Ông Kim Jong-un đã về đến Bình Nhưỡng

06:23 05/03/2019

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc thành công chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và về tới Bình Nhưỡng.

b3f7b68d4bcca292fbdd

Chủ tịch Kim Jong-un đã kết thúc thành công chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và đã về tới Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sáng sớm nay đã về tới thủ đô Bình Nhưỡng, kết thúc chuyến đi tới Hà Nội để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump (27-28/2) và thăm chính thức Việt Nam.

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA đã công bố những bức ảnh chụp Nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đến ga Bình Nhưỡng và được các quan chức và người dân nước này chào đón. Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un đã kết thúc thành công chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và về tới Bình Nhưỡng vào khoảng 03h ngày 5/3, giờ địa phương (tức khoảng 18h GMT).

Trước đó Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, trái với dự báo của giới chuyên gia, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã về thẳng Bình Nhưỡng, mà không dừng chân tại Trung Quốc. Chủ tịch Kim Jong-un tới Hà Nội hôm 26/2 vừa qua để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 và thăm chính thức Việt Nam.

Nga muốn mời ông Kim sang thăm

Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/3 cho biết ông hy vọng rằng ngày chính xác chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được thống nhất trong tương lai gần.

"Hiện tại vẫn chưa có sự rõ ràng. Các liên hệ đã được thực hiện thông qua các kênh ngoại giao. Thật vậy, chuyến thăm này nằm trong chương trình nghị sự và đã có lời mời chính thức. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, ngày và địa điểm chính xác sẽ được thống nhất thông qua các kênh ngoại giao", ông Peskov tuyên bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cho biết rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được mời đến thăm Nga. Nhiều lựa chọn cho một hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên đã được thảo luận, gồm cả bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông ở thành phố Vladivostok của Nga vào đầu tháng 9/2018. Chính quyền Nga đã tuyên bố nhiều lần rằng họ sẵn sàng chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên bất cứ lúc nào ông thấy thuận tiện.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko cho biết sau chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối năm 2018 rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ sẵn sàng đến thăm Nga. Tuy nhiên, cho đến nay nhà lãnh đạo của Triều Tiên vẫn chưa thăm Nga kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2012.Tin khác