Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp tới Hàn Quốc

12:30 19/09/2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sẽ sớm đến thăm thủ đô Seoul của Bình Nhưỡng. Nếu vậy ông sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới Hàn Quốc.

lanh-dao-trieu-tien-kim-jong-un-sap-toi-han-quoc
Ông Kim Jong Un hứa sẽ sớm tới Hàn Quốc.

Ông Kim Jong Un cho biết đã nhận lời mời thăm Seoul của Tổng thống Hàn Quốc. "Tôi hứa với Tổng thống Moon Jae-in rằng sẽ tới thăm Seoul trong tương lai gần", Yonhap dẫn lời ông Kim.

Nếu chuyến thăm diễn ra, ông Kim Jong Un sẽ là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tới Hàn Quốc, đánh dấu bước phát triển lớn trong mối quan hệ giữa hai miền. Trước đây ông Kim Jong Il - cha của ông Kim Jong Un cũng từng hứa tới Seoul khi các Tổng thống Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng vào các năm 2000 và 2007. Tuy nhiên, chuyến đi đó đã không trở thành hiện thực

Trong tuyên bố chung tại Bình Nhưỡng ngày 19/9, hai miền Triều Tiên cho biết sẽ hợp tác trong các sự kiện thể thao lớn như tìm kiếm quyền đồng đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032. Bên cạnh đó, để tăng tình đoàn kết, đoàn nghệ thuật Bình Nhưỡng sẽ tới Seoul biểu diễn vào tháng Mười tới.

Bên cạnh tuyên bố chung, trong thỏa thuận quân sự được kí kết ngày 19/9, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất thành lập các vùng đệm mặt đất, trên không và hàng hải ở những khu vực giáp nhau để giảm căng thẳng quân sự, ngăn chặn những sự cố đáng tiếc và xây dựng lòng tin.

Họ cũng đồng ý dừng các cuộc tập trận quân sự gần đường danh giới quân sự (MDL), đóng một số đồn biên phòng, thực hiện các biện pháp giải trừ vũ khí tại khu vực phi quân sự (DMZ) và thúc đảy một dự án chung về việc khai quật các hài cốt ở DMZ.

Thỏa thuận trên là một phần nỗ lực để đình chỉ tất cả những hành vi thù địch, chống lại nhau và loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

Tổng thống Moon cho biết hai bên đồng ý thành lập và điều hành một ủy ban quân sự chung để thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận quân sự trên “cơ sở vĩnh viễn”. Ông nhấn mạnh hai miền nhất trí loại bỏ tất cả các mối đe dọa trên bán đảo có thể gây ra chiến tranh.

Trong khi đó, ông Kim khẳng định: “Chúng tôi đồng ý biến bán đảo Triều Tiên thành khu vực không có vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận phản ánh mong muốn thống nhất hai miền Triều Tiên của chúng tôi.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Kim đã đồng ý cho các thanh sát viên hạt nhân quốc tế giám sát quá trình phí hạt nhân hóa, vĩnh viễn đóng cửa các bãi thử hạt nhân và tên lửa.Tin khác