Ông Guaido nói có 'quan hệ kín đáo' với quân đội Venezuela

Theo Trùng Quang / Pháp luật TP HCM 15:00 10/04/2019

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 9-4 cho biết ông đã duy trì các mối liên hệ “rất kín đáo” với quân đội Venezuela, khẳng định rằng lực lượng này là một phần trong "đa số áp đảo" những người muốn thay đổi chính phủ.

Ông Guaido nói có
Ông Juan Guaido. Ảnh: AFP

Ông Guaido được Mỹ và hơn 50 nước khác công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela trong cuộc đấu tranh giành quyền lực với đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng ông Maduro hiện vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội và các thể chế của đất nước.

“Tất nhiên chúng tôi đã có những liên lạc rất kín đáo với quân đội, nhưng chưa đến lúc để đưa ra những chi tiết chính xác”, hãng tin AFP dẫn lời ông Guaido nói với đài phát thanh RPP của Peru.

Ông này nói rằng 91% người Venezuela muốn thay đổi chính phủ, bao gồm cả quân đội. 

“Gia đình quân đội và tất cả những người có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela đều biết họ đang trải qua những gì”, ông nói.

Theo ông Guaido, có một số “dấu hiệu bất ổn đáng kể” trong các lực lượng vũ trang, mà ông gọi là “dấu chấm hết” của sự hậu thuẫn dành cho chính quyền của ông Maduro. Giới lãnh đạo quân đội Venezuela vẫn kiên định cam kết trung thành với ông Maduro.

Ông nói rằng lực lượng đối lập “sẽ tiếp tục chiến đấu một cách hòa bình, không bạo lực, nhưng rất mạnh mẽ” để “giành lại nền dân chủ” cho Venezuela.

Cũng trong ngày 9-4, Bộ Ngoại giao Venezuela tuyên bố nước này đã quyết định rút khỏi Tổ chức Các nước châu Mỹ ( OAS) sau khi Hội đồng Thường trực của OAS công nhận ông Tarre Briceno, người được lãnh đạo đối lập Guaido đề cử, là “đại diện quốc gia” của Venezuela tại tổ chức này, theo hãng tin Sputnik News.

 

Tình hình Venezuela ngày 8/4: Mỹ kêu gọi NATO đối đầu với Nga ở Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các đồng minh NATO thích ứng để đối đầu với cái mà Washington gọi là sự can thiệp quân sự của Nga ở những nơi như Venezuela.

 

Venezuela: Hai phe biểu tình quy mô lớn, Guaido gọi đây là ‘làn sóng quyết định’ lật đổ Maduro

Hàng chục nghìn người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đã biểu tình trên khắp Venezuela. Tổng thống tự xưng Guaido gọi đây là khởi đầu cho làn sóng lật đổ Tổng thống Maduro.

 

Tình hình Venezuela ngày 6/4: Mỹ đang ‘cân nhắc nghiêm túc’ can thiệp quân sự vào Venezuela

Một quan chức chính quyền cấp cao của ông Trump cho biết Mỹ đang cân nhắc nghiêm túc việc can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, Sputnik đưa tin.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/ong-guaido-noi-co-quan-he-kin-dao-voi-quan-doi-venezuela-826899.html

 

Tin khác