Đại gia Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX (đơn vị sở hữu 65% cổ phần) Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà khiến dư luận dậy sóng trước phát biểu xin lỗi là việc rất nhỏ khi trả lời báo chí về sự cố nước sạch Sông Đà nhiễm dầu th

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

PGS.TS Bùi Thị An: Trả lời của 'ông chủ' nước sạch Sông Đà rất phản cảm

"Đại gia" Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX (đơn vị sở hữu 65% cổ phần) Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà khiến dư luận dậy sóng trước phát biểu "xin lỗi là việc rất nhỏ" khi trả lời báo chí về sự cố nước sạch Sông Đà nhiễm dầu thải vừa qua.

"Đại gia" Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX (đơn vị sở hữu 65% cổ phần) Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà.

Phản cảm cách ứng xử của giới lãnh đạo Viwasupco

Vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hàng vạn người dân Thủ đô xảy ra đã gần 2 tuần vẫn đang làm tâm điểm dư luận.

Trong vụ việc này, ngoài hành vi đổ trộm dầu thải mà các đối tượng thực hiện dư luận còn rất bức xúc bởi dấu hiệu thiếu trách nhiệm của đơn vị quản lý Nhà máy nước sạch Sông Đà hay nói cách khác chính là các cán bộ, lãnh đạo của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco). Bởi lẽ họ là những người đã biết nguồn nước ô nhiễm nhưng vẫn ngang nhiên lấy sản xuất nước sạch bán cho người dân đến khi bị người dân phát hiện nước có mùi khét thì mọi chuyện mới vỡ lẽ. 

""Công ty này phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn mà cứ để trôi vào nhà máy, rồi nhiễm vào nguồn nước...", Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc sáng 15/10. Đồng thời cho biết, sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vào điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty.

Càng đáng bàn hơn khi sự việc xảy ra nhiều ngày sau đó nhưng tại buổi họp báo ở Thành ủy chiều 15/10, cũng như buổi họp tại Hòa Bình hôm 17/10, lãnh đạo Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà đều không đưa ra một lời xin lỗi, nhận trách nhiệm với người dân.

Thậm chí, tại buổi họp báo ở Hòa Bình ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà còn từ chối khi báo chí đề cập đến việc thay mặt công ty này xin lỗi nhân dân Thủ đô đã phải dùng nước sạch nhiễm dầu.

Tổng giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tốn (bìa trái) và Phó Tổng giám đốc Viwasupco Nguyễn Đăng Khoa (bìa phải).
Tổng giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tốn (bìa trái) và Phó Tổng giám đốc Viwasupco Nguyễn Đăng Khoa (bìa phải) gây bức xúc dư luận với những phát ngôn phản cảm.

Không những vậy, ông Khoa còn nói rằng: "Công ty sẽ họp và căn cứ trên kết luận của cơ quan Công an. Về thiệt hại thì chúng tôi là đơn vị thiệt hại nhất, mong Công an tỉnh Hoà Bình sớm tìm ra thủ phạm”.

Đến phát ngôn "xin lỗi là chuyện nhỏ"

Như đã biết, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) hiện có 2 cổ đông lớn, bao gồm: Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex giữ tỉ lệ 60,46% cổ phần và Công ty cổ phần Cơ điện lạnh với 35,95% cổ phần. Trong đó, Công ty Năng lượng Gelex là công ty con của Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex). 

Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của Gelex là ông Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1984, tại Thanh Liêm, Hà Nam), một "đại gia" còn khá trẻ, chỉ mới 35 tuổi.

Ông này đang nắm giữ nhiều chức vụ tại nhiều doanh nghiệp khác nhau như: Chủ tịch HĐQT và CEO của Gelex, Chủ tịch Công ty Dây cáp điện Việt Nam, Chủ tịch Công ty TNHH Thiết bị điện, Phó chủ tịch Công ty TNHH S.A.S - CTAMAD, Phó Chủ tịch Công ty Hạ tầng Fecon. Được biết, ông Tuấn còn được bầu làm Chủ tịch Viglacera.

Suốt gần 2 tuần (từ 10/10) kể từ khi người dân phát hiện ra sự cố nước sạch Sông Đà cấp có mùi khét lẹt và sau đó bị phanh phui là nước nhiễm dầu, không đảm bảo giới lãnh đạo Gelex và những "chủ sở hữu" thực sự của Nhà máy nước Sông Đà vẫn im phăng phắc. Dư luận không hay biết gì ngoài những phát ngôn thiếu thiện cảm của Tổng giám đốc làm thuê Nguyễn Văn Tốn hay Phó tổng giám đốc Nguyễn Đăng Khoa.

Thế nhưng mới đây, ngày 21/10, vị đại gia được mệnh danh là "đại gia 0 đồng" ông Nguyễn Văn Tuấn Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX đã lần đầu trả lời trên báo Lao Động về sự cố này.

Những tưởng ông Tuấn với vai trò là "ông chủ" thực sự của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà sẽ có những trả lời làm mát lòng dư luận, mát lòng những người dân Hà Nội phải khổ sở thức khuya dậy sớm xếp hàng "xin nước" như thời bao cấp... chí ít là lời xin lỗi chân thành thì nhiều người lại thêm một lần thất vọng bởi những trả lời của vị đại gia này khi khẳng định "xin lỗi là việc nhỏ".

Người dân Hà Nội khổ sở thức đêm
Người dân Hà Nội khổ sở thức đêm "xin" nước sạch sau sự cố nước sạch Sông Đà có mùi khét.

