nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng đánh giá cao NHNN có chương trình hành động triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và lưu ý NHNN trước nguy cơ, rủi ro từ kinh tế thế giới, “cần đề cao cảnh giác, luôn theo dõi tình hình, có giải pháp linh hoạt, chặt chẽ để điều hành chính sách”.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vấn đề rất nóng hiện nay trong lĩnh vực tiền tệ và phòng chống tội phạm là tín dụng đen và cho vay công nghệ (cho vay ngang hàng - P2P). Sự phát triển của công nghệ ngân hàng trực tuyến và xu hướng thanh toán xuyên biên giới tiềm ẩn nguy cơ về tội phạm rất cao, trong khi an ninh chưa theo kịp. Trong đó, đáng lo nhất là mô hình cho vay ngang hàng đang có nguy cơ biến tướng thành tín dụng đen quốc tế, đòi hỏi NHNN phải sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Về nợ xấu, theo đánh giá của Chính phủ tỷ lệ nợ xấu còn khoảng 1,89%, giảm từ mức 2,46% năm 2016. Đáng chú ý, toàn hệ thống đã xử lý được khoảng 900.000 tỉ đồng nợ xấu.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, đến nay, NHNN đã phê duyệt tất cả các phương án tái cơ cấu của các tổ chức tín dụng. Kết quả năm qua cũng cho thấy, chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng được nâng cao. Nợ xấu đã giảm rõ rệt, với tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm còn 1,89%; nợ xấu tiềm ẩn giảm từ 7% vào cuối năm 2017 xuống 6,5% vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, người đứng đầu NHNN cũng thừa nhận, dù chất lượng điều hành nội bộ của các tổ chức tín dụng trong năm 2018 đã được củng cố thêm một bước, song vẫn rất cần được quan tâm.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở ngành ngân hàng đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, lộ trình đã đề ra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

 

Nóng chuyện bán con bò chịu thuế VAT 5%, phí ‘bôi trơn’, ‘tham nhũng vặt’

Ngành tài chính tuần qua nóng với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về vấn “tham nhũng vặt”, “bôi trơn”, tín dụng đen.

 

Không chấp nhận bồi thường 4,8 tỉ đồng cho Vinasun: Grab kháng cáo

Ngày 12/1, Công ty TNHH Grab Việt Nam cho biết, vừa gửi đơn lên TAND TPHCM kháng cáo toàn bộ bản án tuyên bồi thường cho taxi VinaSun 4,8 tỉ đồng.

 

Gần Tết lãi suất tiết kiệm tăng lên gần 9% một năm, tặng quà khủng hút nguồn vốn

Cùng với việc tăng lãi suất tiết kiệm nhằm thu hút nguồn vốn, ngân hàng còn có chương trình tặng quà chi ân hấp dẫn.Tin khác