Nữ sinh bị teo chân ở TP HCM dự thi THPT quốc gia

09:49 25/06/2018

Sống ở trung tâm mồ côi từ bé với dị tật đôi chân, Thu Thủy luôn lạc quan và nuôi ước mơ trở thành cô giáo dạy học sinh khuyết tật.

nu-sinh-bi-teo-chan-o-tp-hcm-du-thi-thpt-quoc-gia
Nữ sinh Thủy đi thi THPT Quốc gia tại TP HCM. Ảnh: Minh Tâm

7h30 sáng 25/6, hơn 75.000 thí sinh ở TP HCM bắt đầu vào phòng thi và làm bài thi môn Ngữ Văn với thời gian 120 phút.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các thí sinh có mặt tại các điểm thi từ rất sớm, phần đông các em đều cho biết tâm lý thoải mái, không bị áp lực nhiều đối với môn thi đầu tiên.

Tại điểm thi trường THCS Colette (quận 3, TP HCM), một thí sinh khá đặc biệt do dị tật bẩm sinh nên đôi chân của em bị co quắp lại. Dù lọt thỏm trong nhóm thí sinh đứng chật cứng tại điểm thi nhưng tinh thần vươn lên của nữ sinh này rất đáng nể.

Đó là thí sinh Phạm Thị Thu Thủy, học sinh Trung tâm Giáo dục khuyết tật Võ Thị Sáu.

nu-sinh-bi-teo-chan-o-tp-hcm-du-thi-thpt-quoc-gia
Thí sinh đi thi. Ảnh: Mai Tâm.

Bị dị tật bẩm sinh khiến đôi chân Thủy không lành lặn nhưng những người khác. Thủy được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng Trẻ mồ côi và không biết cha mẹ là ai.

12 năm liền, Thủy đều đạt danh hiệu học sinh khá giỏi. Thủy chia sẻ: “Các môn em học đều, không giỏi môn gì và cũng không tệ ở môn nào”.

Thỉnh thoảng vẫn bị bạn bè trêu chọc vì khuyết tật của mình song Thủy không bao giờ buồn vì chuyện đó mà luôn cố gắng vươn lên. Bí quyết của em là luôn nghĩ về những điều tích cực, luôn cười và tự tin về chính mình.

"Cuộc sống luôn có niềm vui, nỗi buồn. Cuộc sống của em vui nhiều hơn buồn, mà nỗi buồn lớn nhất của em là hơi lùn một chút so với mấy bạn thôi", Thủy nói rồi nở nụ cười sảng khoái.

Cũng tại điểm thi THPT Võ Trường Toản, hơn 50 học sinh Trường THCS-THPT Bắc Sơn (quận 12) đã được 7 giáo viên cùng trường "hộ tống" đến điểm thi để động viên và chúc các em có kết quả làm bài thi tốt nhất.

Một giáo viên dạy môn Ngữ văn của trường cho biết, ở trường các thầy, cô tập trung hướng dẫn các em kỹ năng đọc đề để các em đạt điểm tốt nhất ở phần đọc hiểu văn bản - vốn là phần dễ có điểm đối với học sinh học lực trung bình, khá.

Đối với phần nghị luận xã hội, giáo viên này hi vọng đề thi năm nay sẽ cho câu hỏi về tình yêu quê hương, đất nước sau một số sự kiện thời sự gần đây. Riêng đối với phần nghị luận văn học, học sinh được nhắc nhở chú ý phần liên hệ dẫn chứng thực tế, đảm bảo bố cục bài viết gồm đầy đủ ba phần mở bài, thân bài và kết luận để có điểm số "an toàn".

Trong khi đó, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, hàng trăm thí sinh đã vào phòng thi, phía bên ngoài, lực lượng TNV tiếp sức mùa thi vẫn đang túc trực, nhiều phụ huynh tỏ ra mệt mỏi vì chờ con.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP HCM cho biết, tại các địa điểm tổ chức thi, tăng cường lực lượng tuần tra cơ động không để xảy ra ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến việc di chuyển của các thí sinh và người dân.

Ngoài ra, PC67 sẽ duy trì nghiêm quân số trực chiến trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ, khi có yêu cầu là triển khai được ngay.

“Chúng tôi sẽ triển khai chủ động cắt ca làm việc, thay ca ngay tại chốt, bảo đảm tại trước các địa điểm thi luôn có mặt lực lượng CSGT làm nhiệm vụ điều hòa giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Trong thời gian chuyển tiếp giữa 2 môn thi, giờ nghỉ trưa, tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát xung quanh các khu vực hội đồng thi, đảm bảo tình hình giao thông tại các khu vực hội đồng thi thuộc địa bàn đảm trách luôn được thông suốt”, trung tá Huỳnh Trung Phong nói

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia cho hay, trong ngày 24/6 có gần 99% thí sinh đã đến 2.100 điểm thi làm thủ tục dự thi. Buổi làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo quy chế, các thí sinh vẫn còn tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi sáng 25/6.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 

Đề thi THPT quốc gia 2018 môn Văn

Dưới đây là đề thi THPT quốc gia 2018 môn Văn của Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

 

Thi THPT quốc gia 2018: Yêu cầu tạm đóng cửa nhà dân tiếp giáp điểm thi tại Hà Nội

Ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã yêu cầu những nhà dân trên địa bàn tiếp giáp với trường sử dụng làm điểm thi phải đóng cửa tiếp giáp trong thời gian diễn ra kỳ thi.

 

Dự báo thời tiết 3 ngày thi THPT Quốc gia 2018

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết 3 ngày thi THPT quốc gia năm 2018 (từ 25-27/6) sẽ tương đối mát mẻ và có mưa ở một vài nơi.Tin khác