Ông Kim Jong Un sẽ bước qua biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc

09:38 20/04/2018

Ngày 19/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn các nguồn tin cho hay, rất có thể nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ bước chân qua đường biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc để làm biểu tượng hòa hợp giữa 2 miền.

ong-kim-jong-un-se-buoc-qua-bien-gioi-trieu-tien-han-quoc
Khu vực An ninh Chung hay còn gọi là Làng Đình chiến ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc.

Hiện không rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến Ngôi nhà Hòa bình ở Khu vực An ninh Chung (JSA) hay còn gọi là Làng Đình chiến bằng phương tiện gì để tham dự cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong khi đó, một số nguồn tin thân cận cho biết, phía Triều Tiên đang chuẩn bị để cho ông Kim Jong Un thực hiện hành động mang tính biểu tượng hòa hợp giữa 2 miền. Đó là bước chân qua đường biên giới đang ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc.

Hành động này sẽ có ý nghĩa rất lớn bởi từ sau Thỏa thuận Đình chiến năm 1953, chưa có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào bức qua đường biên giới hay còn gọi là Đường Ranh giới Quân sự này.

Để chuẩn bị cho cuộc họp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tới, tuần trước JSA, vốn tiếp 100.000 khách mỗi năm, đã tạm thời đóng cửa tham quan. Nhà Hòa bình cũng đang được sửa sang lại để tổ chức cuộc họp.

Nhà Hòa bình được xây dựng vào năm 1980 để tổ chức các cuộc họp giữa các quan chức chính phủ 2 miền. Tuy nhiên, do quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên căng thẳng trong nhiều năm nên căn nhà này luôn bị bỏ trống.

Trong JSA có tổng cộng 6 tòa nhà, 3 tòa màu xanh dương do Hàn Quốc quản lý còn 3 tòa màu trắng thuộc sự quản lý của Triều Tiên.

Trong 1 diễn biến tích cực khác, ngày 19/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay, Triều Tiên cho biết sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn với những điều kiện dễ dàng chấp nhận được.

Tổng thống Hàn Quốc nói: “Họ không đặt ra bất kỳ điều kiện nào khiến Mỹ không thể chấp nhận được, bao gồm yêu cầu rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc. Tất cả những gì họ mong muốn là chấm dứt chính sách thù địch chống lại Triều Tiên và tiếp theo đó là sự bảo đảm về an ninh”.

Đây được xem là 1 động thái bất ngờ bởi từ trước đến nay Triều Tiên luôn tìm cách bảo vệ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Về phần mình, Hàn Quốc tuyên bố đang xem xét việc chuyển từ thỏa thuận đình chiến sang hiệp ước hòa bình với Triều Tiên trước cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo. Nếu được thực hiện thì đó sẽ là bước ngoặt lịch ửu trong quan hệ 2 miền. Hiện tại, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh do chưa ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh liên Triều.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong Un được cho là sẽ dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 hoặc tháng 6.

 

Giám đốc CIA đã bí mật sang Triều Tiên gặp ông Kim Jong Un

Ngày 17/4, tờ Washington Post dẫn 2 nguồn tin có liên quan trực tiếp tới chuyến đi cho biết, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã có chuyến đi “tuyệt mật” sang Triều Tiên từ ngày 31/3 tới 1/4 vừa qua với vai trò là đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.Tin khác