NSƯT Tố Nga: 'Tôi đã vận động cả họ hàng đi hiến máu'

11:19 28/12/2017

Không những là một nghệ sĩ khá nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật ca hát, NSƯT Tố Nga còn là một người "thắp lửa" với tấm lòng nhiệt huyết trong công tác vận động hiến máu.

20246225_1402894983158061_9151881554333120344_nNSƯT Tố Nga nhiều năm tham gia hiến máu, vận động tuyên truyền đến đông đảo mọi người ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.

Là một ca sĩ theo đuổi dòng nhạc dân gian, nổi tiếng với các ca khúc về xứ Nghệ, được đông đảo người yêu nhạc biết đến với những sản phẩm âm nhạc mang âm hưởng quê hương như: Mời anh về Hà Tĩnh, Cảm xúc từ câu hò điệu ví, Dòng sông đa tình, Cánh võng mẹ ru, Thương quê...

Với chất giọng trời phú, nghệ sĩ Tố Nga từng được nhạc sĩ An Thuyên giao phó nhiều ca khúc nổi tiếng, trong đó có ca khúc “Hà Tĩnh mình thương”. Chị cũng là người được NSND Thu Hiền dìu dắt từ những ngày mới ra Hà Nội.

Trong quãng đường 20 năm tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật của mình, chị từng giành huy chương vàng tại Hội diễn học sinh - sinh viên chuyên nghiệp toàn quốc; Huy chương vàng liên hoan tiếng hát miền Trung tại Nha Trang; Huy chương vàng tiếng hát Làng Sen tại Nghệ An và giải 3 cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội (cùng năm với Trọng Tấn, Lan Anh).

Hiện chị đang công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Tố Nga đã được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2016.

Với những thành tích đáng nể như vậy, ít ai biết được rằng NSƯT Tố Nga còn một điều "đáng nể" nữa, chị còn là một người “truyền lửa” xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện trong nhiều năm qua.

Cùng trò chuyện với NSƯT Tố Nga, chị chia sẻ: “Tôi đã tham gia Hành trình Đỏ được 3 năm (từ 2015 đến 2017) với vai trò đại sứ, trong thời gian dài cùng tham gia vận động hiến máu tình nguyện trong hành trình xuyên Việt, Tố Nga cảm thấy rằng việc làm này rất ý nghĩa và cần phải góp sức mình kêu gọi mọi người trong xã hội tích cực tham gia hiến máu.

Ngày trước bản thân Tố Nga vẫn chưa hiểu rõ hết ý nghĩa của việc hiến máu, nhưng sau khi đi cùng đoàn hành trình qua nhiều tỉnh thành, Tố Nga đã nhìn thấy sự nhiệt huyết của những thành viên trong đoàn trong công tác vận động hiến máu và Tố Nga cũng thấy rằng đây không chỉ còn là một hành động hiến máu mà còn là một việc làm có tính nhân văn rất cao.

Ngay sau đó Tố Nga đã tìm hiểu về việc hiến máu thì thấy rằng, hiện nay đang có rất nhiều người mắc bệnh tan máu bẩm sinh hoặc những căn bệnh khác liên quan đến máu và Tố Nga biết họ cần đến máu mỗi ngày để duy trì sự sống...”.

Mặc dù NSƯT Tố Nga khá bận rộn trong công việc biểu diễn thế nhưng chị vẫn nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện và cũng trở thành một “chiến sĩ máu” khi 3 lần làm đại sứ đi xuyên Việt tuyên truyền đến đông đảo mọi người về ý nghĩa của việc làm này.

Nhớ về những kỉ niệm của NSƯT Tố Nga với việc vận động hiến máu chắc hẳn không thể chia sẻ hết trong thời gian ngắn, thế nhưng chị vẫn nhớ đến lần đi hiến máu đầu tiên của mình. “Lần đầu tiên Tố Nga hiến máu cũng là lần đầu tiên đi cùng đoàn Hành trình Đỏ, Tố Nga đã hiến máu tại Hà Tĩnh quê hương của mình, lần thứ 2 Tố Nga đã hiến máu tại Quảng Bình quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Mình còn nhớ lần đầu tham gia hiến máu ở Hà Tĩnh, Tố Nga đã nhấc máy gọi điện thoại cho họ hàng, anh em trong gia đình và cả bạn bè, kêu gọi mọi người cùng đi hiến máu và sau đó đã được mọi người ủng hộ. Ngày hôm đó, Tố Nga đã hiến máu với em ruột, em dâu và nhiều bạn bè khác. Đó là kỉ niệm chắc rằng Tố Nga sẽ mãi không bao giờ quên”.

