Ông Kim Jong-un gửi thư chúc mừng năm mới hiếm hoi đến Tổng thống Hàn Quốc

Theo Minh Phương / Dân Trí 11:00 31/12/2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một bức thư cá nhân hiếm hoi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để chúc mừng năm mới và bày tỏ mong muốn họ sẽ có thêm nhiều cuộc gặp nữa trong năm 2019 để thảo luận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un gửi thư chúc mừng năm mới hiếm hoi đến Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

 

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong bức thư, ông Kim Jong-un đã gửi lời chúc năm mới tới lãnh đạo vào nhân dân Hàn Quốc, chúc nhân dân hai miền tiến tới chung sống hòa bình và thịnh vượng.

 

Ông Kim Jong-un cũng xin lỗi vì không thể thăm Seoul vào cuối năm 2018 để tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 4 như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, ông hy vọng sẽ có dịp thăm thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong tương lai gần.

 

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trên tài khoản mạng xã hội rằng, ông rất vui khi ông Kim Jong-un bày tỏ mong muốn hai nhà lãnh đạo gặp gỡ nhau thường xuyên hơn trong năm 2019 để giải giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, thịnh vượng và phi hạt nhân hóa ở khu vực.

 

"Nếu chúng tôi gặp nhau với sự chân thành, không gì là không thể. Chúng tôi đã mất không ít thời gian để có được thành quả hôm nay và tình hình đã thay đổi đáng kể chỉ trong 1 năm", Tổng thống Moon cho biết. Ông hy vọng có thể gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm mới và rằng Hàn Quốc luôn chào đón chuyến thăm của ông.

 

Tình hình bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tiến triển trong năm qua sau khi Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nhất trí tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, xoa dịu căng thẳng giữa hai nước vốn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật gần 70 năm qua.

 

 

Xây dựng lòng tin tại khu vực biên giới hai miền Triều Tiên

Tư lệnh Lực lượng Thủy quân lục chiến Hàn Quốc, Trung tướng Jun Jin-goo, nhấn mạnh cam kết thực thi hiệp ước quân sự liên Triều nhằm giảm bớt căng thẳng và xây dựng lòng tin tại khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

 

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ hé lộ những gì trong bài phát biểu năm mới?

Theo tờ Bloomberg, giới quan sát thường nhận biết những dấu hiệu thay đổi về chủ trương của chính quyền Kim Jong Un thông qua bài phát biểu đầu năm mới thường lệ của ông. Theo cách đó, nội dung phát biểu năm 2019 của lãnh đạo Triều Tiên có thể cho thấy liệu nước này và Mỹ có tiếp tục đà tiến năm trước hay quay lại thế đối đầu căng thẳng.

 

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-kim-jong-un-gui-thu-chuc-mung-nam-moi-hiem-hoi-den-tong-thong-han-quoc-20181231082522591.htmTin khác