'Nút động mạch lách' kịp thời cứu cô gái bị tai nạn giao thông

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 05/05/2019

Cô gái 27 tuổi bị vỡ lách độ IV do tai nạn giao thông cùng nhiều vết bầm tím khắp người đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu thành công bằng phương pháp “Nút động mạch lách”.

Bệnh nhân được cứu sống bằng phương pháp “Nút động mạch lách”.
Bệnh nhân được cứu sống bằng phương pháp “Nút động mạch lách”.

 Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, trong ngày 30/4 bệnh N.T.L. 27 tuổi bị vỡ lách độ IV do tai nạn giao thông cùng nhiều vết bầm tím khắp người đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu thành công bằng phương pháp “Nút động mạch lách”. Sau khi tiến hành cấp cứu người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch, lá lách được bảo toàn.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng cấp cứu: Đau tức ngực, hông, vùng bụng cùng nhiều vết bầm tím trên khắp người sau tai nạn giao thông. Qua tiến hành thăm khám, kết quả, siêu âm, chụp MSCT ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị đa chấn thương ngực, bụng, vỡ lách độ IV, đụng dập nhu mô phổi. Kíp can thiệp nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành Nút động mạch lách cho người bệnh.

Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới sự hỗ trợ của máy Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và là một trong những kĩ thuật khó đòi hòi trình độ và chuyên môn rất cao. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi lên động mạch chủ vào động mạch lách.

Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau khi xác định được mạch máu bị tổn thương, vật liệu tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu và giúp lành vết thương. Thủ thuật nút động mạch lách được diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Sau can thiệp, sức khỏe người bệnh ổn định, lá lách được bảo tồn thành công. Sau khoảng vài ngày tới người bệnh sẽ được xuất viện.

Theo BS CKI. Hoàng Phú Khánh cho biết với phương pháp truyền thống, người bệnh sẽ phải trải qua một cuộc đại phẫu mà khả năng giữ lại lá lách cho người bệnh là không cao. Nhưng nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật, bằng việc làm chủ kĩ thuật, phương pháp can thiệp này đã và đang mang lại hiệu quả cao: người bệnh sẽ ít đau đớn, mất ít máu hơn, phục hồi nhanh chóng và đặc biệt là bảo tồn thành công lá lách cho người bệnh...

 

Cứu người đàn ông tự lấy dao đâm thấu tim

Người đàn ông ở Quảng Nam có biểu hiện của chứng trầm cảm đã tự lấy dao đâm thấu tim mình và may mắn được các bác sĩ phẫu thuật kịp thời.

 

Tin tai nạn giao thông mới nhất 28/4: Truy tìm xe 16 chỗ tăng giá, bỏ khách giữa đường cao tốc

Tin tai nạn giao thông mới nhất 28/4, đề cập vụ việc xe 16 chỗ đội giá vé, bỏ khách giữa đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

 

Tìm thấy thi thể 3 chị em họ mất tích khi đang tắm sông dịp nghỉ lễ ở Nghệ An

Sáng 30/4, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 chị em họ mất tích khi đang tắm sông dịp nghỉ lễ ở Nghệ An.

Tin khác