Ý định của Triều Tiên khi khoe tàu ngầm mới là gì?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:58 24/07/2019

Nhiều quan chức và nhà phân tích Mỹ đang cố tìm hiểu về tàu ngầm mới của Triều Tiên cũng như ý định của ông Kim Jong-un khi khoe chiếc tàu này, CNN ngày 24/7 đưa tin.

Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên bên cạnh một tàu ngầm được KCNA đăng tải ngày 23/7.
Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên bên cạnh một tàu ngầm được KCNA đăng tải ngày 23/7.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ông Kim Jong-un đã được báo cáo về các dữ liệu chiến thuật và hoạt động cũng như các hệ thống vũ khí của tàu ngầm.

Ông Kim bày tỏ sự hài lòng và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng dần sự ổn định và tin cậy trong khả năng phòng thủ bằng cách chỉ đạo những nỗ lực to lớn nhằm phát triển vũ khí và thiết bị hải quân, như tàu ngầm.

Lãnh đạo Triều Tiên nói thêm rằng tàu ngầm sẽ sớm được triển khai đến vùng lãnh hải phía Đông của Triều Tiên.

Ba bức ảnh do KCNA đăng tải cho thấy ông Kim mặc bộ đồ màu xám, đứng bên cạnh con tàu ngầm đang nằm trong một nhà kho.

Phiên bản có thể trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạt hạt nhân?

Ngay sau khi Bình Nhưỡng công bố bức ảnh tàu ngầm mới, nhiều quan chức và các nhà phân tích Mỹ đã "mổ xẻ" thông tin này.

Các nhà phân tích cho biết Triều Tiên đã tìm cách chế tạo một tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân để tăng cường khả năng răn đe bởi tàu ngầm sẽ khó bị theo dõi và tấn công. Bình Nhưỡng cũng đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào năm 2016 .

Mặc dù Bình Nhưỡng được cho là có hạm đội gồm khoảng 70 tàu ngầm, nhưng các chuyên gia cho rằng hầu hết trong số chúng có thể đã lỗi thời, ồn ào và không thể bắn tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Các quan chức Mỹ đánh giá rằng các bức ảnh có khả năng cho thấy một chiếc tàu ngầm đã được tân trang mà Washington đã biết đến hơn một năm trước.

Dave Schmerler, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân James Martin, cho biết những hình ảnh cho thấy tàu ngầm đang được xây dựng lớn hơn nhiều so với bản được sử dụng năm 2016.

Schmerler nói: "Nếu chiếc tàu ngầm này được chế tạo để mang và phóng SLBM, nhiều khả năng họ sẽ thử nghiệm nó, để đảm bảo rằng nó hoạt động theo cách họ mong muốn”.

Thông điệp gửi Mỹ?

Trong khi đó, Melissa Hanham, phó giám đốc Mạng lưới Hạt nhân Mở cho biết không rõ bức ảnh được chụp từ bao giờ. "Tàu ngầm vẫn đang ở trong một nhà kho, nó chưa được đưa ra bến cảng, nó dường như chưa được hoàn thành", Hanham nói.

Hanham cho biết những hình ảnh không tiết lộ đỉnh của tàu ngầm. "Đó là nơi phóng tên lửa . Đó là những gì tôi muốn thấy", bà nói.

Hanham cho biết có thể những hình trên cho thấy ông Kim đến thăm một hoạt động quân sự bí mật vì lý do chính trị hoặc gửi thông điẹp tới Mỹ.

"Điều làm cho nó có vẻ như là thông điệp là những bức ảnh được chụp rất cẩn thận, không cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin như chúng tôi hy vọng", bà nhận định.

Những hình ảnh trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục các kế hoạch tập trận.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung ở Hàn Quốc. Họ gọi đó là "diễn tập chiến tranh”.

Seoul và Washington đã đồng ý chấm dứt các cuộc tập trận quy mô lớn và thay thế chúng bằng các cuộc tập trận nhỏ hơn để bày tỏ thiện chí với Triều Tiên.

Trong khi đó, Triều Tiên cho biết ông Trump đã cam kết đình chỉ mọi cuộc tập trận quân sự chung trong cuộc gặp đầu tiên với ông Kim tại Singapore hồi tháng 6/2018.

"Việc chúng tôi ngừng các vụ thử hạt nhân và ICBM và việc Mỹ đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung (với Hàn Quốc) với mọi ý định và mục đích, là các cam kết đã được đưa ra để để cải thiện quan hệ song phương”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên vào tháng trước, nhưng không rõ mọi thứ đã tiến triển thế nào kể từ đó.

 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới

Có vẻ đây là chiếc tàu ngầm lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại mà Triều Tiên đang phát triển.

 

Hành trình lặn lội qua 5 nước tới Triều Tiên của hai siêu xe chở lãnh đạo Kim Jong-un

Để vượt qua các lệnh cấm vận của Mỹ và quốc tế đối với Triều Tiên, hai chiếc limousine sang trọng đã phải mất tới 4 tháng lặn lội qua 5 quốc gia.

 

Ông Tập mách Tổng thống Trump cách ứng xử với Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump linh hoạt khi đàm phán với Triều Tiên và nới lỏng trừng phạt với nước này vào thời điểm thích hợp.

 

Tin khác