Nữ đại gia 'hạ gục' nguyên lãnh đạo TP Vũng Tàu

Theo Thăng Long / Tạp chí SHTT 19:30 19/04/2018

Dù hồ sơ của công ty địa ốc không hợp lệ nhưng nguyên dàn lãnh đạo các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu do Phan Hòa Bình đứng đầu vẫn ký cho chuyển đổi gần cả trăm ngàn m2 đất nông nghiệp sang đất ở. Tạo tiền đề cho Phượng ký 316 hợp đồng huy động vốn trái quy định pháp luật, chiếm đoạt hơn 410 tỉ đồng.

nu-dai-gia-ha-guc-nguyen-lanh-dao-tp-vung-tau
Bị can Phan Hòa Bình.

TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định mở phiên tòa xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty cổ phần địa ốc An Khang.

Theo đó, các bị can bị truy tố gồm: Ngô Thị Minh Phượng (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần địa ốc An Khang), Trần Quý Dương (nguyên thành viên HĐQT), Đỗ Thùy Linh (con gái Phượng) và Vương Quốc Hải (con rể Phượng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, có 5 cán bộ nguyên lãnh đạo UBND, phòng ban chuyên môn thuộc TP Vũng Tàu bị truy tố gồm: Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ), Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ phòng Tài nguyên môi trường) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị) về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo định định đưa vụ án ra xét xử thì phiên tòa này bắt đầu vào ngày 14/5 và kéo dài tới ngày ngày 25/5. Phiên tòa này do chánh tòa hình sư TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ tọa phiên tòa.

Đây là phiên tòa có số người tham gia đông với 290 bị hại, 25 người làm chứng và 53 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người liên quan.

Theo cáo trạng, công ty cổ phần  địa ốc An Khang do bị can Ngô Thị Minh  Phượng và Trần Quý Dương cùng các cổ đông góp vốn thành lập nhằm mục đích thực hiện dự án khu trung tâm thương mại nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu (còn gọi là dự án Metropolitan). Trước khi ký các hợp đồng huy động vốn với khách hàng, công ty chưa có quyền sử dụng đất đối với 43 ha đất thuộc dự án; chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư; Đơn vị chủ đầu tư của dự án nhưng chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy phép xây dựng. Về năng lực tài chính, công ty chưa đóng góp vốn theo quy định; không được phép huy động vốn cho dự án.

Nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu mua đất bằng hình thức trả góp, Phượng cùng đồng phạm đã dùng các thủ đoạn gian dối tạo niềm tin cho khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, sàn giao dịch bất động sản của công ty làm cho khách hàng tin dự án là có thật đủ điều kiện huy động vốn.

Từ cuối năm 2010 đến cuối 2013, công ty cổ phần  địa ốc An Khang đã ký 316 hợp đồng huy động vốn trái quy định pháp luật, chiếm hưởng trái phép hơn 410 tỉ đồng. Theo hợp đồng, sau 24 tháng, công ty phải giao đất nền cho khách hàng nhưng công ty không thực hiện.  Phượng dùng hơn 24 tỉ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng dự án và hoạt động khác của công ty. Số tiền còn lại, Phượng và Dương sử dụng cá nhân.

Đến tháng 9/2013 các khách hàng vẫn không có đất nền nên 267 người làm đơn tố cáo Phượng đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Tại cơ quan điều tra Phượng khai nhận trước khi ký hợp đồng góp vốn công ty chưa được sở kế hoạch đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư, năm 2010 công ty chỉ có 20% so với tổng mức đầu tư dự án. Phượng thừa nhận việc đã ký 316 hợp đồng huy động vốn trái quy định pháp luật, chiếm hưởng trái phép hơn 410 tỉ đồng là trái với quy định của pháp luật.

Các con của Phượng khai nhận đã không công khai sự thật dự án cho khách hàng, ký các hợp đồng huy động vốn trái quy định của pháp luật khi chưa đủ điều kiện thực hiện dự án. Không có vốn đầu tư, không có giấy chứng nhận đầu tư, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ, sau khi nhận công văn của công ty An Khang, Tuấn, Quốc và Sơn đã không thẩm định hồ sơ, hiện trạng đất mà vẫn trình cho Bình và Trí ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 86.000 m2 đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định của pháp luật. Việc này tạo điều kiện cho Phượng và các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân.

 

TP.HCM đã lên tiếng, giao công an điều tra vụ đường dây tiền ảo lừa đảo 15 nghìn tỷ

TP.HCM đã chỉ đạo Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp bị tố cáo “lừa đảo hơn 15 nghìn tỷ đồng”.

 

Vụ lừa đảo bằng tiền ảo 15 nghìn tỷ: Lòng tham đã đánh lừa tất cả

Chia sẻ xung quanh câu chuyện hơn 32.000 người bị lừa đảo bằng tiền ảo iFan với số tiền cáo buộc lên đến 15 nghìn tỷ đồng, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng lòng tham của mỗi người đã đánh lừa chính họ.Tin khác