Nữ sản phụ sinh con tự nhiên sau 14 năm đi tìm 'lời giải' cho bệnh vô sinh

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 14/10/2019

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là đơn vị y tế đầu tiên áp dụng thành công phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.

nu-san-phu-sinh-con-tu-nhien-sau-14-nam-di-tim-loi-giai-cho-benh-vo-sinh
Người phụ nữ vô sinh có thai tự nhiên trở lại nhờ phương pháp nong vòi tử cung.

Tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung từ 43-59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm khoảng 15-25%. Nguyên nhân của tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, từng nạo phá thai cũng đễ bị tắc, hay mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung.

Hiện nay trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: phương pháp vi phẫu tái tạọ lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi.

 GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia đánh giá: “Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi.

Nong vòi tử cung hết 20 triệu, trong khi thu tinh trong ống nghiệm tốn kém hơn rất nhiều.Phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi được triển khai tại bệnh viện PSTW từ đầu năm 2017. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng 1 năm.

Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương cho đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%, tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%”.

Theo đánh giá tỷ lệ có thai sau khi thực hiện nong vòi tử cung tại Việt Nam cao hơn Úc và Mỹ, những quốc gia được coi là có nền y tế phát triển.

Dẫn chứng cho thành công của phương pháp nong vòi tử cung, ngày 14/10, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện thành công mổ lấy thai chủ động cho sản phụ Nguyễn Thị Ninh (SN 1985, quê ở Bắc Giang) sau 14 năm vô sinh.

Ca mổ do GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp thực hiện.Bệnh sử của chị N. từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. 5 năm trước, chị N muốn có con tiếp nhưng càng mong càng vô vọng, dù vợ chồng đã tìm mọi cách.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị N. được chụp tử cung phát hiện cả hai vòi tử cung tắc. Tháng 10/2018, GS. TS Nguyễn Viết Tiến, đã trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân.Ca phẫu thuật được tiến hành thành công khi cả hai bên vòi tử cung đã được “thông”.

Bệnh nhân bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2/2019 sau 4 tháng nong vòi tử cung.“Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên tại BV Phụ sản TW, chị N được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng bệnh nhân đã có thai tự nhiên.

Khi nhận được thông tin này từ phía bệnh nhân, chúng tôi đã rất vui. Đây là một niềm vui không chỉ đối với gia đình mà cả với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi”.Đây là kỹ thuật do BV PSTW triển khai tuy nhiên GS Nguyễn Viết Tiến tiết lộ sẽ “không giữ làm bảo bối chung” mà “mong muốn các bệnh viện lớn có kỹ thuật nội soi thuần thục thì về BV Phụ sản TW học”.

“Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao. Giống như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm trước chỉ có bệnh viện Phụ sản trung ương làm sau cũng chuyển giao cho các bệnh viện khác” GS Nguyễn Viết Tiến cho hay.

Tin khác