VTV mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 với giá hơn 227 tỷ đồng

15:40 07/06/2018

Theo một số nguồn tin, việc VTV đàm phán mua bản quyền World Cup 2018 đã tìm được tiếng nói chung và chốt được mức giá khoảng trên 10 triệu USD tương đương 227 tỷ đồng.

VTV chính thức công bố 'mua bản quyền phát sóng World Cup 2018' vào ngày mai
VTV sẽ công bố tin đã mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 vào ngày mai

Liên quan đến thông tin Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018 với đối tác Infront Sports & Media (ISM), Trưởng ban thư ký biên tập VTV Nguyễn Hà Nam lên tiếng khẳng định hai bên đang trong quá trình đàm phán.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết về cơ bản các bên liên quan đã đạt được thoả thuận để World Cup 2018 sẽ hiện diện trên sóng truyền hình VTV, còn quyền lợi của bên mua bản quyền sẽ được đổi trả bằng quảng cáo.

Có thể trong vòng 24 giờ tới tức vào ngày mai (8/6), VTV và đối tác sẽ chính thức công bố thông tin được khán giả Việt Nam chờ đợi nhất.

Nguồn tin này cũng cho hay, VTV và đối tác đã chốt được mức giá khoảng hơn 10 triệu USD (tương đương 227 tỷ đồng). Giá cuối cùng mà Infront Sports&Media (ISM) - đối tác được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 ở châu Á - là 10,3 triệu USD và sẽ không có thương lượng để giảm giá tiếp.

Như vậy, so với kỳ World Cup năm 2014 tại Brazil, nếu chốt ở mức giá trên thì giá bản quyền phát sóng đã tăng lên 3 triệu USD.

Trong trường hợp VTV không mua bản quyền chính thức phát sóng World Cup 2018 thì vẫn có thêm phương án là có thể tiếp sóng từ đài FOX Sport hoặc một đối tác khá. Tuy nhiên, với phương án này VTV sẽ phải phát sóng World Cup 2018 nguyên trạng, giữ logo và vẫn có thể bình luận trên nền tiếng bình luận âm lượng thấp.

Như VietnamFinance đã đưa tin, Công ty Infront Sports & Media (ISM) đóng tại Singapore được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á.

Tuy nhiên, ISM đã bất ngờ chào giá bản quyền World Cup 2018 với đối tác VTV của Việt Nam với mức giá gấp đôi so với kỳ World Cup trước là 14 triệu USD, kỳ trước đó năm 2010 chỉ 3 triệu USD.

Trong một diễn biến khác, đại diện VTV vừa khẳng định nhà đài sẽ không mua bản quyền World Cup 2018 bằng mọi giá bởi như thế ước tính sẽ lỗ tới 90%.

Được biết, giá cả của bản quyền World Cup 2018 chính là vướng mắc lớn nhất giữa VTV và đối tác Infront Sports & Media.

Phía VTV cho rằng đối tác đã làm khó Việt Nam khi tăng giá bản quyền World Cup 2018 lên gấp đôi so với năm 2014 trong khi với các nước khác trong khu vực có tăng nhưng không đến mức như Việt Nam. Và nếu chấp nhận mức giả khủng mà đối tác đưa ra, VTV sẽ lỗ nặng.

HTV sẽ "bắt tay" hợp tác cùng VTV mua bản quyền World Cup 2018.

Trong một diễn biến mới đây, theo nguồn tin từ Đài truyền hình TP. HCM (HTV), hôm nay (7/6), Tổng giám đốc HTV Dương Thanh Tùng sẽ ký văn bản gửi Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) về việc sẵn sàng chia sẻ, hợp tác để mua bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Đến thời điểm này đã có 218/219 quốc gia và vùng lãnh thổ mua được bản quyền World Cup. Bản tài liệu của FIFA liệt kê đầy đủ các đơn vị nắm bản quyền truyền hình của mỗi quốc gia, nhưng Việt Nam thì không.

Trong 4 kỳ World Cup gần nhất, Việt Nam đều mua được bản quyền phát sóng giải đấu, đơn vị đứng ra đàm phán là VTV và FPT.

Đặc biệt những năm gần đây, dù giá bản quyền leo thang, nhưng với vị thế của đài quốc gia, VTV vẫn luôn sớm có bản quyền để phục vụ người xem.

 

Bản quyền World Cup: VTV nên gác bỏ mác ‘ông lớn’

Nếu VTV vì người hâm mộ bóng đá, vì mục tiêu phục vụ người dân tại sao không hợp tác với các nhà đài khác cùng bỏ tiền mua bản quyền Wolrd Cup 2018?

 

Ngắm 12 sân bóng tuyệt đẹp sẵn sàng phục vụ World Cup 2018

12 sân vận động tốt nhất ở nước Nga đã sẵn sàng phục vụ cho hàng loạt trận cầu đỉnh cao ở World Cup 2018.

 

Bản quyền World Cup 2018: VTV 'ngãng ra', K+, VTV Cab sẽ nhảy vào?

Ví von bản quyền World Cup 2018 như chiếc “bánh ngọt” thu hút quảng cáo thì cuối cùng VTV vẫn được hưởng lợi bởi Đài truyền hình Việt Nam đang nắm cổ phần tại cả K+ và VTV Cab.Tin khác