Nữ sinh An Giang tự tử tại trường: Công an vào cuộc điều tra

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 08/12/2020, 06:36 AM
  • Click để copy

Nữ sinh An Giang tự tử tại trường: Công an vào cuộc điều tra

Đại tá Lê Văn Ở - Trưởng Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang thông tin Cơ quan điều tra xem xét, xử lí hành vi của lãnh đạo trường và giáo viên chủ nhiệm liên quan đến vụ uống thuốc tự tử của nữ sinh này.

Cơ quan điều tra xem xét, xử lí hành vi của lãnh đạo trường và giáo viên chủ nhiệm liên quan đến vụ uống thuốc tự tử của nữ sinh này. Nữ sinh Y đang nằm điều trị ở viện.

Cơ quan điều tra xem xét, xử lí hành vi của lãnh đạo trường và giáo viên chủ nhiệm liên quan đến vụ uống thuốc tự tử của nữ sinh này. Nữ sinh Y đang nằm điều trị ở viện.

Đại tá Lê Văn Ở - Trưởng Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang thông tin, gia đình nữ sinh N.T.N.Y (lớp 10, trường THPT Vĩnh Xương) đã có đơn tố cáo đề nghị Cơ quan điều tra xem xét, xử lí hành vi của lãnh đạo trường và giáo viên chủ nhiệm liên quan đến vụ uống thuốc tự tử của nữ sinh này.

Theo đó, gia đình nữ sinh Y. đã đề nghị cơ quan điều tra xem xét xử lí hành vi của ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương, bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó hiệu trưởng và bà Huỳnh T.TH, giáo viên chủ nhiệm của Y. vì có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của nữ sinh phải tự tử.

Đại tá Ở cho biết, Công an thị xã Tân Châu đã tiếp nhận đơn và tiến hành xác minh điều tra. Nếu có hành vi phạm tội sẽ xử lí theo quy định, đồng thời thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm đến người dân.

Như chúng tôi đã thông tin sáng ngày 30/11, cô Huỳnh T.TH - giáo viên chủ nhiệm của Y. gọi điện thoại báo tin cho gia đình biết em này không có mặt ở lớp. Sau đó, em Y. được phát hiện bị ngất trong nhà vệ sinh của trường nghi do tự tử và có để lại thư tuyệt mệnh.

Y. được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau đó, chuyển lên một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị.

Trước đó, vào ngày 28/11, nhà trường có thông báo gửi về gia đình liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu nữ sinh phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1 - 12/12/2020). Đến sáng ngày 30/11/2020 thì xảy ra vụ việc nêu trên.

 Gia đình nữ sinh cho rằng, Y. bị uất ức do trường xử lí Y. vi phạm quy chế của nhà trường từ việc Y. không tham học phụ đạo 5 môn học do trường tổ chức. Ngoài ra, việc em này mặc áo dài mỏng để lộ nội y bị giáo viên dạy môn Toán trong lớp “để ý” và có lời lẽ khiến nhiều bạn học trong lớp chú ý, làm Y. ngượng ngùng. Đồng thời, trong buổi chào cờ trường đã thông báo trên loa về vi phạm của Y. và viết bản tự kiểm để đọc dưới sân cờ trước toàn trường. Từ đó, tạo tâm lí lo sợ nên nữ sinh này đã uống thuốc tự tử.

Qua xác minh, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang chỉ rõ các hạn chế của lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương. Ngoài ra, nhà trường còn có một số sai sót trong công tác tổ chức, quản lí và biện pháp xử lí.

Cụ thể, trường đã tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng với quy định của ngành. Lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lí học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra, gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Từ đó, Sở đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và Bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày.

Đồng thời, tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của Bà Huỳnh TTTH, giáo viên chủ nhiệm lớp về việc đăng thông tin trên mạng xã hội sau khi vụ việc của em Y.

Phải xử lý hành vi dạy thêm, xin lỗi học sinh, gia đình học sinh

PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp, nguyên Trưởng khoa Nhân học, Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP HCM cho rằng, sự việc này có những nguyên nhân.

