Ông Kim Jong-un nghe các nghệ sĩ Hàn Quốc hát nhạc Kpop

07:00 02/04/2018

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn tuyên bố của Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng vợ mình - bà Ri Sol-ju đã tham dự một buổi hòa nhạc do các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn tại Bình Nhưỡng.

ong-kim-jong-un-nghe-cac-nghe-si-han-quoc-hat-nhac-kpop
Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng tham dự các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: PEPA-EFE / STR

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang trải qua một giai đoạn hòa hoãn hiếm thấy sau hơn 2 năm căng thẳng do các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo Bộ Văn hóa Hàn Quốc, phái đoàn Hàn Quốc gồm 120 người, trong đó có cả những ngôi sao ca nhạc hàng đầu nước này như Cho Yong-pil, Seohyun và Red Velvet, đại diện cho 11 nhóm nhạc, cùng các vũ công, kỹ thuật viên đến Triều Tiên từ hôm 31/03 vừa qua. Buổi biểu diễn đầu tiên diễn ra vào tối 1/4  tại nhà hát lớn ở phía Đông thủ đô Bình Nhưỡng, với khoảng 1.500 chỗ ngồi.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự một buổi biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quốc. Ông tỏ ra khá thích thú với buổi biểu diễn, đặt hy vọng các chương trình như vậy sẽ thường xuyên diễn ra hơn. Ngoài vợ thì em gái của ông Kim Jong-un cũng được cho là có mặt tại sự kiện có tính dấu ấn này.

Cũng trong ngày 1/4, các võ sĩ Taekwondo của Hàn Quốc cũng có buổi trình diễn khoảng 1 giờ đồng hồ tại Nhà thi đầu Taekwondo ở thủ đô Bình Nhưỡng trước khoảng 1.300 khán giả.   

Lần gần đây nhất đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc biểu diễn tại Triều Tiên là vào tháng 11/2007. Dự kiến ngày 3/4 tới, đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc sẽ có buổi biểu diễn chung với các nghệ sĩ Triều Tiên.

Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc hồi tháng 2 vừa qua đã trở thành chất xúc tác cho những nỗ lực hòa giải giữa hai miền Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử đoàn vận động viên, cổ động viên và quan chức nước này tới Hàn Quốc để tham dự sự kiện.

Một loạt hoạt động ngoại giao diễn ra sau đó đã góp phần mang lại những kết quả thiết thực, đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 này và sau đó là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều dự kiến vào tháng 5.

 

Rộ tin bộ phận tên lửa sản xuất tại Ukraine đi tới Triều Tiên

Các bộ phận của động cơ tên lửa được sản xuất ở Ukraine dường như đã được chuyển tới Triều Tiên và đang được sử dụng để Bình Nhưỡng sản xuất tên lửa đạn đạo.

 

Vai trò trung tâm của Trung Quốc trên bàn cờ bán đảo Triều Tiên

Chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên là minh chứng cho thấy Bắc Kinh có vai trò quan trọng với Bình Nhưỡng.

 

Triều Tiên nhất trí tổ chức Thượng đỉnh liên Triều

Ngày 24/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất của Seoul về tiến hành hội đàm cấp cao vào ngày 29/3 tới nhằm thảo luận về chương trình nghị sự và ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 tới.Tin khác