Ông Đoàn Ngọc Hải phải chịu trách nhiệm về các giấy phép xây dựng sai quy định từ 2016-2018 tại Quận 1

Theo PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:45 20/06/2019

Trong buổi trao đổi với cử tri Thủ Đức ngày 20/6, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ông Đoàn Ngọc Hải sẽ phải chịu trách nhiệm về các giấy phép xây dựng sai quy định giai đoạn 2016-2018.

ong-doan-ngoc-hai-la-nguoi-ky-cac-giay-phep-xay-dung-sai-quy-dinh-tu-2016-2018
Ông Đoàn Ngọc Hải trong thời điểm làm Phó chủ tịch UBND quận 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lãnh đạo TP HCM ghi nhận đóng góp của ông Đoàn Ngọc Hải trong việc tích cực tham gia cùng lãnh đạo quận và các phường thực hiện các hoạt động đảm bảo trật tự vỉa hè - đây là chủ trương của thành phố. 

Tuy nhiên, ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chủ tịch UBND quận 1, phụ trách lĩnh vực xây dựng trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn Quận 1 giai đoạn 2016-2018 cũng đã để xảy nhiều sai phạm. 

Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải đã ký các giấy phép xây dựng vượt thẩm quyền, tăng mật độ xây dựng không đúng quy định.  "Tất nhiên sai phạm này có trách nhiệm của cán bộ phòng tham mưu và một số cán bộ cũng đã bị xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên là phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, anh Hải cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này", Bí thư Nhân chia sẻ.

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Bí thư Nhân cho biết quan điểm của Thành ủy, UBND TP là phải bổ nhiệm, sử dụng cán bộ vào các vị trí phù hợp để họ phát huy hết năng lực. 

Thời điểm này, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên đang thiếu hai phó tổng giám đốc, trong đó cần một phó tổng giám đốc phụ trách tài chính. 

Quá trình làm việc, trao đổi với ông Hải, nhận thấy ông Hải vừa có bằng về kinh tế, từng phụ trách công tác thuế của phường, sau đó lần lượt là trưởng phòng kinh tế quận và phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị nên ông Hải có nền tảng về kinh tế, biết về công tác quản lý xây dựng. 

Vì vậy, Thành ủy đã đề xuất điều động, bổ nhiệm ông Hải vào vị trí phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.  

"Trước đó chúng tôi có trao đổi với anh Hải về việc bổ nhiệm này, không phải không căn cứ vào năng lực của cán bộ. Trong lúc chưa có quyết định chính thức về việc anh Hải xin nghỉ thì anh ấy vẫn phải đi làm", Bí thư Nhân thông tin thêm.

Vào giữa tháng 6, Chủ tịch quận 1 - ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, thanh tra từ đầu năm 2016 đến cuối tháng 10/2017 phát hiện một số cá nhân sai phạm khi thực thi nhiệm vụ như: chiều cao công trình không phù hợp, cấp phép sai diện tích...

Quận 1 sau đó kỷ luật Trưởng phòng quản lý đô thị, điều chuyển công tác 7 cán bộ liên quan cấp phép xây dựng. Trong kiểm điểm đảng viên cuối năm, ông Hải với tư cách Phó chủ tịch phụ trách đô thị đã nhận trách nhiệm về điều hành, lãnh đạo; do cán bộ tham mưu có sai phạm nên ảnh hưởng đến quyết định của ông.

Đối với một số công trình sai phạm, quận 1 báo cáo UBND thành phố xem xét, xin ý kiến các sở ngành để việc quản lý đô thị phù hợp với quy hoạch. Đến ngày 31/5, cơ quan chức năng cho rằng "kiến nghị có cơ sở" nhằm ổn định đời sống, tránh phát sinh tranh chấp khiếu nại của người dân trong thời gian điều chỉnh đề án quy hoạch khu trung tâm 930 ha.

Liên quan đến đơn từ chức của ông Hải sau khi được điều động về làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn hôm 4/6, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm cho biết, Tổng công ty đang xem xét, báo cáo lên Thành ủy và UBND thành phố. Sở Nội vụ và Ban Tổ chức Thành ủy là hai cơ quan tham mưu để trình các cơ quan xem xét theo đúng quy định.

ong-doan-ngoc-hai-lien-quan-sai-pham-cap-phep-xay-khach-san-cao-oc
Căn nhà được phòng QLĐT quận 1 tham mưu cấp giấy phép xây dựng về chiều cao không đúng quy định. Ảnh: Trung Sơn.

Kết luận của Thanh tra quận 1 tháng 8/2018 xác định, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận 1 đã tham mưu cấp giấy phép xây dựng tăng số tầng không đúng quy định cho 5 trường hợp: công trình sửa chữa, cải tạo biệt thự số 90/88A Nguyễn Đình Chiểu (3 tầng), tăng một lầu; khách sạn số 9-11-13 Lưu Văn Lang (8 tầng), tăng một tầng so với quy định...

Đơn vị này cũng tham mưu cấp giấy phép tăng chiều cao cho 7 công trình ở trung tâm thành phố (từ 1,6 đến 5 m) chưa bảo đảm quy chuẩn của Bộ Xây dựng; một số công trình tăng độ vươn ban công, tăng mật độ xây dựng, bố trí ram dốc xuống tầng hầm ranh lộ giới không đúng quy định...

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra hai trường hợp Phòng QLĐT tham mưu không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất: công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tăng từ 4.0 lên 5.36 (tương đương hơn 195 m2 sàn); công trình 157 Lê Thánh Tôn tăng từ 3.0 lên 3.77 (tương đương 58,67 m2 sàn).

Hai công trình khác được tăng hệ số sử dụng đất so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc là số 17 Nguyễn Trãi và 104/8 Mai Thị Lựu. Ngoài ra, Phòng QLĐT quận 1 cũng bị xác định tham mưu cấp giấy phép xây dựng cho công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỷ đồng (không đúng quy định) tại số 33 Phùng Khắc Khoan.

Theo UBND quận 1, các sai phạm này do Phòng QLĐT chưa chặt chẽ trong rà soát thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa bảo đảm quy trình, quy định của nhà nước... làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch. Tuy nhiên, những thiếu sót, vi phạm trên chưa đủ cơ sở xác định hiện tượng tiêu cực, tham nhũng.

 

Bé trai 7 tuổi bị đánh đa chấn thương đầu vì nghi ăn trộm gà ở chung cư Belleza Apartment, TP HCM

Một bé trai 7 tuổi bị người đàn ông đánh đa chấn thương đầu vì nghi ăn trộm gà ở chung cư.

 

Bắt giữ hàng chục người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để lừa đảo ở TP HCM

Ập vào một căn nhà thuộc quận 9, lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục người nước ngoài đang sử dụng dụng công nghệ cao để lừa đảo.

 

Bắt giữ hàng chục người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để lừa đảo ở TP HCM

Ập vào một căn nhà thuộc quận 9, lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục người nước ngoài đang sử dụng dụng công nghệ cao để lừa đảo.

Tin khác