Ông Abe đề cập đến Hong Kong khi gặp ông Tập tại G20 dù Bắc Kinh không ‘cho phép’

13:18 28/06/2019

Trước G20, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ không tha thứ cho bất kỳ đề cập nào về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế này, nhưng Thủ tướng Nhật vẫn làm vậy khi gặp ông Tập Cận Bình, CNN đưa tin

Hai nhà lãnh đạo Nhật và Trung Quốc gặp nhau tại G20 ở Osaka hôm 28/6.
Hai nhà lãnh đạo Nhật và Trung Quốc gặp nhau tại G20 ở Osaka hôm 28/6.

"Các vấn đề Hong Kong là các vấn đề đối nội của Trung Quốc. Bất kỳ thế lực nước ngoài nào cũng không có quyền can thiệp vào việc này", Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun nói trong cuộc họp báo hôm 24/6.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không cho phép nói về Hong Kong tại hội nghị G20.

Thế nhưng, rõ ràng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cập về các cuộc biểu tình ở Hong Kong trong cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Tập đến Nhật Bản tham dự hội nghị G20.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Abe nói với ông Tập rằng điều quan trọng đối với Hong Kong vẫn "tự do và cởi mở".

Gần đây, người biểu tình ở Hong Kong đang xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, cho phép chuyển nghi phạm tới các nước mà đặc khu chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Họ phản đối vì cho rằng dự luật này làm xói mòn chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là cũng sẽ đề cập tới Hong Kong khi gặp ông Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20.

 

Ông Trump và ông Tập ‘cãi nhau’ về Huawei tại cuộc họp G20

Trong cuộc họp các lãnh đạo G20 tại Osaka sáng 28/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện quan điểm khác nhau liên quan đến Huawei, CNN đưa tin.

 

Mỹ không muốn ‘thỏa thuận cân bằng’ vì Trung Quốc đã ‘phạm lỗi’ quá lâu

Trung Quốc hy vọng cuộc đàm phán tại G20 sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại “cân bằng”, nhưng Mỹ cho biết điều đó sẽ không xảy ra vì những vi phạm trong quá khứ của Trung Quốc.

 

Triều Tiên cảnh báo sắp hết thời gian thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ

Ngày 27/6, nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ cảnh báo thời hạn để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ sắp hết, Sputnik đưa tin.

 

Tin khác