| Hà Nội /

Ông Đinh La Thăng bị truy tố trong vụ PVN góp vốn 800 tỷ vào OceanBank

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị truy tố trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi góp vốn vào OceanBank.

Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Zing

Cáo trạng số 13/CTr-VKSTC-V3 do Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành ngày 27/12/2017 truy tố ông Đinh La Thăng và đồng phạm phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

VKSND tối cao truy tố bị can Đinh La Thăng, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999. Bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố về 02 tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999 và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280 Bộ luật hình sự năm 1999.

TAND TP Hà Nội xét xử , VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng nguyên Chủ tịch HĐQT PVN cùng các đồng phạm là Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức (thành viên HĐQT/HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN trong giai đoạn 2008-2011) đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các cổ đông liên quan.

Cụ thể, ông Đinh La Thăng khi còn là Chủ tịch HĐQT PVN đã ký Thỏa thuận 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng cho rằng bị can Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng yếu kém của Oceabank, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện, vẫn góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Đến thời điểm ngày 01/01/2011, Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng... ”,

Ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐTV không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% theo Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định từ 01/01/2011, tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Tổ chức tín dụng 2010.

Hành vi này đã tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank. Khi Oceanbank thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và bị mua lại với giá 0 đồng, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất trắng.

Theo cáo trạng, hành vi của ông Đinh La Thăng đã làm trái Điều lệ tổ chức và hoạt động của PVN, trái Quy chế quản lý tài chính Công ty mẹ, trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trái khoản 2, Điều 55, Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 dẫn đến hậu quả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ đồng.  Ông Đinh La Thăng quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN nên phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank.

Các bị can Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức có vai trò đồng phạm về hành vi cố ý làm trái nêu trên. Riêng bị can Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn. 

 

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng và 21 bị can trong vụ án "Cố ý làm trái...; Tham ô tài sản” xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện  Thái Bình 2 và dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Dự kiến phiên tòa xét xử vụ án này diễn ra từ 8-21/1/2018.

 

12 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Như ANTĐ thông tin, ngày 8/1/2018, TAND TP Hà Nội sẽ đưa vụ án Đinh La Thăng cùng đồng phạm ra xét xử về các tội “Cố ý làm trái…” và “Tham ô tài sản”. Những luật sư nào sẽ bào chữa cho nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN)?

 

21 bị can bị truy tố cùng ông Đinh La Thăng gồm những ai?

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng và 21 bị can trong vụ án "Cố ý làm trái...; Tham ô tài sản", trong đó, hầu hết các bị can là những người giữ vị trí chủ chốt tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng Cty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).