Ông Kim Jong-un sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Asean – Hàn Quốc?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 17/10/2019

Hàn Quốc nhắc lại hy vọng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến Busan với tư cách là nhà quan sát Hội nghị thượng đỉnh Asean – Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 25-26/11 tới, Straits Times đưa tin.

Ông Kim Jong-un có khả năng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Asean – Hàn Quốc.
Ông Kim Jong-un có khả năng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Asean – Hàn Quốc.

Thị trưởng thành phố Busan Oh Keo-don nói tại một cuộc họp báo ngày 16/10 rằng Busan "muốn trở thành thành phố tiếp đón ông Kim Jong-un" và đặt nền móng cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông nhớ lại việc Busan "đã chào đón nồng nhiệt" một phái đoàn Triều Tiên cách đây nhiều năm và nói thêm: "Tôi nghĩ có khả năng ông Kim Jong-un đến thăm (Busan) trong thời gian tới".

Trong khi đó, ông Lim Sung-nam, đại sứ Hàn Quốc tại Asean, cho biết chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ "rất có ý nghĩa và sẽ tiếp tục tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

Ông cũng lưu ý rằng Asean nắm giữ “chìa khóa đặc biệt” đối với Triều Tiên khi hai quốc gia Asean - Singapore và Việt Nam - đóng vai trò chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Lim, dù chưa chắc chắn ông Kim sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Asean – Hàn Quốc nhưng vẫn có khả năng đó.

Hội nghị thượng đỉnh Asean - Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ thu hút các nhà lãnh đạo từ cả 10 quốc gia Asean, diễn ra vào ngày 25 và 26/11.

Mối quan hệ giữa Asean và Hàn Quốc ngày càng sâu sắc kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra Chính sách miền Nam Mới nhằm tăng cường hợp tác giữa Asean với 4 đối tác lớn của Hàn Quốc gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Ông đã hoàn thành lời hứa thăm tất cả 10 quốc gia Asean vào tháng trước, khẳng định lại cam kết của mình với khu vực.

Năm ngoái, thương mại song phương đạt mức cao kỷ lục 160 tỷ USD. Asean trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc. Hai bên hy vọng sẽ tăng thương mại hai chiều lên 200 tỷ USD vào năm 2020.

Asean cũng đã trở thành điểm đến du lịch lớn nhất của Hàn Quốc, với hơn 7,9 triệu người Hàn Quốc đến đây năm 2018. Trong khi đó, cùng năm, khách du lịch từ Đông Nam Á đến Hàn Quốc là 2,4 triệu.

Đại sứ Lim lưu ý rằng thương mại song phương đã tăng gấp 20 lần trong 30 năm qua, trong khi du lịch đã bùng nổ 100 lần.

"Sắp tới, chúng tôi hy vọng rằng Asean và Hàn Quốc sẽ có giao dịch nhiều hơn gấp 20 lần và trao đổi du lịch tăng gấp 100 lần, cho đến khi chúng tôi trở thành đối tác thiết yếu của nhau", ông nói.

Hàn Quốc đã có thỏa thuận thương mại tự do với Asean. 

Tin khác