Theo đó, trả lời trên tờ báo này ông Tuấn nói: "Việc xin lỗi là việc rất nhỏ thôi, xin lỗi không thì dễ quá ai chẳng làm được. Còn chúng tôi sau khi xử lý nước sạch trở lại xong, chúng tôi không những xin lỗi mà còn xin chịu trách nhiệm. Tôi cam kết sẽ phối hợp cùng các đơn vị phân phối nước để làm các việc tốt nhất cho người dân".

Ông Tuấn cũng nói: "Những ngày vừa qua tôi muốn tập trung để xử lý nước cho sạch đã, vì câu chuyện người dân không có nước để dùng nó khủng khiếp lắm. Và thực sự chúng tôi cũng không biết phát ngôn như thế nào, vì hướng dư luận lúc đó hết sức bất lợi cho mình. Sau khi nước sạch rồi thì giờ mới ngồi lại, sai đâu nhận đó, thiệt hại đến đâu đền bù đến đó chứ không trốn tránh.

Qua sự cố, chúng tôi cũng băn khoăn thấy cơ quan quản lý nhà nước xử lý chưa hợp lý. Vấn đề ở đây là phải đồng hành cùng doanh nghiệp tập trung lo cho dân có nước , chứ không phải ngồi soi xem ai làm gì ai làm gì đâu..".

Bên cạnh đó, ông Tuấn còn nói:Trong hệ thống GELEX, chúng tôi phân cấp vận hành rất cụ thể. Viwasupco chỉ là công ty cháu của GELEX, nó có điều lệ, có hội đồng quản trị riêng nên họ tự vận hành và quyết định chứ không thể vừa làm vừa báo cáo lên trên hàng ngày.

Dòng nước dẫn vào hồ Đầm Bài cung cấp nước cho nhà máy nước sạch Sông Đà.
Dòng nước dẫn vào hồ Đầm Bài cung cấp nước cho nhà máy nước sạch Sông Đà đen kịt do dầu thải.

Cấp Hội đồng quản trị công ty mẹ như tôi bây giờ sự việc cấp bách thì phải tham gia xắn tay vào luôn để chỉ đạo, xử lý thật nhanh để sớm cấp nước an toàn trở lại. Chứ ban đầu bản thân tôi cũng được thông báo khá muộn, do bên dưới đó họ coi đây là một sự việc không nghiêm trọng.

Trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc nhà máy nước Sông Đà

Bài trả lời của ông Tuấn sau đó khiến nhiều người dân thêm một lần bức xúc. Anh T.C. (một người dân sống trong khu vực chịu ảnh hưởng của sự việc nước sạch Sông Đà nhiễm dầu vừa qua nêu ý kiến: "Đúng là việc xin lỗi rất nhỏ, xin lỗi không quá dễ dàng nhưng từ ngày xảy ra sự cố ô nhiễm nguồn nước sông Đà vì dầu thải đổ trộm đến nay, Công ty mẹ, Công ty con, Công ty cháu mà ông Tuấn nói chưa có ai có một lời xin lỗi nào cho nó đúng nghĩa xin lỗi. Ngay trong bài báo mà ông trả lời, tôi cũng chẳng thấy ông xin lỗi được lời nào dù nó rất nhỏ thôi".

"Ông nói việc xin lỗi rất nhỏ, dễ dàng nhưng hàng vạn hộ dân Hà Nội phải khốn khổ, phải dùng nước bẩn trong mấy ngày liền mà không hề có thông báo, cảnh báo thì không hề nhỏ một chút chút nào... Tôi không hiểu ông có con nhỏ không và Công ty ông để như vậy thì ông sẽ dạy con ông ứng xử như thế nào. Bảo con hãy học bố "chưa phải xin lỗi vội mà chờ xử lý xong" hay ra sao?

Ông nói, sau khi xử lý nước sạch xong trở lại không những xin lỗi mà còn xin chịu trách nhiệm. Tôi xin nói với ông, lúc đó, chúng tôi đã ăn no, uống no, dùng no nước nhiễm bẩn của ông cung cấp rồi thì ông sẽ chịu trách nhiệm thế nào?", anh T.C bức xúc.

Anh C. cũng cho rằng, việc Công ty nói đền bù thì đền bù thế nào? "Trách nhiệm các ông phải chịu chứ chúng tôi chả cần các ông phải xin. Ông mà không chịu người ta còn kiện ra tòa chứ chả xin với không xin. Ai cũng biết, trách nhiệm chính là của các đối tượng xả thải trộm dầu thải nhưng trách nhiệm của các ông cũng không hề nhỏ. Chúng tôi dùng nước của các ông, chúng tôi phải trả tiền chứ không xin, không vay, không nợ và các ông không đảm bảo nước sạch thì đó là lỗi của các ông".

PGS TS Bùi Thị An khẳng định Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà phải chịu trách nhiệm vụ ô nhiễm nước sạch.
PGS TS Bùi Thị An khẳng định Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà phải chịu trách nhiệm vụ ô nhiễm nước sạch.

Trao đổi với PV, PGS.TS Bùi Thị An (nguyên ĐBQH) chuyên gia về môi trường cũng cho rằng, câu trả lời của "ông chủ" nước sạch Sông Đà rất phản cảm. 

Cùng quan điểm với nhiều người dân bà An nói: "Tội của những kẻ đổ thải thì rất rõ nhưng việc bán nước bẩn cho người dân Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà phải là đơn vị chịu trách nhiệm chính, không thể chối cãi".

"Tôi cho rằng phải khởi tố xử lý. Anh là đơn vị cung cấp nước, bán nước cho người dân mà anh không có trách nhiệm thì vô lý quá. Lợi lộc thì anh hưởng còn khi ảnh hưởng sức khỏe của hàng vạn hộ dân thì anh nói sẽ chịu trách nhiệm...", bà An chia sẻ.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.