Ông Duterte dọa mang rựa chém nếu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông

14:39 23/08/2018

Tổng thống Philippines Duterte cảnh báo Trung Quốc không được khoan dầu và các nguồn tài nguyên khác tại các khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông vì cho rằng điều này có thể dẫn đến chiến tranh.

ong-duterte-doa-mang-rua-chem-neu-trung-quoc-xam-pham-chu-quyen-o-bien-dong
Tổng thống Philippines Duterte nhấn mạnh sẽ không cho phép Bắc Kinh khai thác trái phép các nguồn tài nguyên ở Biển Đông.

“Tôi quyết giữ dầu. Nếu anh (Trung Quốc) độc quyền dầu (ở Biển Đông), sẽ có vấn đề xảy ra... Đó là nơi chúng tôi có sự khác biệt. Đó là nơi anh sẽ nhìn thấy (Bộ trưởng Nội vụ Aduardo) Ano mang dựa ra chém”, tờ Inquirer dẫn lời ông Duterte phát biểu trong cuộc gặp các thị trưởng thuộc nhóm đảo Visayas ngày 21/8 tại thành Cebu cho hay.

Đây là lần thứ ba trong vòng chưa đầy hai tuần qua ông Duterte lên tiếng chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này gây bất ngờ bởi từ khi lên nắm quyền ông tỏ ra khá mềm mỏng với Bắc Kinh, thậm chí ông còn từng tuyên bố "Tôi cần Trung Quốc", "Tôi  yêu ông Tập Cận Bình”.

Ông cho biết không muốn lãng phí thời gian để đáp lại những chỉ trích cho rằng ông không có động thái gì trước việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ không cho phép Bắc Kinh khai thác các nguồn tài nguyên ở đó.

Tuần trước, ông Duterte cho biết Trung Quốc đã "sai lầm" khi xua đuổi máy bay của các nước khác bay trên không phận của các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép ở Biển Đông.

Ba ngày sau đó, ông Duterte đã bày tỏ sự khó chịu khi Trung Quốc phát cảnh báo đối với máy bay và tàu Philippine hoạt động gần các đảo nhân tạo.

Đáp lại lời chỉ trích của ông Duterte, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố có quyền phản ứng trước hoạt động đi lại của tàu thuyền và máy bay nước ngoài đến gần các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

“Trung Quốc có quyền đưa ra những biện pháp cần thiết để phản ứng trước việc máy bay và tàu thuyền nước ngoài tới gần hoặc xâm phạm không phận và vùng biển gần các hòn đảo của Trung Quốc. Những hành động khiêu khích như vậy là mối đe dọa đối với sự an toàn của các binh sĩ đóng quân trên đảo. Trung Quốc hối thúc các bên liên quan đối thoại với Trung Quốc cũng như cùng tham gia bảo vệ tình hình tốt đẹp vốn không dễ gì có được ở Biển Đông như hiện nay”, Reuters ngày 16/8 dẫn tuyên bố phi lý từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, trong đó có Philippines. Năm 2016, Tòa Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn bất chấp luật pháp quốc tế, tiếp tục quân sự hóa và khai thác trái phép.

 

Sợ bị CIA ám sát, Tổng thống Philippines định bỏ smartphone

Ông Rodrigo Duterte đang nghĩ đến việc bỏ dùng smartphone vì lo sợ bị Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nghe lén và ám sát, RT ngày 22/8 đưa tin.Tin khác