Câu chuyện về NSƯT Tố Nga là một trong 12 cá nhân, 12 đơn vị được vinh danh trong giải thưởng Giọt hồng 2017, giải thưởng được trao cho những cá nhân, tập thể xuất sắc trong công tác vận động hiến máu trên cả nước.

undefined
Nghệ sĩ Tố Nga vinh dự nhân giải thưởng Giọt hồng 2017.

 Giải thưởng Giọt hồng là sáng kiến của Viện Huyết học – Truyền máu Trungương nhằm tri ân, ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu tình nguyện tại Hà Nội.

Giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008. Giải thưởng dành cho tập thể được xét dựa trên các tiêu chí: Số đơn vị máu do cơ quan, đơn vị vận động và hiến tặng; tỷ lệ % dân số hiến máu; số lần tổ chức hàng năm; tỷ lệ hiến máu nhắc lại; tổ chức vào thời điểm khan hiếm máu; hoạt động hiến máu được duy trì bền vững hàng năm và có nhiều nét sáng tạo; sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo đơn vị…

Đối với cá nhân, giải thưởng Giọt hồng năm 2017 được trao cho các nhà quản lý, lãnh đạo đơn vị đã tích cực đóng góp cho phong trào hiến máu từ 5 năm trở lên; trực tiếp chỉ đạo các ngày hiến máu tại đơn vị; động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên,sinh viên tại đơn vị tham gia hiến máu thường xuyên… cũng như các ca sĩ, nghệ sĩ đồng hành với phong trào hiến máu.

Trong 9 năm qua (2008 - 2016), giải thưởng đã được xét tặng và trao cho 66 tập thể, đơn vị thuộc các khối quận/huyện, xã/phường, trường học, cơ quan hành chính sựnghiệp/doanh nghiệp, hội/câu lạc bộ/tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang, đơn vị đồng hành và 8 cá nhân đồng hành với hoạt động hiến máu.

undefined
12 cá nhân tiêu biểu được trao giải thưởng Giọt hồng 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu TW chia sẻ: "Phát huy những kết quả đạt được, bước sang năm 2018 của Viện dự kiến tiếp nhận 320.000 đơn vị máu, Viện rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ của quý vị trong việc phối hợp vận động và tổ chức hiến máu với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững ổn định hoạt động tiếp nhận máu bằng những việc làm cụ thể: Đổi mới phong cách phục vụ lấy người hiến máu làm trung tâm, tích cực vận động tăng tỷ lệ vận động hiến máu nhắc lại, tăng tỷ lệ hiến máu 350ml, sắp xếp dàn đều lịch hiến máu hàng tháng, xây dựng điểm cố định tại các khu dân cư, các trung tâm thương mại, tăng số ngày số đợt tổ chức tiếp nhận tại 1 đơn vị".

Năm 2017, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp nhận được 303.082 đơn vị máu, trong đó tiếp nhận tại thành phố Hà Nội là 186.623 đơn vị máu (chiếm 63% tổng lượng máu tiếp nhận của Viện).

Tại Hà Nội, khối quận, huyện đã đóng góp 31,6% lượng máu, khối trường đóng góp 24,9% lượng máu, khối cơ quan, doanh nghiệp đónggóp 15,1% lượng máu, 28,4% lượng máu còn lại được tiếp nhận từ các điểm hiến máu xechuyên dụng, tại Viện và do Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội vận động, tuyên truyền.

Sự vào cuộc, chia sẻ trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, tổ chức xã hội đã góp phần đảm bảo nguồn máu ổn định, an toàn, góp phần đem lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

 

Thắm mãi những hình ảnh 'người lái đò' hết mình trong công tác vận động hiến máu

Họ đều là giáo viên, là những người hàng ngày miệt mài với con chữ, truyền đạt cho học trò những tri thức nhưng không hề thờ ơ với các hoạt động cộng đồng. Với họ, việc hiến máu cứu người như là hành động tô đẹp thêm cho “nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý”.Tin khác