Ông Kim Jong Un sốc khi Mỹ vạch trần các điểm hạt nhân bí mật của Triều Tiên tại Hà Nội?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:06 26/03/2019

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội hồi tháng 2/2019, Tổng thống Trump đã đưa ra danh sách các cơ sở hạt nhân mà Bình Nhưỡng che giấu, South China Morning Post ngày 26/3 dẫn lời một chuyên gia Trung Quốc cho hay.

ong-kim-jong-un-soc-khi-my-vach-tran-cac-diem-hat-nhan-bi-mat-cua-trieu-tien-tai-ha-noi
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Zhang Liangui, giáo sư nghiên cứu chiến lược quốc tế tại trường Đảng Trung ương Trung Quốc, ông Kim Jong Un được cho là “đã bị sốc” khi nhìn thấy danh sách các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng mà Mỹ đưa ra tại hội nghị.

Ông cho rằng các cuộc đàm phán đã không thể thành công bởi Washington thay đổi lập trường vào phút chót và Bình Nhưỡng cũng cảm thấy kỳ vọng của họ sẽ không được đáp ứng.

“Khi phía Mỹ đưa ra danh sách các cơ sở không được (Bình Nhưỡng) tiết lộ này, ông Kim Jong Un đã bị sốc không phải vì Mỹ biết về các cơ sở ngầm của họ bởi những địa điểm này đã được một số viện chính sách Mỹ báo cáo trước đó. Ông Kim sốc là vì cảm thấy những kỳ vọng của họ về các cuộc đàm phán sẽ không được đáp ứng”, ông Zhang nói tại một diễn đàn về Triều Tiên tại Bắc Kinh hôm 24/3.

Theo ông Zhang, Mỹ đưa ra danh sách trên để yêu cầu Triều Tiên tháo dỡ tất cả các cơ sở vũ khí hạt nhân ngầm. Điều đó nằm ngoài những gì đã được thảo luận trước đó. Trước hội nghị, Mỹ chỉ yêu cầu phá hủy các nhà máy làm giàu plutonium và uranium nằm trong khu liên hợp hạt nhân Yongbyon.

“Yêu cầu mới vượt quá những gì Stephen Biegun (Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên) đã trình bày trong buổi nói chuyện tại Đại học Stanford hồi tháng 1/2019 về phi hạt nhân hóa (ở Triều Tiên)”, ông Zhang nói.

Hôm 25/3, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh xác nhận ông Biegun sẽ tới Trung Quốc trong tuần này để tiếp tục hoạt động hợp tác về Triều Tiên.

Ông Zhang cho rằng động thái bất ngờ của Washington tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã thay đổi tiến trình đàm phán vì bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai sẽ phải bao gồm cả các cơ sở liên quan đến hạt nhân được biết đến công khai và ngầm ở Triều Tiên.

“Các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ phải bao gồm tất cả mọi thứ - đã biết và chưa biết. Các cuộc đàm phán từ bây giờ phải giải quyết vấn đề thực sự, và điều này đã làm tăng đáng kể khó khăn của các cuộc đàm phán”, ông nói.

 

Người Triều Tiên bất ngờ trở lại văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Sau khi bất ngờ rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong mà không có lý do, các nhân viên ngoại giao Triều Tiên đã quay trở lại vào ngày 25/3.

 

Thực khách sắp hết cơ hội trải nghiệm ẩm thực nhà hàng Triều Tiên?

Yết hầu của nền kinh tế Triều Tiên đang bị bóp nghẹt. Một trong những mảng “minh bạch” nhất của nó là ngành nhà hàng cũng đứng trước nguy cơ tiêu biến.

 

TT Trump ra lệnh rút các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên chỉ sau một ngày ban hành

Ông Donald Trump đã ra lệnh rút các lệnh trừng phạt vừa được Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đối với Triều Tiên, RT ngày 22/3 đưa tin.Tin khác