‘Nữ tướng’ BacA bank và bước ngoặt lịch sử làm nên thương hiệu TH true MILK

13:51 05/03/2019

Được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 50 phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam, bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacA bank được biết đến nhiều hơn với vai trò người sáng lập thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK.

nu-tuong-baca-bank-va-nhung-buoc-ngoat-lich-su-lam-nen-thuong-hieu-th-true-milk
Chân dung nữ doanh nhân Thái Hương - TGĐ BacA bank nhà sáng lập thương hiệu sữa TH true MILK.

Tạp chí Forbes Việt Nam mới đây đã chính thức công bố danh sách 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. 50 cái tên được công bố là 50 gương mặt phụ nữ nổi bật trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, khoa học giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao.

Trong lĩnh vực kinh doanh, nữ doanh nhân Thái Hương (Nhà sáng lập Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á - BacA bank) nằm trong danh sách phụ nữ quyền lực nhất ở lĩnh vực kinh doanh.

Cuối năm 2017 bà Thái Hương đã quyết định chọn làm Tổng giám đốc BacA bank và thôi chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH nhằm đáp ứng quy định mới của Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi.

Bà Hương chia sẻ rằng đã hoàn thành sứ mệnh tại Tập đoàn TH và đã đến lúc nhường lại cho lớp trẻ tiếp tục sứ mệnh mang lại một sản phẩm sạch, vì con người.

Tuy nhiên, bà Thái Hương cho biết sẽ tiếp tục giữ vai trò là người sáng lập, nhà tư vấn và sẽ thực hiện giám sát bước đường phát triển tiếp theo của Tập đoàn TH.

Bước ngoặt lịch sử

Chia sẻ nhiều lần với báo chí, bà Thái Hương nhớ lại thời điểm năm 2008 khi sự cố sữa nhiễm melamine gây chết người xảy ra tại Trung Quốc. Thời điểm đó sữa tại thị trường Việt Nam một phần được nhập từ Trung Quốc. Ngay khi đó bà Thái Hương đã quyết định sẽ làm sữa dù chưa biết nhiều về ngành này.

Nói là làm, sự quyết đoán là điều mà những cộng sự, nhân viên dưới quyền bà Thái Hương cảm nhận được. Khi họp hội đồng quản trị, bà Hương đưa ra đề xuất đầu tư vào ngành sữa.

“Bị đặt ngược lại câu hỏi: Chị biết gì về ngành sữa mà đầu tư lớn vào đó? Tôi trả lời đơn giản, sữa nhiễm melamine làm hàng triệu quả thận trẻ em bị chảy máu… Mình không nên chậm trễ hơn nữa”, bà Thái Hương nhớ lại.

Quyết định đầu tư lớn vào một ngành chưa hiểu biết nhiều nhưng với phương châm phải làm ra sản phẩm sữa với “tư duy vượt trội”, bà Thái Hương đã quyết định sản xuất ra sản phẩm sữa tươi sạch, đạt đẳng cấp hàng đầu thế giới.

nu-tuong-baca-bank-va-nhung-buoc-ngoat-lich-su-lam-nen-thuong-hieu-th-true-milk
Bà Thái Thương được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 50 phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam

Với quyết định của mình, bà Thái Hương đã đầu tư vào công nghệ, khi sang tận Israel để đưa công nghệ bò sữa về miền Tây Nghệ An.

Khi TH mới tiến hành xây dựng nhiều người hoài nghi về trang trại của bà, bởi chi phí đầu tư cho đàn bò sữa rất cao khi tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD trên quy mô 37.000 héc-ta. Nhưng rồi, tất cả đều phải ngả mũ thán phục bà Thái Hương.

Năm 2010 khi sản phẩm sữa tươi sạch của TH true MILK ra đời, một khó khăn nữa đến với bà Thái Hương khi thời điểm đó trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa nước.

Làm thế nào để TH true MILK đến được người tiêu dùng, làm thế nào để người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm sữa tươi sạch 100% với sữa nước pha lại từ bột?

Khó khăn đó được bà Thái Hương giải quyết bằng cách tặng sản phẩm sữa TH true MILK để người tiêu dùng sử dụng và cảm nhận.

Chất lượng sữa vượt trội cùng với chiến lược truyền thông đúng đắn chỉ sau khoảng thời gian ngắn TH true MILK dần định hình lại thị trường sữa và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Để rồi tính đến thời điểm năm 2015, TH True Milk nuôi 45.000 bò sữa trên diện tích 8.100 hec-ta, đưa bà Thái Hương thành người đầu tiên đẩy mạnh việc xây dựng vùng nguyên liệu là đàn bò sữa, cũng là người sở hữu đàn bò sữa lớn nhất Việt Nam.

Đầu tháng 2/2015, Tổ chức kỷ lục châu Á gửi thư xác nhận Trang trại TH tại huyện Nghĩa Đàn, yinr Nghệ An danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”.

Cùng với phát triển thị trường trong nước, bà Thái Hương đã nắm bắt các cơ hội đầu tư hiệu quả ra nước ngoài. Đầu tiên là dự án trồng dược liệu sản xuất thực phẩm chức năng xuất sang Mỹ.

