Ông Kim Jong Un dùng xe sang bị cấm vận đi gặp Ngoại trưởng Mỹ

11:26 13/03/2019

Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên được nhìn thấy sử dụng những chiếc xe sang trọng bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc hồi năm 2018, Yonhap đưa tin.

Kim Jong Un
Ông Kim Jong Un bước ra khỏi chiếc limousine Rolls-Royce Phantom ở Bình Nhưỡng vào ngày 7/10 để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Kim Jong Un được nhìn thấy bước ra khỏi chiếc limousine Rolls-Royce Phantom ở Bình Nhưỡng vào ngày 7/10/2018, dường như để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, báo cáo của ủy ban về lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho hay.

Một số xe limousine Mercedes-Benz không có biển số cũng xuất hiện khi ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh, Singapore và cả ở Bình Nhưỡng hồi năm 2018.

Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng tháng 9/2018, một số xe hạng sang Lexus LX 570 cũng được nhìn thấy bên phái đoàn Triều Tiên.

Tất cả những chiếc xe đều nằm trong lệnh cấm cung cấp ô tô hạng sang cho Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Ủy ban cho biết đã yêu cầu thông tin của những chiếc xe trên.

Rolls-Royce xác nhận chiếc Phantom là Phantom Extended Wheelbase series II thế hệ thứ bảy được sản xuất từ tháng 8/2012 đến tháng 2/2017 tại cơ sở sản xuất Goodwood ở Anh.

Ủy ban cho biết đã xác định được một số xe Mercedes-Benz ở Bình Nhưỡng được vận chuyển từ California đến Đại Liên, Trung Quốc thông qua một doanh nhân Trung Quốc có công ty trước đây đã tham gia vận chuyển vật liệu liên quan đến vũ khí tới Brazzaville, Congo.

Singapore và Trung Quốc cũng được yêu cầu cung cấp hồ sơ về các xe trên của Bình Nhưỡng.

Singapore trả lời ủy ban qua thư hồi tháng 12/2018 rằng họ đã yêu cầu số khung gầm và động cơ của xe, nhưng các quan chức Triều Tiên từ chối tiết lộ thông tin này vì lý do an ninh quốc gia.

Đối với xe Lexus, Toyota Motor Corp thông báo với ủy ban rằng họ không thể xác định số nhận dạng xe.

"Toyota tuân thủ các nghị quyết hiện hành của Liên Hợp Quốc liên quan đến Triều Tiên và không có ý định xuất khẩu những chiếc xe này, hoặc sản xuất xe ở Triều Tiên”, nhà sản xuất ô tô này cho hay.

"Chúng tôi chỉ có thể đoán rằng những chiếc xe này đến từ các kênh “cửa sau” và được trao đổi giữa các cá nhân", Toyota nói và thêm rằng những loại xe được đề cập ở trên của hãng được sản xuất từ tháng 1/2012 đến tháng 7/2015.

 

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp Chủ tịch Triều Tiên lần thứ 3 ​

Cố vấn của Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa cho một Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Chủ tịch Kim Jong-un, cũng như không hề có chút ảo tưởng nào về năng lực của Triều Tiên.

 

Kim Jong Un tiết lộ 'nhiệm vụ cấp bách' của Triều Tiên

Trong thông điệp đầu tiên gửi người dân sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ ở Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tiết lộ "nhiệm vụ cấp bách" của nước này.

 

Triều Tiên phát sóng phim tài liệu về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát sóng một bộ phim tài liệu về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội.Tin khác