| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 21/11/2019, 10:19 AM
  • Click để copy

Vụ Mercedes bốc cháy: Nữ tài xế đi giày cao gót đạp nhầm chân ga có thể bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, trong vụ việc xe Mercedes đâm chết người rồi bốc cháy, việc nữ tài xế khai đi giày cao gót khiến ấn nhầm chân ga có dấu hiệu phạm tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Hiện trường vụ tai nạn nữ tài xế điều khiển xe Mercedes bốc cháy sau khi đâm chết người ở ngã tư Lê Văn Lương-Nguyễn Ngọc Vũ.
Hiện trường vụ tai nạn nữ tài xế điều khiển xe Mercedes bốc cháy sau khi đâm chết người ở ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ.

Nữ tài xế Mercedes khai ấn nhầm chân ga vì... đi giày cao gót

Vụ tai nạn giao thông nữ tài xế điều khiển xe ô tô Mercedes GLC 250, đâm chết người, khiến xe bốc cháy xảy ra sáng 20/11 tại ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ (Hà Nội), khiến dư luận bàng hoàng.

Danh tính tài xế là bà Vũ Thị Hồng Thái (SN 1972, ở phường Trung Hoà-Cầu Giấy- Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, bước đầu bà Thái khai điều khiển xe ô tô Mercedes GLC 250 mang BKS 30G-007.85 đến ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì thấy có một số phương tiện phía trước xe nên định đạp chân phanh.

Tuy nhiên, do bà đi giầy cao gót, lại mất bình tĩnh nên đã đạp nhầm chân ga khiến ô tô tăng tốc, phi thẳng vào dòng phương tiện phía trước, cuốn 3 xe máy, 1 xe đạp vào gầm.

Theo cơ quan Công an, kết quả kiểm tra nồng độ cồn nhanh với bà Thái cho thấy bà Thái không vi phạm. 

Đối diện án phạt nặng

Nhận định về vụ tai nạn dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết: Thời gian gần đây trên phạm vi cả nước, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông để lại những hậu quả hết sức nặng nề trước mắt và lâu dài.

Nguyên nhân dẫn tới các tai nạn giao thông đa phần vẫn là do ý thức chấp hành luật GTĐB còn kém, coi thường tính mạng bản thân và người khác. Nhiều vụ “xe điên” gây tai nạn kinh hoàng tước đi sinh mạng nhiều người khi tham gia giao thông đã gây rất bức xúc trong dư luận xã hội.

Vụ Mercedes GLC 250 gây tai nạn liên hoàn ở cầu Hòa Mục, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đâm vào 4 phương tiện phía trước (3 xe máy, 1 xe đạp điện) gây hậu quả rất nghiêm trọng làm 1 người tử vong tại chỗ và 3 người khác bị thương.

Để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, lỗi của người lái xe, kết quả giám định thiệt hại về tài sản, sức khỏe của những người bị chấn thương.Theo thông tin ban đầu người điều khiển xe ô tô khai khi lái xe đến gầm cầu vượt Lê Văn Lương, bà định nhấn phanh khi thấy nhiều phương tiện dừng đèn đỏ phía trước. Nhưng do đi giày cao gót và mất bình tĩnh nên nữ tài xế đạp nhầm chân ga.

Như vậy, xét dưới góc độ pháp luật, người điều khiển ô tô đã không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, vượt đèn đỏ, vi phạm điểm c, khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ.

Về vấn đề người phụ nữ điều khiển ô tô khai đi giày cao gót, mất bình tĩnh, không làm chủ tốc độ thuộc về ý thức chấp hành chấp hành luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện được quy định tại khoản 5, Điều 4 Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ “Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác.

Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Các phương tiện bị cháy trơ khung sắt.
Các phương tiện bị cháy trơ khung sắt. (Ảnh: Công Minh).

Nếu có căn cứ xác định người điều khiển xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng không chấp hành tín hiệu đèn giao thông đâm vào những phương tiện phía trước đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 260 BLHS 2015.Với hậu quả làm 01 người chết, nếu 03 người bị thương không đáng kể hoặc không yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật thì nhiều khả năng nữ tài xế điều khiển xe ô tô sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 260 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến 5 năm tù.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/vu-mercedes-boc-chay-nu-tai-xe-khai-co-the-bi-xu-ly-the-nao-142446.html

KTVN
KTVN