Ông chủ WikiLeaks xứng đáng nhận giải Nobel thay vì bị tù đày?

Theo Lam Giang / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:53 12/04/2019

Sau khi Assange, ông chủ của WikiLeaks, tổ chức đã tiết lộ hàng chục nghìn tài liệu mật của chính phủ Mỹ, bị bắt ở Đại sứ quán Ecuador ở Anh hôm 11/4 với cáo buộc vi phạm thỏa thuận bảo lãnh và theo yêu cầu của Mỹ, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã lên án quyết định này.

ông chủ WikiLeaks Assange
Assange - ông chủ WikiLeaks.

Theo Sputnik, ông Alfred de Zayas, một luật sư, nhà văn, nhà sử học người Mỹ, chuyên gia trong lĩnh vực nhân quyền và luật pháp quốc tế, cũng như một cựu quan chức Liên Hợp Quốc, đã miêu tả vụ bắt giữ Assange, ông chủ WikiLeaks là một vụ “sai lầm pháp lý và vi phạm nghiêm trọng về công ước tị nạn".

Ông Alfred nhấn mạnh rằng cao ủy về nhân quyền nên đưa ra tuyên bố lên án hành động của Ecuador và yêu cầu bảo vệ toàn diện các quyền của Assange theo Công ước Geneva.

Trong khi đó, Don Debar, người dẫn chương trình phát thanh hàng ngày CPR News của Mỹ cho rằng “vụ bắt giữ về lâu dài sẽ có tác dụng phơi bày bản chất thực sự của cái gọi là phương Tây dân chủ hơn so với 100 kho chứa tài liệu".

Ông Debar cho rằng mọi người sẽ nghĩ “không có sự tồn tại của tự do báo chí ở Mỹ và châu Âu”.

Andy Vermaut, một nhà hoạt động nhân quyền người Bỉ khẳng định ông Julain Assange hoàn toàn biết điều gì sẽ xảy ra, vì điều này đã được xuất bản trên chính Wikileaks. Vermaut chỉ ra thực tế rằng Assange đã tố cáo, phơi bày tài liệu cho thấy hành vi rửa tiền, tham nhũng của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno, mặc dù biết chắc nhà lãnh đạo Ecuador sẽ phản ứng. Vermaut cho rằng nếu như không làm như vậy, Assange có lẽ sẽ thấy không thành thật với các nguyên tắc của chính mình.

nha-sang-lap-wikileaks-bi-bat-sau-7-nam-tron-trong-su-quan-ecuador
Assange bị bắt hôm 11/4 tại Đại sứ quán Ecuador tại London, Anh.

Điều đó có nghĩa là ông chủ WikiLeaks đã chấp nhận rủi ro để phơi bày sự thật. “Julian Julian nhận thấy việc tìm kiếm sự thật quan trọng hơn sự việc này (bị bắt). Cuối cùng, ông đã chọn hy sinh vì sự thật. Cả một cuộc ‘săn phù thủy’ này đã được dàn dựng để chống lại ông. Mọi người đều biết điều đó", Vermaut nói và thêm rằng vụ việc của Assange đã bị hình sự hóa nhưng trong khi thực tế ông là “người hùng của tự do ngôn luận trên thế giới".

“Tôi ngưỡng mộ Julian Assange vì chủ nghĩa lý tưởng của ông. Đối với tôi, ông ấy là một người đàn ông vĩ đại. Lịch sử sẽ viết ông ấy đã cho cả thế giới biết sự thật về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Cái gọi là ném bom chính xác dường như không chính xác lắm”, Vermaut ca ngợi ông chủ WikiLeaks đồng thời nhấn mạnh rằng vụ bắt giữ là “không chính đáng”.

Nhà bình luận này cũng khẳng định Assange xứng đáng nhận được vinh danh thay vì bị bắt giữ "và “nhận giải thưởng Nobel chứ không phải bị tù đày".

Ông cho rằng công chúng sẽ lên án vụ bắt giữ bởi nó có động cơ chính trị rõ ràng. Sự kiên trì vạch trần sự thật của Assange là một “cái gai” trong mắt Mỹ. Assange cũng là người đã “đâm thủng” bộ máy tuyên truyền của Washington bằng sự minh bạch hoàn toàn mà ông đã cho cả thế giới biết.

