Ông Dương Công Minh: Gan nhỏ thì không làm giàu được

19:32 07/12/2018

“Có chí làm quan, có gan làm giàu” là câu nói được ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ liên quan đến làm giàu, khởi nghiệp trong buổi ra mắt một nền tảng về bất động sản ngày 7/12 tại Hà Nội.

ong-duong-cong-minh-gan-nho-thi-khong-lam-giau-duoc
Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ liên quan đến làm giàu, khởi nghiệp. Ảnh CafeF

Sau thời gian dài không xuất hiện trên truyền thông, tại buổi tọa đàm “Khởi nghiệp công nghệ bất động sản: Người thay đổi cuộc chơi” diễn ra mới đây, ông Dương Công Minh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam, Chủ tịch HĐQT Sacombank đã có chia sẻ về quãng thời gian khởi nghiệp khi lựa chọn giữa làm giàu và làm quan.

Cựu Chủ tịch Him Lam kể lại với nhiều chi tiết cụ thể hơn so với những chia sẻ trước đây, trong đó có nguyên nhân vì sao ông không chọn “làm quan” mà “làm giàu”.

Theo ông, nói về điều kiện cần để có thể “làm quan” thì trước đây ông có khá đủ: tốt nghiệp đại học chính quy, thành phần gia đình cách mạng, đi nghĩa vụ quân sự, học sĩ quan… Nhưng ông chọn “làm giàu” vì yêu và cưới vợ và có một số yếu tố sau đó không hỗ trợ cho việc ông “làm quan”.

“Từ xưa đến nay cha ông ta có câu ‘có chí làm quan, có gan làm giàu’. Làm quan hay làm giàu đều là lập nghiệp. Tất cả chúng ta ngồi đây, tôi nghĩ là các bạn đang đi theo hướng làm giàu”, ông Dương Công Minh chia sẻ.

Ông Minh cho biết ông là người hội tụ đủ những yếu tố có thể làm quan, song ông lại chọn tình yêu. “Vì vợ mà tôi không làm quan nữa mà quay sang làm giàu”, ông nói.

Ông Dương cho biết từ đó ông bị lỗ hết, không còn tí vốn nào và dẫn đến phá sản. “Tôi cũng có biệt danh ‘Minh Xoài’ từ ngày ấy”, ông nói.

Sau đây, ông Minh kể lại phải bán nhà đi trả nợ. “Khi bán nhà phải hợp thức hóa nhà cửa. Lúc này phải thông qua môi giới, thủ tục. Thời đó khác so với bây giới, môi giới họ đòi giá rất cao, phải mất 1/7 giá nhà đi làm thủ tục. Nguyên cái tiền thủ tục đấy mình hết mất tiền rồi, không đủ tiền trả nợ. Cuối cùng, tự mình đi mày mò”, ông cho hay.

Cũng chính nhờ việc bán nhà, mà ông Minh kể đã tìm thấy cơ hội và nhảy vào làm dịch vụ hợp thức hóa nhà cửa.

Sau khi bán nhà cũng được kha khá tiền thì ông mua một căn nhà nhỏ và đi vay tiền để mở Trung tâm dịch vụ nhà đất.

“Chúng tôi xác định là không còn gì để mất, cùng làm là âm mà âm về tài sản, nhưng phần dương lại là dương kiến thức, trình độ, kinh nghiệm, bản lĩnh. Cái lớn nhất chính là dương về bản lĩnh”, ông Minh bày tỏ. Theo ông, đó chính là “gan làm giàu”. Năm 1994, ông thành lập Him Lam - doanh nghiệp được đặt tên theo một địa danh lịch sử theo “style” quân đội.

Khuyên giới khởi nghiệp cần “có gan làm giàu”, cựu Chủ tịch Him Lam nói thêm trong startup, yếu tố may mắn chiếm khoảng 30%, cùng với các điều kiện khác, đồng thời khẳng định may mắn không phải tự đến mà do chính mỗi người tạo ra.

“Tôi vẫn hay nói với nhân viên là các cụ có câu ‘há miệng chờ sung’ nhưng muốn được sung lại phải nằm dưới gốc cây sung chứ không phải cứ nằm và bỗng dưng có sung rơi vào miệng. Nên 30% bản chất là do quá trình vận động của mình mà ra”, ông bày tỏ.

 

Không được chủ đầu tư trả quỹ bảo trì, cư dân Star City tố giác Ocean Group lên Bộ Công an

Mới đây, BQT chung cư Star City đã tố giác ông Lê Khả Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Vneco, và ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT Ocean Group lên Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an về việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sử dụng trái phép tài sản.

 

Cuộc đua lãi suất tiền gửi tiết kiệm chưa dừng lại

Tháng cuối cùng của năm tài chính 2018 chứng kiến cuộc đua lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

Đề nghị sửa thời hạn sử dụng đất: Dễ dẫn đến chủ đầu tư chây ỳ, chậm triển khai dự án

Đề nghị của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) sửa thời hạn sử dụng đất thay vì tính từ khi triển khai dự án chuyển sang tính từ ngày dự án đưa vào kinh doanh.Tin khác