Ông Kim Jong Un mang hy vọng gì khi đến Nga?

13:23 24/04/2019

Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên được cho là mang rất nhiều hy vọng trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có kết quả.

Ông Kim Jong Un vây tay chào người dân khi rời Bình Nhưỡng tới Nga hôm 24/4.
Ông Kim Jong Un vây tay chào người dân khi rời Bình Nhưỡng tới Nga hôm 24/4.

Đến Nga, ông Kim Jong Un mang theo hai mối quan tâm cấp bách liên quan đến kinh tế, AP cho hay.

Thứ nhất, hiện tại, có hơn 10.000 lao động Triều Tiên đang làm việc ở Nga, chủ yếu trong lĩnh vực khai thác gỗ vùng Viễn Đông. Theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng, số lao động này sẽ phải về nước vào cuối năm nay.

Theo giới chức Mỹ, đây là một tổn thất nặng nề với Triều Tiên, bởi 10.000 người trên ước tính đem về hàng trăm triệu USD, một trong những nguồn ngoại tệ ít ỏi của đất nước.

Thứ hai, ông Kim cũng đang lo lắng về nguy cơ thiếu lương thực trong mùa hè này. Trong khi đó, Nga đang thể hiện thiện chí cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng. Tháng 3/2019, Moscow cho biết đã chuyển hơn 2.000 tấn mì tới cảng Chongjin của Triều Tiên.

Tại sao lại là Nga?

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai sụp đổ, những hy vọng của ông Kim về việc nước này được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt, phục hồi kinh tế dường như cũng sụp đổ theo.

Giờ đây, Triều Tiên đang muốn nhờ Trung Quốc, một đối tác thương mại chính, để vực dậy nền kinh tế đang bị kìm kẹp bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đổ vỡ, Nga là hy vọng lớn của Triều Tiên?
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đổ vỡ, Nga là hy vọng lớn của Triều Tiên?

Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá nhiều vào nước láng giềng có thể khiến Bình Nhưỡng cảm thấy bất an.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đang kêu gọi Hàn Quốc tham gia vào các dự án liên Triều nhằm tái thiết hệ thống đường sắt và cải thiện cơ sở hạ tầng. Thế nhưng, các dự án này cũng không hề dễ dàng bởi vấp phải rào cản là mối quan hệ liên minh Mỹ - Hàn. Mỹ từng cảnh báo Hàn Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Trong bối cảnh đó, Nga là niềm hy vọng được cho là “an toàn”. Các tài liệu nội bộ mà một nhà nghiên cứu Hàn Quốc thu thập được cho thấy, lãnh đạo Triều Tiên muốn thúc đẩy thương mại với Nga gấp 10 lần, lên đến 1 tỷ USD vào năm 2020.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga diễn ra sau hơn một năm sau khi ông Kim bày tỏ quyết tâm thoát khỏi cô lập quốc tế và mở rộng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và Hàn Quốc, mở cửa đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Kể từ khi đó, ông đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 4 lần, gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ba lần và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hai lần.

Thế nhưng, các cuộc gặp trên dường như chưa thể giúp Bình Nhưỡng tìm ra “lối thoát” cho những bức bối hiện nay. Việc ông Kim Jong Un sang Nga gặp ông Putin cho thấy ông đang không hài lòng về những gì đã diễn ra thời gian qua.

Chuyến thăm cũng được thúc đẩy bởi việc Nga liên tục bày tỏ thiện chí với Triều Tiên trong thời gian gần đây cũng như thường xuyên kêu gọi Liên Hợp Quốc gỡ bớt các lệnh cấm vận với nước này.

Khi đến Nga, ông Kim có thể hy vọng sẽ nhận được một cam kết thể hiện tình đoàn kết từ ông Putin hay tuyên bố lên án chính sách “áp lực tối đa” của Washington đang nhằm vào Bình Nhưỡng.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Nga được cho là sẽ thận trọng khi đưa ra một tuyên bố hay một cam kết nào đó với Triều Tiên. Thay vào đó, ông Putin có thể sẽ chứng tỏ ông là một chủ thể tích cực trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng chính trị ở bán đảo Triều Tiên.

 

Trung Quốc khẳng định Triều Tiên sẽ tham dự Diễn đàn Sáng kiến 'Vành đai và Con đường'

Trong bối cảnh Bắc Kinh đang vấp phải làn sóng chỉ trích liên quan tới các dự án cơ sở hạ tầng thương mại quy mô lớn, Trung Quốc cho biết, các nhà lãnh đạo từ 37 quốc gia cùng với đại diện của Triều Tiên cùng với sẽ tham dự Diễn đàn này.

 

Ngoại trưởng Mỹ chính thức bác bỏ đòi hỏi của Triều Tiên

Ngày 19/4, Ngoại trưởng Mỹ đã bác bỏ yêu cầu thay thế ông trong vai trò nhà đàm phán hàng đầu của Tổng thống Trump của Triều Tiên.

 

Ông Trump chúc mừng sinh nhật nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) hôm 15/4, Yonhap dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho hay.

Tin khác