Ô-tô chở khách 'trá hình'

10:13 05/01/2018

Tình trạng ô-tô chở khách hoạt động “trá hình” diễn biến khá phức tạp, nhất là trong thời điểm cận Tết gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ô-tô chở khách
Xe ô-tô 7 chỗ BKS 75A-08835 bị Cảnh sát giao thông phát hiện chở khách trái quy định trưa 4/1.

Lúc 11 giờ 55 ngày 4/1, từ nguồn tin báo của nhân dân, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Trạm cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT) phát hiện ô-tô BKS 75A-08835, do tài xế Đặng Ngọc Quốc Linh (trú phường Phú Cát, thành phố Huế) điều khiển có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tại thời điểm kiểm tra, ô-tô này không có “phù hiệu” của cơ quan chức năng cấp nhưng trên xe chở 3 hành khách từ thành phố Huế vào Đà Nẵng.

Khi lực lượng chức năng lập biên bản, tài xế Linh cho rằng đây là người quen và khi ngồi trên xe, họ cho tiền thì nhận chứ xe không hoạt động chở khách. Trong khi đó, theo trình bày của các hành khách, họ lên mạng đặt vé với giá 100.000 đồng/khách từ Huế vào Đà Nẵng và được nhân viên tổng đài bố trí phương tiện đến chở. Trước những chứng cứ nói trên, cùng với biện pháp nghiệp vụ của CSGT, tài xế Linh thừa nhận việc chở khách trái phép và bị xử phạt 4 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Trước đó, khoảng 18 giờ 10 ngày 3-1, Tổ tuần tra, kiểm soát Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp phát hiện ô-tô 7 chỗ BKS 75A-08008 đón bắt khách trái quy định, lưu thông về phía đường Tạ Quang Bửu trên hành trình Đà Nẵng - Huế.

Kiểm tra tại hiện trường, chiếc xe này hoàn toàn không có phù hiệu xe du lịch, xe hợp đồng, nhưng chở 7 hành khách. Khi bị dừng kiểm tra, tài xế Lê Quang Tuấn (SN 1991, trú thành phố Huế) một mực cho rằng “đây là người quen, nhờ chở từ đám cưới trên đường 2 Tháng 9 về Huế và hoàn toàn miễn phí”.

Tuy nhiên, khi CSGT hỏi tên từng người trên xe thì tài xế lúng túng. Trong khi đó, các hành khách cho biết họ gọi điện qua tổng đài để đặt vé trên mạng (loại xe 7 chỗ tuyến Huế - Đà Nẵng và ngược lại), sau đó được nhân viên đặt chỗ, bố trí xe nói trên đến đón với giá 100.000 đồng- 115.000 đồng/khách. Với các chứng cứ đầy đủ, tài xế Tuấn thừa nhận việc tổ chức bắt khách lẻ. CSGT đã lập biên bản xử phạt 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với tài xế này.

Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng, Trạm trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp cho biết, thời gian gần đây, những người kinh doanh vận tải hành khách đúng quy định pháp luật phản ánh tình trạng ô-tô con chở khách hoạt động “trá hình” diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải hành khách tuyến Đà Nẵng – Huế và ngược lại. Phương tiện hoạt động “chui” này chủ yếu là ô-tô 7 chỗ, mang BKS 75 và 43.

Tuy nhiên, theo Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng, việc xử lý trường hợp chở khách “trá hình” phát sinh nhiều vấn đề khó khăn, bởi tài xế luôn tìm mọi cách đối phó. Bên cạnh đó, một bộ phận hành khách không hợp tác với cơ quan công an.

“Đây là hoạt động trốn thuế Nhà nước và dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh, giành giật khách trên đường. Hành vi này cũng gây phá vỡ quy hoạch, chiến lược vận tải khách, không bảo đảm an toàn kỹ thuật trên đường. Việc vào, ra không đúng tuyến gây khó cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra bằng cấp, kỹ thuật xe và việc khám sức khỏe định kỳ của tài xế…”, Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng cho hay.

Trong khi đó, Đại úy Lê Tấn Cường, cán bộ Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp cho biết, trong trường hợp tài xế đã bị tước giấy phép lái xe, nếu tiếp tục bị phát hiện hoạt động “chui”, xe đó sẽ bị tạm giữ 10 ngày theo quy định của pháp luật…

 

Đẹp hơn trong lòng du khách

Nhiều năm nay Đà Nẵng được du khách yêu mến, tin tưởng bởi sự thân thiện, dễ mến, để có được sự tin tưởng ấy là sự “góp nhặt” từ những hành động nhỏ của người dân và chính quyền nơi đây.Tin khác