Ông Donald Trump chỉ trích lãnh đạo công đoàn trong Ngày lễ Lao động Hoa Kỳ

09:54 04/09/2018

Vào dịp Ngày lễ Lao động Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã đăng tải trên Twitter nội dung chỉ trích các lãnh đạo công đoàn.

Ông Donald Trump chỉ trích lãnh đạo công đoàn trong Ngày lễ Lao động

Ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9 (03/09/2018) được Mỹ chọn là Ngày lễ Lao động (Labor Day). Và vào Ngày lễ Lao động của năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra những phát ngôn chỉ trích một lãnh đạo công đoàn lớn.

ong-donald-trump-chi-trich-lanh-dao-cong-doan-trong-ngay-le-lao-dong-hoa-ky
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Cụ thể: Đáp lại những lời chỉ trích từ ông Richard Trumka, Chủ tịch Liên đoàn Lao động và Đại hội Các tổ chức Công nghiệp Mỹ (American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations - AFL-CIO), ông Donald Trump đã viết trên Twitter rằng: “(Ông Richard Trumka) đại diện cho sự kém cỏi của công đoàn mình trên truyền hình”.

Ông Donald Trump cho rằng nhiều điều ông Trumka nói chống lại chính người lao động Mỹ, chính đất nước Mỹ, và “điều đó khiến người ta dễ dàng nhận ra sự kém cỏi của các công đoàn”.

ong-donald-trump-chi-trich-lanh-dao-cong-doan-trong-ngay-le-lao-dong-hoa-ky
Ổng Donald Trump chỉ trích đích danh ông Trumka trên trang Twitter của mình

Trước đó, ông Richard Trumka đã xuất hiện trên Fox News Sunday, nơi ông bày tỏ quan điểm cho rằng những nỗ lực cải tổ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nên bao gồm Canada. Với tư cách người đứng đầu tổ chức liên minh công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ (được thành lập từ năm 1955, hiện nay đại diện cho 12 triệu người lao động đang làm việc và đã nghỉ hưu), ông Trumka cho rằng nền kinh tế của ba nước NAFTA (Hoa Kỳ, Canada, và Mexico) đã được “tích hợp” và “thật khó để xem nó hoạt động như thế nào nếu không có Canada trong thỏa thuận”.

Phát biểu của ông Trumka được cho là đáp trả lại việc ông Donald Trump đăng tải trên Twitter vào hôm thứ bảy 01/09/2019, rằng về mặt chính trị, không cần thiết để giữ Canada ở lại NAFTA. Tuy nhiên, một mình vai trò Tổng thống của Donald Trump là chưa đủ để đơn phương loại bỏ Canada ra khỏi NAFTA. Những hành động như vậy sẽ vấp phải rào cản pháp lý từ Quốc hội Hoa Kỳ. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng đã bày tỏ quan điểm sẽ chỉ chấp nhận những sự sửa đổi thỏa thuận bao gồm có sự hiện diện của Canada.

ong-donald-trump-chi-trich-lanh-dao-cong-doan-trong-ngay-le-lao-dong-hoa-ky
Ông Richard Trumka, Chủ tịch AFL-CIO

Những cuộc đàm phán để giữ Canada trong khối thương mại tự do Bắc Mỹ sẽ tiếp tục trong tuần này khi Washington và Ottawa cố gắng phá vỡ bế tắc về các vấn đề như thị trường sữa của Canada và nỗ lực của Mỹ để bảo vệ các công ty dược khỏi cạnh tranh của thuốc generic. Tổng thống Donald Trump mong muốn các thỏa thuận sẽ được hoàn thành vào ngày 01/12/2018.

Trên Fox News Sunday, Trumka cũng nói về Trump: "Những điều mà ông ta đã gây tổn thương cho người lao động vượt quá những gì ông ta đã làm để giúp đỡ người lao động". Lập luận của ông Trumka đưa ra là ông Donald Trump đã không đi theo một chương trình có tính nền tảng, cơ bản, không giải quyết vấn đề tận gốc, đồng thời lại bãi bỏ những quy định, và “sẽ gây tổn thương cho người lao động”.

Khi được hỏi về tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng kinh tế (những thành tựu được cho là đã được ông Donald Trump mang lại), Trumka nói: “Những điều đó là tốt, nhưng mức tiền lương đã giảm kể từ đầu năm. Giá gas đã tăng kể từ đầu năm. Vì vậy, về tổng thể, người lao động cũng không hưởng lợi được gì”.

ong-donald-trump-chi-trich-lanh-dao-cong-doan-trong-ngay-le-lao-dong-hoa-ky
Phát biểu chúc mừng Ngày lễ Lao động Quốc gia của ông Donald Trump

Vài tiếng trước khi khi tung ra lời chỉ trích ông Trumka, ông Donald Trump đã đăng tải trên Twitter lời chúc mừng ngày lễ lao động Hoa Kỳ: “Chúc mừng Ngày lễ Lao động! Đất nước chúng ta đang làm tốt hơn bao giờ hết, với mức thất nghiệp thấp kỷ lục. Hoa Kỳ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn khi chúng tôi tiến hành sửa đổi một số thỏa thuận thương mại, những thỏa thuận tệ hại nhất từng được thực hiện bởi bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Một sự tiến bộ lớn đang được diễn ra!”. Được biết, tỷ lệ thất nghiệp 3,9% không phải là mức thấp nhất từ ​​trước tới nay - nhưng nó gần mức thấp nhất trong vòng 18 năm qua (tức tính từ năm 2000).

