Hơn 34% là hộ nghèo, nhiều công trình tiền tỷ lãng phí, vì sao Hà Giang vẫn muốn xây trụ sở UBND tỉnh 700 tỷ?

19:00 27/04/2018

Hàng loạt các công trình tiền tỷ tại Hà Giang dù đã đi vào hoạt động nhưng không phát huy hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo tới 34,41% vậy tại sao lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang vẫn muốn xây trụ sở 700 tỷ?

thay-vi-xay-tru-so-sao-ha-giang-khong-dau-tu-giao-thong-giao-duc
Đời sống người dân Hà Giang còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số vì thế cái họ cần phải xây trụ sở. Ảnh Báo Hà Giang

Theo UBND tỉnh Hà Giang trụ sở cơ quan của tỉnh này được xây dựng từ cách đây 25 năm các công trình đã xuống cấp, để tiếp tục sử dụng đòi hỏi cần có nguồn vốn cải tạo, sửa chữa rất lớn.

Do đó Hà Giang có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được tiếp tục triển khai thủ tục đầu tư và khởi công dự án Hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan hành chính tỉnh Hà Giang.

Dự án bao gồm 2 tòa nhà, mỗi tòa 12 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng là gần 30.000 m2, chưa bao gồm tầng bán hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là gần 700 tỷ đồng.

Mong muốn có trụ sở làm việc hiện đại, tiện nghi không sai, tuy nhiên với địa phương có nhiều khó khăn như Hà Giang đề xuất xây trụ sở hoành tráng được cho không hợp lý.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết, qua theo dõi thông tin báo, đài ông Thành nhận thấy những năm qua đang có phong trào xin xây trụ sở ở nhiều địa phương. Hầu hết các dự án đều từ vài trăm đến hàng nghìn tỷ đồng.

Nghịch lý ở chỗ chính những địa phương khó khăn, trông chờ ngân sách Trung ương lại muốn xây trụ sở lớn. Trong khi đó ngân sách hiện nay thiếu hụt, Chính phủ đang phải đi vay trả nợ và bù bội chi ngân sách, Chính phủ phải thực hiện chương trình tiết kiệm thì rõ ràng đề xuất xây trụ sở như Hà Giang không hợp lý.

“Ngân sách thu không đủ chi đặt ra cho Chính phủ phải làm sao quản lý ngân sách cho hiệu quả nhất. Thay vì đầu tư xây trụ sở lúc này cần tập chung nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, tập chung nguồn lực vào sản xuất”, ông Thành cho biết.

ong-bui-kien-thanh-can-than-trong-truoc-nhung-thong-ke-cua-nen-kinh-te-1
Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành người dân cần cán bộ “chí công vô tư”, tận tâm với dân chứ không phải trụ sở hoành tráng. 

Về những khó khăn của tỉnh Hà Giang đưa ra như trụ sở xuống cấp, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đánh giá, trong điều kiện đất nước khó khăn, địa phương khó khăn thì chính quyền càng cần phải tiết kiệm khi chi tiêu, cần phải tìm cách khắc phục khó khăn.

Mặt khác trong lúc kinh tế khó khăn càng phải nghĩ đến người dân. Trước khi xin xây dựng trụ sở Hà Giang cần xem đời sống người dân ra sao, xem người dân mong muồn gì, có phải một trụ sở hoành tráng xây bằng tiền đi vay và bán đất không?

“Người dân cần hiệu quả trong giải quyết công việc, cần cái tâm của cán bộ chứ không phải trụ sở hoành tráng”, ông Thành cho biết.

Ngoài trụ sở hoành tráng, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành còn chỉ ra những lãng phí trong mua sắm, hội họp của các cơ quan hành chính nhà nước. Đơn cử như việc mua sắm những bộ bàn ghế bằng gỗ quý đắt tiền bày biện trong phòng khách, phòng lãnh đạo của các sở, ban ngành, lãnh đạo huyện, tỉnh. Hay như, khi tổ chức các hội họp đâu đâu cũng thấy hoa chúc mừng, hoa trang trí.

“Những cái đó chỉ là phô trương không làm nên hiệu quả công việc mà chỉ tăng thêm chi phí. Chi phí ấy hầu hết lấy từ ngân sách, ngân sách từ tiền thuế người dân đóng góp”, ông Thành cho hay.

Theo ông Thành Trung ương Đảng cần phải ra chỉ thị riêng hướng dẫn về xây trụ sở, để các địa phương hiểu và thực hành chi tiêu phù hợp với hoàn cảnh, phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

“Nhìn sang các nước phát triển trong hệ thống trụ sở giản tiện tối đa việc mua sắm xây mới thay vào đó tập chung phát triển kinh tế. Ngay nghi thức ngoại giao đón đoàn lãnh đạo Việt Nam các nước thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm trong nghi thức nhưng không phô trương. Chúng ta cần nhìn vào đó để học và thay đổi cách làm việc”, ông Thành nói.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang, năm 2017 tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 6,9%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người ước đạt gần 22 triệu đồng/năm. Thu ngân sách ước đạt gần 1.900 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới của Hà Giang còn cao, tới 34,41%.

Hiện nay, Hà Giang vẫn nhận trợ cấp lên tới 80% từ Trung ương. 

Chính vì thế trong lần đi thăm nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Giang phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ tự cân đối được 40-50% ngân sách, giảm trợ cấp từ Trung ương.

Đáng nói hơn dù là tỉnh nghèo nhưng Hà Giang là địa phương bị nêu tên khi đầu tư lãng phí ngân sách nhà nước. Điển hình là công trình cấp nước sạch sinh hoạt cho thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên do Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

Công trình này được xây dựng từ cuối năm 2012 với mục tiêu của công trình nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho 99 hộ dân thuộc thôn Tân Đức xã Đạo Đức với tổng nguồn vốn là 1,7 tỷ đồng trong đó vốn nhà nước đầu tư là 1,5 tỷ đồng vốn nhân dân đóng góp là gần 200 triệu đồng

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, công trình không phát huy hiệu quả. Số hộ có nước dùng chỉ chiếm 20% đến 30%. Một số hộ dân đã kiến nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Thế nhưng sau khi sửa chữa, tình trạng cấp nước cũng không cải thiện.

Tương tự, công trình cấp nước tập trung tại xã Ðồng Yên, huyện Bắc Quang hoàn thành từ tháng 6/2014, được xây dựng để cấp nước sinh hoạt cho các cơ quan, đơn vị và 120 hộ dân ở khu vực trung tâm xã. Nguồn vốn đầu tư gần bốn tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và một số nguồn vốn khác. Thế nhưng, từ khi hoàn thành đến nay công trình không phát huy được công năng sử dụng.

 

Xin xây trụ sở 700 tỷ theo dạng BTL, người dân đến UBND tỉnh Hà Giang liệu có phải nộp phí?

Theo TS Liêm, trụ sở hành chính cơ quan nhà nước được xây dựng để phục vụ người dân, nếu để một doanh nghiệp đứng ra đầu tư, rồi vận hành thì sẽ biến của công thành của tư nhân. Khi đó, người dân muốn đến làm việc có được không hay phải trả phí?

 

Video: Tài xế thành khán giả bất đắc dĩ xem VĐV Muay Thái đánh nhau trên phố Sài Gòn

Mới đây một video ghi lại cảnh 2 người đàn ông đánh nhau giữa phố gây ùn tắc giao thông khiến nhiều người tỏ ra bức xúc.

Tin khác