Nữ bệnh nhân Covid-19 từ Mỹ về diễn biến nặng, xuất hiện hội chứng giống phi công người Anh
Nữ bệnh nhân Covid-19 về từ Mỹ diễn biến nặng, phải thở máy. Hội đồng chuyên môn đề nghị xem xét lọc máu, đặt ECMO cho bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân Covid-19 từ Mỹ về diễn biến nặng, phải thở máy
Sáng 7/1, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, GS-TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia tổ hội chẩn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, đã chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến ca bệnh Covid-19 nặng.
Đây là lần hội chẩn quốc gia đầu tiên trong năm 2021 sau một thời gian dài các bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam diễn biến ổn định, không có bất thường hay chuyển biến nặng. Cuộc hội chẩn có các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về hô hấp, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, huyết học, vi sinh, tim mạch, dinh dưỡng… của nhiều bệnh viện như: Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh nhiệt đới TP HCM, Trung ương Huế,…
Tờ Người Lao Động cho biết: Các chuyên gia hội chẩn là bệnh nhân 1465, 61 tuổi, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu, từ Mỹ về Việt Nam hôm 21/12, cách ly tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.
Nữ bệnh nhân này có tiền sử cắt tuyến giáp bên phải. Ngày 26/12, bà xuất hiện mệt mỏi, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, sau đó chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vào ngày 31/12. Những ngày tiếp theo, bệnh nhân mệt nhiều, run chân tay, chán ăn. Hiện bệnh nhân đã được sử dụng an thần, thở máy.
Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương xin ý kiến biểu hiện suy giáp, cơ yếu, thường xuyên có cơn rét run, hạ thân nhiệt, "cơn bão cytokine" xuất hiện; biểu hiện suy tim, tắc mạch phổi; xem xét sử dụng huyết thanh của người khỏi bệnh.
Hội chứng giải phóng cytokine là hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân Covid-19 có thể gục ngã vì chính hệ miễn dịch của mình. Đây cũng là hội chứng khiến bệnh nhân số 91 là phi công người Anh tại Việt Nam từng rất nguy kịch trong thời gian mắc Covid-19.
Với bệnh nhân này, Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương xem xét lọc máu, xem xét đặt ECMO cho bệnh nhân. Đồng thời, theo dõi các thông số dịch, tăng cường dinh dưỡng tĩnh mạch, theo dõi các chỉ số về tim mạch, nội tiết. Hội đồng chuyên môn cũng điều phối thuốc hiếm từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để kịp thời điều trị bệnh nhân.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chủ đề
Tin mới nhất dịch Covid-19 mùng 7 Tết: Không ghi nhận ca mắc mới, có 104 bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2
Tin mới nhất dịch Covid-19 tối 18/12: Thêm 3 ca mắc mới ở Bình Dương
Tin Covid-19 mới nhất chiều 17/12: Xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 mới
Tin mới nhất dịch Covid-19 tại TP.HCM ngày 16/12: Dỡ bỏ phong tỏa địa điểm liên quan BN1342, 1347, 1348, 1349
Tin mới nhất dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh ngày 15/12

Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh nổi trội
05/03/2021, 08:28
Tin Covid-19 mới ngày 5/3: BN1823 vẫn trong tình trạng nguy kịch
05/03/2021, 06:24
Khẩn: Hải Dương tìm người tới 5 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19
04/03/2021, 06:29
Việt Nam cảnh giác virus H5N8 lây sang người
03/03/2021, 18:36Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3: Hải Dương, Kiên Giang có 7 ca mắc mới
Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận thêm 7 ca mắc mới. Trong số này có 5 người là F1 đã được cách ly ở Hải Dương, 2 ca nhập cảnh.
Biến thể Covid-19 mới có thể làm mất khả năng miễn dịch
Biến thể Covid-19 mới ở Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch, khiến bệnh viện 'vỡ trận', bệnh nhân trẻ ngày càng nhiều.
Người từ 4 địa điểm này ở Hải Dương về Hà Nội phải cách ly đủ 14 ngày
Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3.
Vaccine Covivac phòng COVID-19 bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người
Hôm nay, 3/3, nhóm nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên Covivac bắt đầu những hoạt động đầu tiên của quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người.
Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19 qua test nhanh
Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự đang tập trung tại BCH Quân sự huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) để chuẩn bị lên đường nhập ngũ thì qua test nhanh phát hiện dương tính với Covid-19.
Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương và Kiên Giang
Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 đều là người nhập cảnh đã được cách ly ngay tại Bình Dương và Kiên Giang
Hải Dương được ưu tiên vaccine Covid-19
Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 2/3.
Tin Covid-19 mới nhất tối 2/3: Cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị
Bản tin Covid-19 mới nhất tối 2/3 đã cập nhật tình trạng 2 ca nặng nhất đang điều trị, số lượng người đang cách ly và các thông tin khác về số ca nhiễm, số ca đã chữa khỏi...
Hà Nội ghi nhận một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 2 ngày ra viện
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, một bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Cầu Giấy đã có kết quả xét nghiệm tái dương tính SARS-CoV-2, sau khi được ra viện vào ngày 27/2.