Nga tính cho Cuba vay 38 triệu euro hợp tác quốc phòng

Theo Thành Đạt / Dân Trí 19:00 03/11/2018

Thứ trưởng Tài chính Nga cho biết Moscow dự tính sẽ cho Cuba vay 38 triệu euro nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

nga-1541206462635741487947.jpg
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bắt tay trong cuộc họp báo tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 2/11. (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergey Storchak ngày 2/11 cho biết Nga dự tính sẽ ký một thỏa thuận vào giữa tháng 11, đồng ý cho Cuba vay khoản tiền trị giá 38 triệu euro (khoảng 43,25 triệu USD) và đây sẽ là một phần trong chương trình hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Thỏa thuận này dự tính sẽ được ký trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Cuba tới Nga trong 2 tuần tới nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

“Vẫn còn những phần chưa được thông qua và cần được thống nhất. Phía Cuba đã lên kế hoạch cử một phái đoàn đến đây (Nga) trong thời gian tới và tôi nghĩ thỏa thuận sẽ được ký trong chuyến thăm này. Phái đoàn Cuba chịu trách nhiệm tham gia vào việc mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự sẽ đến đây trong 2 tuần tới”, Thứ trưởng Storchak cho biết.

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov chia sẻ với các phóng viên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Cuba Leopoldo Cintra Frias sẽ xác định những lĩnh vực hai nước sẽ hợp tác về quân sự trong tương lai, đồng thời thảo luận về việc nâng cấp các trang thiết bị của quân đội Cuba trong cuộc hội đàm giữa hai quan chức dự kiến diễn ra vào nửa cuối tháng 11.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez tuần này đã có chuyến thăm tới Moscow và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung về các vấn đề cả hai nước cùng quan tâm sau cuộc hội đàm hôm 2/11. Theo tuyên bố chung, Nga ủng hộ Cuba trong cuộc đấu tranh chống lại lệnh cấm vận kéo dài hơn nửa thế kỷ của Mỹ nhằm vào Cuba.

“Tổng thống Nga đã ghi nhận sự gắn kết không thay đổi giữa người dân Nga và người dân Cuba trong cuộc đấu tranh đòi Mỹ chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm về kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào Cuba”, tuyên bố chung nêu rõ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 1/11 thông báo hơn 20 công ty Cuba có liên quan tới lực lượng tình báo và quân đội Cuba sẽ bị liệt vào danh sách gồm hơn 100 thực thể mà người Mỹ không được phép hợp tác làm ăn hay tài trợ. Thông báo được đưa ra chỉ 1 giờ sau khi 189 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc đã đồng ý thông qua một nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ với Cuba. Trước đó, Washington đã thất bại trong việc sửa đổi nghị quyết này nhằm buộc Cuba phải cải thiện vấn đề nhân quyền.

Nghị quyết về Cuba được thông qua với 189 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống của Mỹ và Israel. Tuy vậy, việc Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết chỉ mang ý nghĩa về mặt chính trị vì việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba do Quốc hội Mỹ quyết định.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 1/11 tuyên bố chính phủ Mỹ không đủ thẩm quyền đạo đức để chỉ trích Cuba và các nước khác về nhân quyền. Ông cũng cáo buộc lệnh cấm vận của Mỹ vi phạm các mục đích và quy tắc của hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thực thi chính sách cứng rắn hơn với Cuba sau khi cựu Tổng thống Barack Obama tìm cách hóa giải căng thẳng kéo dài suốt hàng chục năm giữa Mỹ và Cuba. Ông Trump cũng đảo ngược những nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm khi siết chặt các quy định đi lại của người Mỹ tới Cuba và cấm các công ty Mỹ làm ăn tại Cuba.

 

Nga định mở lại căn cứ quân sự ở Cuba nếu Mỹ rút khỏi INF

Một trong những phản ứng của Moscow nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là mở lại căn cứ quân sự tại Cuba, RT ngày 31/10 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov cho hay.

 

Video: Các nhà ngoại giao Cuba đập bàn, la ó Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Các nhà ngoại giao Cuba đã hét lên các khẩu hiệu, đập bàn tại một cuộc họp về nhân quyền do Mỹ tổ chức ở trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 16/10, tờ Channel News Asia đưa tin.

 

Tại Mỹ, Chủ tịch Cuba tuyên bố tiếp tục con đường của lãnh tụ Fidel Castro

Phát biểu trước hàng trăm lãnh đạo thế giới tại New York ngày 26/9, tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro cũng như cựu Chủ tịch Paul Castro, Reuters đưa tin.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tinh-cho-cuba-vay-38-trieu-euro-hop-tac-quoc-phong-20181103075620449.htmTin khác