Một nguyên nhân quan trọng là giáo dục của Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng của những quan điểm, cách hành xử theo kiểu truyền thống của Nho giáo xa xưa. Tức là giáo dục không đưa vào những quyền của trẻ em. Khi tiếp cận các tổ chức giáo dục quốc tế, người ta đưa ra một số công ước về quyền của trẻ em như quyền được học, quyền được lựa chọn người dạy, trường học và các quyền trẻ em được đòi hỏi như quyền được tham dự, quyền biểu đạt bản thân mình một cách tự do, quyền về bất đồng ý kiến và có quyền được mắc lỗi, bởi về nhận thức, trẻ em còn hiểu biết có hạn và hành vi không dự tính được những hậu quả, do đó mắc lỗi là chuyện bình thường” - PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp nêu quan điểm trên tờ Kiến Thứ.

PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp cho rằng, nếu học sinh mắc lỗi là do người lớn, tức là bố mẹ với nhà trường.

“Ở Việt Nam, quan điểm truyền thống, chưa coi trọng quyền của học sinh mà chỉ nhấn mạnh một chiều. Giáo dục vẫn nặng về vâng lời, con cái vâng lời cha mẹ, học sinh vâng lời thầy cô, quan điểm như vậy là rất lạc hậu. Bởi vì có lúc thầy cô, bố mẹ cũng sai, chưa hẳn đã phù hợp, đáp ứng nhu cầu của học sinh và trẻ em. Rõ ràng phải nhấn mạnh quyền trẻ em và xây dựng quan điểm, phải bỏ đi quan điểm truyền thống và đưa vào những quan điểm mới như giáo dục phải bình đẳng, dân chủ, học sinh phải được tự do biểu đạt, được trao đổi giữa thầy và trò, con cái với cha mẹ. Như vậy mới đi đến sự cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ”- PGS. TS Tiệp cho biết.

PGS-TS Nguyễn Văn Tiệp.

PGS-TS Nguyễn Văn Tiệp.

Đồng thời ông nhấn mạnh, giáo dục Việt Nam vẫn còn nhiều quan điểm lạc hậu so với thế giới. Do đó, khi trẻ tiếp xúc được giáo dục mới, xã hội hiện đại dẫn đến những xung đột giữa học sinh và thầy cô giáo.

cũng heo PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là vấn đề học thêm. Bởi vì cô giáo bắt học sinh phải học thêm 4 môn và nộp phí 1,2 triệu. Việc này nhằm tăng thêm thu nhập cho giáo viên nhưng thực ra là cưỡng bức học sinh học thêm.

“Học sinhY. này là học giỏi nhưng em chỉ học thêm môn Anh văn mà cứ bắt em phải học các môn còn lại. Như vậy là giáo viên chủ nhiệm có sự cưỡng bức. Khi cưỡng bức không được sinh ra thay đổi đối xử và có kỳ thị đối với nữ sinh này.Từ đó, đưa ra một số lý do không chính đáng để nhắc nhở như em mặc áo dài mỏng và coi đó để phê bình. Ngay việc học sinh ghi âm khi trao đổi với cô giáo thì đó là quyền của học sinh. Thực tế cô giáo đã có sự o ép nên học sinh ghi âm để bảo vệ quyền của mình, vấn đề là học sinh không công khai nên mạng cho nhiều người khác biết thì hoàn toàn không sai” - PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp phân tích.

Do đó PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tự tử của học sinh là do cưỡng bức với mục đích không chính đáng của giáo viên và việc bêu rếu trước cờ. Đây là hành vi sỉ nhục bởi kỷ luật chỉ công bố trong phạm vi rất hẹp. Nhà trường mà hành xử như vậy là vi phạm đến quyền của trẻ, đẩy học sinh vào trạng thái bị trầm cảm.

“Đây là sự bạo hành về mặt tinh thần, để lại những di chứng về mặt tâm lý, rất khó khắc phục, đeo đuổi suốt đời người. Học trò sẽ nhìn nhận về cô giáo, nhà trường rất xấu. Hình thức kỷ luật này vi phạm rất lớn quyền con người, vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT. Do đó, Sở GD&ĐT An Giang phải kỷ luật cô giáo, nhà trường và công khai. Đồng thời, giáo viên và nhà trường cần phải có thư xin lỗi đối với em Y và học sinh toàn trường để không mắc phải lỗi tương tự” - PGS. TS Nguyễn Văn Tiệp đề nghị.