ong-donald-trump-chi-trich-lanh-dao-cong-doan-trong-ngay-le-lao-dong-hoa-ky
Bà Ivanka Trump gửi lời chúc mừng Ngày lễ Lao động Quốc gia đến những bậc phụ huynh nội trợ

Bà Ivanka Trump - Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ - cũng đăng tải trên Twitter một nội dung chúc mừng Ngày lễ Lao động quốc gia, hướng đến những bậc phụ huynh nội trợ (stay-at-home parents), những người hiếm khi được ghi nhận cho những đóng góp vô giá của mình trong việc nuôi dưỡng những thế hệ người lao động Mỹ tiếp theo.  

Lược sử Ngày lễ Lao động Hoa Kỳ

Khác với đa số các quốc gia lựa chọn ngày 01/05 (Ngày Quốc tế Lao động, kỉ niệm sự kiện bãi công trên toàn nước Mỹ ngày 01/05/1886, thông qua nghị quyết ngày làm 08 giờ của Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ họp tại Chicago), Hoa Kỳ lựa chọn Ngày lễ Lao động quốc gia là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 09 hàng năm.

Lịch sử của Ngày lễ Lao động Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1882 (sớm hơn so với Ngày Quốc tế Lao động 01/05). Thư ký của Liên đoàn Lao động Trung ương (Central Labor Union - CLU) ở New York là thợ máy Matthew Maguire đã đề xuất một Ngày lễ Lao động Quốc gia vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng 09 hàng năm, sau khi chứng kiến cuộc diễu hành công khai của các tổ chức lao động được CLU bảo trợ ngày 05/09/1882. Một số quan điểm lại cho rằng sáng kiến về Ngày lễ Lao động là của Peter J. McGuire, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Hoa Kỳ vào mùa xuân 1882. McGuire lựa chọn ngày thứ hai đầu tiên của tháng 09, vì ngày này có thời tiết phù hợp cho các hoạt động ngoài trời, cũng như nằm giữa ngày Quốc khánh Hoa Kỳ và ngày lễ Tạ ơn.

ong-donald-trump-chi-trich-lanh-dao-cong-doan-trong-ngay-le-lao-dong-hoa-ky
Quang cảnh đình công Pullman năm 1894

Từ năm 1885, Ngày lễ Lao động bắt đầu được tổ chức rộng rãi ở nhiều trung tâm công nghiệp Hoa Kỳ. Năm 1887, Oregon là bang đầu tiên công nhận Ngày lễ Lao động là ngày nghỉ của bang. Sau cuộc đình công Pullman mùa hè năm 1894, với kết thúc đẫm máu bằng cái chết của nhiều công nhân thuộc Nghiệp đoàn Đường sắt Hoa Kỳ (American Railway Union - ARU) dưới sự đàn áp của cảnh sát và chính quyền bang, Quốc hội Hoa Kỳ đã chấp nhận Ngày lễ Lao động là ngày nghỉ toàn quốc. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Grover Cleveland đã lập tức kí phê chuẩn dự luật về Ngày lễ Lao động của Quốc hội (chỉ 06 ngày sau khi đình công Pullman kết thúc). Ở Hoa Kỳ, do mối lo ngại về sự kết hợp giữa chủ nghĩa cộng sản với phong trào nghiệp đoàn, và chủ nghĩa vô chính phủ, nên Ngày lễ Lao động được đề cao hơn Ngày Quốc tế Lao động 01/05.

Ngày lễ Lao động quốc gia còn có ý nghĩa là dấu mốc kết thúc mùa hè (một cách không chính thức). Nhiều hoạt động mùa thu, như ngày khai trường hay khai mạc các giải đấu thể thao, sẽ được bắt đầu vào dịp “ngày cuối tuần lao động” (ngày thứ bảy và Chủ nhật trước Ngày lễ Lao động quốc gia). Điển hình như bang Virginia, ngành công nghiệp giải trí tại bang này đã vận động thành công đạo luật Kings Dominion, yêu cầu tất cả các trường học phải khai giảng sau Ngày lễ Lao động quốc gia. Bằng cách này, ngành giải trí Virginia sẽ có được dịp “ngày cuối tuần lao động” để thu hút khách cho các sự kiện, lễ hội … Nhiều bang khác của Hoa Kỳ cũng tổ chức các lễ hội vào dịp này cho người lao động. Người lao động Mỹ coi đây là một kì nghỉ dài, để tổ chức các hoạt động vui chơi, dã ngoại, tiệc nướng BBQ ngoài trời … nhằm phục hồi sức lao động.

Vì những lễ hội được tổ chức liên tục, nên Ngày lễ Lao động quốc gia trở thành dịp mua sắm cuối tuần quan trọng thứ nhì trong năm đối với ngành bán lẻ Hoa Kỳ, chỉ sau Ngày Thứ sáu đen (Black Friday). Một sự thật mỉa mai là vào Ngày lễ Lao động quốc gia hàng năm, những người làm việc ở các cửa hàng còn phải làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Tin khác