Tiếp đó là khảo sát, đàm phán việc đầu tư sản xuất sữa tại Liên bang Nga với dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa đầu tư dài hạn 10 năm tại Nga với tổng vốn đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD.

Giai đoạn 1 của Dự án có tổng vốn đầu tư là 500 triệu USD, tổng đàn bò dự kiến 45 ngàn con; Nhà máy chế biến sữa công suất 800 tấn/ngày và Nhà máy thức ăn gia súc công suất 400 ngàn tấn/năm...

nu-tuong-baca-bank-va-nhung-buoc-ngoat-lich-su-lam-nen-thuong-hieu-th-true-milk

Lần lượt ngày 18/5/2016 và 18/10/2016, dự án đã được khởi công tại tỉnh Moscow và tỉnh Kaluga - đúng như kế hoạch thần tốc của bà.

Vì sức khỏe người tiêu dùng

Trước thời điểm TH true MILK ra đời, thị trường sữa nước Việt Nam có đến 92% là sữa bột pha lại - tức là sữa hoàn nguyên. Giờ, nhờ có TH, tỷ lệ còn lại xấp xỉ 70%.

TH đã trở thành người dẫn đầu, là đơn vị duy nhất đạt tới 50% thị phần sữa tươi trên thị trường hiện nay.

Thành công đó dù chưa được như kỳ vọng của bà Thái Hương, đó là sự minh bạch hoàn toàn trên thị trường sữa, người Việt đã có sự chuyển biến căn bản về cách nhìn, thậm chí là thói quen tiêu dùng đối với sữa hoàn nguyên và sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi sạch.

Theo bà Thái Hương lời lãi lớn nhất đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch như Tập đoàn TH là sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiểu được nhu cầu thị trường sữa, bà Thái Hương cho ra đời sản phẩm sữa chua, sữa trái cây như sữa chua ăn thanh trùng Topkid socola nguyên chất và sữa chua uống tiệt trùng Topkid hương dâu - chuối - lúa mạch… những sản phẩm sữa từng đạt giải Vàng “Sản phẩm tiêu biểu của năm” tại Liên bang Nga.

Cùng với sản phẩm sữa, trước thực tế nguồn thực phẩm trên thị trường Việt Nam đang không đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Thái Hương đi vào sản xuất xây dựng thương hiệu thực phẩm hữu cơ (Organic) tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ.

nu-tuong-baca-bank-va-nhung-buoc-ngoat-lich-su-lam-nen-thuong-hieu-th-true-milk
Bà Thái Hương gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Ảnh: P.V

Có thể nói từ các sản phẩm sữa sạch mang thương hiệu TH, rồi đến sản phẩm thực phẩm Organic có thể thấy mục tiêu bà Thái Hương mong muốn đưa đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, xứng đáng với giá trị bỏ ra.

Như phát biểu của bà Thái Hương thì lời lãi lớn nhất đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch như Tập đoàn TH là sức khỏe của người tiêu dùng.

Tâm niệm "vì sức khỏe cộng đồng" nên bà Thái Hương bền bỉ mong muốn sớm minh bạch tên gọi sữa trên bao bì nhãn mác để người tiêu dùng có thông tin lựa chọn.

Trong 5 giá trị cốt lõi của TH True MILK bà Thái Hương luôn đặt sức khỏe cộng đồng đứng đầu tiếp đến là yếu tố từ thiên nhiên; Tươi, ngon, bổ dưỡng; Thân thiện với môi trường; Tư duy vượt trội – Hài hòa lợi ích.

“Với slogan “Hạnh phúc đích thực” - True Happiness, “Hãy làm một ly sữa tốt nhất bằng trái tim và tấm lòng người mẹ” và luôn bám sát 5 giá trị cốt lõi đã mang người tiêu dùng gần với chúng tôi hơn”, bà Thái Hương chia sẻ.

Với những đóng góp cho ngành sữa Việt Nam nói riêng và kinh tế - xã hội những năm qua, năm 2015 Tập đoàn TH được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Bà Thái Hương được tạp chí Forbes hai lần vinh danh trong Top 50 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á.

 

Giá điện tăng 8,36% từ cuối tháng 3

Theo Bộ Công Thương giá bán lẻ điện bình quân trên dự kiến tăng 8,36% từ cuối tháng 3 này, đưa giá bán lẻ điện bình quân từ 1.720 đồng/kWh lên 1.864 đồng/kWh.

 

Dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn: Cần sớm xem xét xử lý sai phạm

Từng bị báo chí nêu rất nhiều đến sai phạm, dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang của Phúc Sơn vẫn đang dang dở sau kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2018.

 

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước: Áp lực lớn

Với nhiệm vụ chính nâng cao hiệu quả hoạt động của khối doanh nghiệp nhà nước, việc đầu tiên Ủy ban quản lý vốn Nhà nước cần làm là đẩy nhanh cổ hóa, niêm yết sản chứng khoán doanh nghiệp đã cổ phần hóa.Tin khác