“Tôi sợ rằng Julian Assange sẽ phải ngồi tù một thời gian dài và họ sẽ làm mọi thứ để khiến ông ấy bị kết án. Vâng, một lần nữa lại có những tù nhân chính trị ở châu Âu”, Vermaut nói và thêm rằng số phận của tự do ngôn luận cũng bị đe dọa, ở mọi nơi trên đất Mỹ và châu Âu".

“Đây là số phận của các nhà hoạt động nhân quyền trong thế giới này. Xác thực là trung thực, vẫn đúng với các nguyên tắc, thường không được khen thưởng trong thế giới này. Do đó, đây là một ngày đen tối của tự do ngôn luận ", Vermaut tiếp tục.

Ông lập luận rằng Assange là đã làm đúng nhưng lại phải trả giá đắt vì lòng can đảm và quyết tâm phơi bày sự thật của mình.

“Chúng tôi sẽ không giữ im lặng. Tất cả chúng tôi sẽ thách thức việc bắt giữ. Cả thế giới của những người tìm kiếm sự thật sẽ cùng với chúng tôi làm điều đó", ông kết luận một cách lạc quan.

Sau khi Assange bị chính quyền Anh bắt giữ, cảnh sát xác nhận rằng vụ bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ. Wikileaks lên án động thái của Ecuador, nói rằng chính phủ Ecudor đã chấm dứt bất hợp pháp tình trạng tị nạn chính trị của Assange để mở đường cho vụ bắt giữ.

Tại Washington, ngay sau khi Assange, 47 tuổi, người Australia, bị bắt hôm 11/4, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố lệnh truy tố đối với ông. Ông bị cáo buộc thông đồng với cựu quân nhân chuyển giới Chelsea Manning đột nhập vào một máy tính chứa tài liệu mật tại Lầu Năm Góc.

Wikileaks là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, ra mắt tháng 12/2006, chuyên đăng tải các nội dung được gửi đến vô danh và các thông tin rò rỉ của các loại tài liệu chưa công bố, nhưng vẫn giữ tính nặc danh của nguồn tin.

Năm 2010, WikiLeaks gây chấn động toàn cầu khi công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Sau đó WikiLeaks tiết lộ hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

Sau vụ rò rỉ, chính phủ Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với WikiLeaks và yêu cầu các đồng minh giúp đỡ.

Tháng 11/2010, Thụy Điển đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với Assange. Ông bị thẩm vấn ở Thụy Điển về các cáo buộc tấn công tình dục và cưỡng hiếp. Assange phủ nhận các cáo buộc và cho rằng mình bị bắt vì công bố các tài liệu bí mật của Mỹ.

Tháng 12/2010, Assange đã đầu hàng cảnh sát Anh nhưng sau đó được tòa án Anh cho tại ngoại. Ông được Ecuador cấp quyền tị nạn vào tháng 8/2012. Assange được nhập quốc tịch Ecuador kể từ 12//2017. Cũng trong năm này ông được Thụy Điển gỡ bỏ các cáo buộc tấn công tình dục. Ông ở trong Đại sứ quán Ecuador tại London từ năm 2012 cho tới khi bị bắt.

 

'Người thổi còi' Snowden bất ngờ tiết lộ thông tin vụ nhà báo Khashoggi bị giết

Theo Sputnik, ngày 6/11, Edward Snowden, người từng gây rúng động thế giới vì tiết lộ hàng loạt bí mật của chính phủ Mỹ, khẳng định Arab Saudi đã dùng một phần mềm của Israel để theo sát nhà báo Jamal Khashoggi trước khi ông bị sát hại ở lãnh sự quán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Snowden: Không ai trên thế giới này yêu Tổng thống Nga hơn ông Trump

Theo tờ Huffington Post, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 27/5, Edward Snowden - người từng tiết lộ thông tin tình báo Mỹ gây chấn động thế giới cho rằng, Tổng thống Trump yêu mến ông Putin hơn bất kì ai nhưng ông Trump chẳng có tư chất gì để làm điệp viên.

 

Cuộc sống bí ẩn của Snowden ở Nga sau trốn chạy

Hơn 4 năm qua, Edward Snowden sống tại một địa điểm bí mật ở Nga với sự bảo vệ của tình báo Moscow và đã hội đủ điều kiện để trở thành công dân nước này.

 

Tin khác