Ông Duterte thách Mỹ đưa Hạm đội 7 đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:01 09/07/2019

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 8/7 đã thách Mỹ đưa Hạm đội 7 tới Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc có những hành động phi pháp, tờ Inquirer đưa tin.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thách Mỹ đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thách Mỹ đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông.

“Đó là lý do tại sao tôi có một đề nghị. Nếu Mỹ thực sự muốn xua đuổi Trung Quốc, điều mà tôi không thể làm được, tôi sẽ nhờ họ giúp đỡ. Tôi muốn toàn bộ Hạm đội 7 của Lực lượng Vũ trang Mỹ ở đó”, ông Duterte nói với các phóng viên ở Malacañang.

Hạm đội 7 là một phần của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đang đóng tại Nhật Bản và là một trong những hạm đội lớn nhất sẵn sàng triển khai của Mỹ.

Tổng thống Philippines đã đưa ra đề nghị trên sau khi yêu cầu Mỹ “bắn phát súng đầu tiên” và tuyên chiến với Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền phi lý cũng như hành động quân sự hóa phi pháp của nước này ở Biển Đông.

Trong một bài phát biểu vào ngày 5/7 tuần trước tại Leyte, ông Duterte nói: “Hãy bắn phát súng đầu tiên, và tôi rất vui khi thực hiện phát tiếp theo. Chúng tôi có một hiệp ước US-RP. Do vậy, hãy để chúng tôi tôn vinh nó. Bạn có muốn rắc rối không? Được rồi, hãy làm đi”.

Philippines và Mỹ có Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau hàng thập kỷ, bắt buộc mỗi quốc gia phải hỗ trợ cho quốc gia còn lại trong trường hợp bị một nước khác tấn công.

Ngày 26/6, trong một bài phát biểu cũng tại Malacañang, ông Duterte thách các quốc gia phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp chống lại các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Duterte nói sẽ không đặt cược cuộc sống của người dân Philippines vào vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines gần Bãi Cỏ Rong.

Lời thách thức trên được đưa ra sau khi ông bị chỉ trích không đấu tranh cho quyền lợi của 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ rơi trên biển hôm 9/6. Khi đó, ông tuyên bố vụ việc chỉ là "tai nạn nhỏ".

 

Philippines công bố kết quả điều tra vụ tàu cá bị đâm ở Biển Đông

Nhà chức trách Philippines kết luận không chỉ tàu cá Trung Quốc mà cả tàu cá Philippines đều có sai sót trong vụ đâm va ở Biển Đông một tháng trước.

 

Tổng thống Philippines thách Mỹ, Anh, Pháp đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Theo tờ Manila Bulletin, mệt mỏi vì bị chỉ trích là không dám đối đầu với Trung Quốc, Tổng thống Duterte đang thách thức Mỹ, Anh và Pháp giúp Philippines đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Không phải Đoàn Văn Hậu, HLV CLB Philippines chỉ ra cái tên khác của Hà Nội FC có thể sang châu Âu

HLV Risto Vidakovic của CLB Ceres Negros cho rằng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải có thể sang châu Âu chơi bóng.

Tin khác