Phát hiện 3 người  trong gia đình thương vong: Bố và con 10 tháng tuổi cháy đen, người vợ nguy kịch

Phát hiện 3 người trong gia đình thương vong: Bố và con 10 tháng tuổi cháy đen, người vợ nguy kịch

16/01/2021 13:15

Khi chạy đến người dân bàng hoàng phát hiện bố và con 10 tháng tuổi cháy đen trong nhà tắm, người vợ nguy kịch nằm giữa nhà.

Trèo lên mái nhà quay clip đăng TikTok, nam thanh niên ngã tử vong

Trèo lên mái nhà quay clip đăng TikTok, nam thanh niên ngã tử vong

16/01/2021 06:55

Trong lúc trèo lên mái nhà để chụp ảnh, quay clip, nam thanh niên bị ngã xuống đất tử vong.

Dự báo thời tiết 16/1: Hà Nội đêm nay có mưa, gần sáng mai gió Đông Bắc mạnh dần

Dự báo thời tiết 16/1: Hà Nội đêm nay có mưa, gần sáng mai gió Đông Bắc mạnh dần

16/01/2021 06:36

Dự báo thời tiết 16/1 cho biết, hôm nay Hà Nội có sương mù buổi sáng sớm; nền nhiệt trong ngày dao động 14 - 16 độ C.

Điểm sáng kinh tế Việt Nam thời hậu Covid-19

Điểm sáng kinh tế Việt Nam thời hậu Covid-19

15/01/2021 20:12

TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế đã chỉ ra những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ dịch Covid-19, cơ hội và thách thức trong năm 2021.

Thừa Thiên Huế sẽ bắn pháo hoa đón năm mới Tân Sửu ở đâu?

Thừa Thiên Huế sẽ bắn pháo hoa đón năm mới Tân Sửu ở đâu?

15/01/2021 17:31

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ bắn pháo hoa đón năm mới Tân Sửu tại thành phố Huế và huyện Phong Điền.

Xem tử vi ngày mai 16/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Xem tử vi ngày mai 16/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

15/01/2021 16:22

Xem tử vi ngày mai 16/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi thứ Bẩy ngày 14/1/2021 của Bạch Dương, Kim Ngưu, Sư Tử, Xử Nữ, Nhân Mã, Thiên Bình...

Tin không khí lạnh tăng cường mới nhất chiều tối 15/1: Hà Nội sắp chuyển rét đậm, rét hại

Tin không khí lạnh tăng cường mới nhất chiều tối 15/1: Hà Nội sắp chuyển rét đậm, rét hại

15/01/2021 15:58

Tin không khí lạnh tăng cường mới nhất chiều 15/1 cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh đang di chuyển xuống, từ 17/1, Hà Nội sẽ chuyển rét đậm, có nơi rét hại.

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 15/1: Ôtô kéo lê xe máy, thanh niên rút kiếm truy đuổi tài xế

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 15/1: Ôtô kéo lê xe máy, thanh niên rút kiếm truy đuổi tài xế

15/01/2021 15:30

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 15/1: Ôtô kéo lê xe máy hơn 2 Km, thanh niên rút kiếm truy đuổi tài xế xe tải sau va chạm giao thông...

VIDEO: Va chạm giao thông, thanh niên rút kiếm truy đuổi tài xế xe tải trên phố ở TP HCM

VIDEO: Va chạm giao thông, thanh niên rút kiếm truy đuổi tài xế xe tải trên phố ở TP HCM

15/01/2021 14:58

Sau va chạm, tài xế xe tải và tài xế ô tô 4 chỗ có lời qua tiếng lại dẫn tới ẩu đả. Sau đó, tài xế ô tô 4 chỗ đã chạy về phía xe mở cốp rồi rút một thanh kiếm truy lùng lái xe tải trên đường.