Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nuôi trồng thủy sản ứng phó biến đổi khí hậu

Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, thời gian qua xuất hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) cần được ngành, các địa phương tăng cường nguồn lực để nhân rộng.

nuoi-trong-thuy-san-ung-pho-bien-doi-khi-hau
Nuôi cá lồng bè vượt lũ trên hồ thủy lợi Khe Ngang

Các đợt mưa lớn, kể cả những trận lũ cuối năm 2017 vừa qua không gây thiệt hại đến NTTS tại xã Hương Phong (TX. Hương Trà) nhờ hệ thống ao hồ nuôi tôm, cua, cá được người dân tôn cao bờ bao, chắn thêm lưới bao quanh để bảo vệ.

Ông Đặng Duy Đấu ở xã Hương Phong nhìn nhận, BĐKH trong những năm gần đây thể hiện rất rõ nét. Triều cường ngày càng dâng cao, mưa lũ thất thường với cường độ lớn hơn. Nhiều vụ nuôi thủy sản phải thu hoạch non, bán giá rẻ. Một số vụ không thu hoạch kịp thời bị lũ cuốn trôi. Từ 3 năm trở lại đây, ông Đấu cũng như nhiều hộ dân ở Hương Phong không còn lo lắng mỗi khi triều cường, hay nước lũ dâng cao nhờ phương án ứng phó lũ lụt là tôn cao bờ bao, vây lưới chắn quanh ao hồ cao 1-1,5m.

Ông Phan Hữu Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Phong đánh giá, từ khi triển khai mô hình ứng phó BĐKH, tình hình NTTS trên địa bàn xã Hương Phong khá ổn định. Các mùa bão lũ hằng năm, thủy sản được bảo vệ an toàn, nuôi đảm bảo kích cỡ mới thu hoạch bán với giá cao. Nhiều hộ lãi bình quân từ 50-100 triệu đồng/vụ. Trong các đợt lũ cuối năm 2017, ngoài các ao hồ đã thu hoạch, số còn lại đều được bảo vệ an toàn.

Tại xã Quảng Công (Quảng Điền), người dân cũng triển khai mô hình NTTS thích ứng BĐKH mang lại hiệu quả kinh tế. Bà Lê Thị Khoa ở thôn 14 có hơn 30 năm trong nghề NTTS cho hay, 5 năm trở lại đây, nhờ mô hình ứng phó BĐKH bằng cách tôn cao bờ bao, chắn lưới quanh ao hồ đã bảo vệ an toàn, có thể nuôi thủy sản quanh năm mà tránh được thiệt hại do thiên tai.

Người dân xã Quảng Công còn đào đắp hệ thống kênh mương, ao chứa nước ngọt, đầu tư thêm giếng bơm, máy bơm nước dự phòng. Khi triều cường, xâm nhập mặn, người dân kịp thời vận hành máy móc, bơm bổ sung nguồn nước ngọt sẵn có để ổn định độ mặn, độ PH trong ao nuôi.

nuoi-trong-thuy-san-ung-pho-bien-doi-khi-hau
Mô hình NTTS ứng phó BĐKH tại xã Hương Phong

Ông Lê Duận, Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết, toàn xã có khoảng 126 ha NTTS của 225 hộ nuôi các loại. Để bảo vệ sản xuất, người dân có ý tưởng vây chắn lưới quanh ao hồ, tôn cao bờ bao, ứng phó nước lũ dâng. Mô hình này phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả kinh tế.

Ngoài các biện pháp vây chắn lưới, tôn cao bờ bao, thời gian qua một số hộ nuôi đã chọn đối tượng thủy sản phù hợp, thích ứng BĐKH. Tại xã Hải Dương (TX. Hương Trà), trong khi nhiều hộ nuôi cá mú, hồng, vẩu... bị thiệt hại hoàn toàn trong các đợt lũ cuối năm 2017 thì hộ ông Phan Hạnh nuôi cá chẽm đã bảo vệ an toàn, lãi khá cao.

Sau nhiều vụ nuôi, ông Hạnh nhận thấy cá chẽm thích nghi tốt với nguồn nước lũ bạc đầu nguồn đổ về, trong khi đó cá vẩu, cá hồng, cá mú thường bị chết. Mới đây nhất trong các đợt lũ tháng 12/2017 vừa qua, các loại cá đều chết sạch do nước bạc, duy chỉ cá chẽm sống sót.

TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (CCTS) tỉnh cho rằng, những mô hình NTTS ứng phó BĐKH ở Hương Phong, Hải Dương, Quảng Công tuy không khó thực hiện nhưng chưa phổ biến.

Sắp đến, CCTS phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự bỏ vốn đầu tư mua sắm lưới để vây chắn quanh ao hồ, tôn cao bờ bao nhằm đảm bảo NTTS quanh năm, mang lại hiệu quả kinh tế. CCTS tiếp tục nghiên cứu, chọn các đối tượng thủy sản thích hợp để người dân đưa vào sản xuất trong điều kiện BĐKH

 

Đoàn múa dân gian 'Họa tiết Sibiri' tham gia Festival Huế 2018

Ban tổ chức Festival Huế 2018 cho biết, đoàn múa dân gian “Họa tiết Sibiri” - Novosibirsk, Liên bang Nga sẽ tham gia biểu diễn tại Festival năm nay.

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

22/09/2019 17:46

Vào hồi 19 giờ ngày 21/9, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Đồn Biên phòng Quảng Đức – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng (một nam, một nữ) dùng xe bò kéo tay vận chuyển trái phép 6 thùng pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

22/09/2019 17:41

Chiều 21/9, chiếc tàu cá bị hỏng cùng 10 ngư dân Bình Thuận đã được hải quân dẫn an toàn về đến đảo Sinh Tồn.

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

22/09/2019 17:36

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn LED, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

16/09/2019 15:47

“Trạm đã bơm hết sạch nước từ lúc 20h30' trong lúc mưa còn kéo dài đến 21h05'. Xét về yêu cầu kĩ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Tập đoàn Quang Trung cho biết.

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

16/09/2019 15:43

Qua thanh tra, Bộ GTVT phát hiện nhiều sai phạm trong thí điểm hoạt động xe điện 4 bánh chở khách ở Thanh Hóa.

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

11/09/2019 09:40

An Giang Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:15

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện miền núi gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:13

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

31/08/2019 10:57

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.