Ông Kim Jong Un: ‘Lẽ ra tôi phải tới Hàn Quốc sớm hơn’

11:02 27/04/2018

Theo CNN, cuộc gặp sáng nay giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã diễn ra trong không khí vui vẻ. Đáp lại chân tình của ông Moon, ông Kim Jong Un cho biết lẽ ra ông phải tới Hàn Quốc sớm hơn.

ong-kim-jong-un-le-ra-toi-phai-toi-han-quoc-som-hon
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói lẽ ra ông nên tới Hàn Quốc sớm hơn.

Theo Nhà Xanh, khoảnh khắc Tổng thống Hàn Quốc Moom Jae-in bước qua đường ranh giới quân sự để vào phía Triều Tiên sau khi ông Kim Jong Un bước qua đường ranh giới vào Hàn Quốc, không có trong kế hoạch hay chương trình trước đó.

Hành động thể hiện thiện chí hòa bình của ông Moon đã nhận được phản ứng tích cực tương tự từ phía ông Kim Jong Un.

Được biết khi bắt đầu cuộc họp kín và sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un: “Thưa ông Kim, lần đầu tiên trong lịch sử, ông đã bức qua đường ranh giới quân sự. Đường ranh giới quân sự đó không còn là biểu tượng của sự chia rẽ nữa mà là biểu tượng hòa bình. Tôi muốn vinh danh quyết định của ông khi sắp xếp cuộc họp giữa chúng ta”.

Ông Moon cũng khẳng định cuộc gặp có vai trò rất quan trọng và cả 2 bên đều mong đợi rất nhiều vào cuộc gặp này.

ong-kim-jong-un-le-ra-toi-phai-toi-han-quoc-som-hon
Phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dẫn đầu đã bước ra khỏi phòng họp sáng ngày 27/4.

Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn được nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên cả ngày hôm nay: “Chúng ta đã không thể nói chuyện trong hơn 7 thập kỉ. Vậy nên, tôi nghĩ chúng ta có thể nói chuyện cả ngày hôm nay”. Câu nói này của ông Moon đã khiến ông Kim bật cười vui vẻ.

Đáp lại, ông Kim Jong Un cho biết chẳng có lý do gì để khó gặp nhau đến vậy. Ông nói: “Khi tôi bước qua đây, tôi đã nghĩ ‘Chẳng có lý do gì để khó tới đây đến vậy. Đường ngăn cách chẳng cao gì để không thể bước qua. Quá dễ dàng để bước qua đường đó, vậy mà chúng ta mất tới 11 năm để làm như vậy”.

ong-kim-jong-un-le-ra-toi-phai-toi-han-quoc-som-hon
Ông Kim Jong Un trở về phía Triều Tiên để nghỉ trưa. Chiều nay, 2 nhà lãnh đạo tiếp tục họp, kí kết một số thỏa thuận song phương, ra tuyên bố chung. Buổi tối Tổng thống Hàn Quốc sẽ chủ trì tiệc tối chiêu đãi ông Kim Jong Un.

Sau cuộc họp sáng, ông Kim Jong Un lên xe trở lại phía Triều Tiên để nghỉ và ăn trưa. Sau đó cả 2 bên sẽ tiếp tục cuộc họp vào buổi chiều, kí kết một số thỏa thuận và ra tuyên bố chung. Buổi tối, Tổng thống Hàn Quốc sẽ chủ trì bữa tiệc tối để đón tiếp ông Kim Jong Un.

Biểu cảm của 2 nhà lãnh đạo Hàn - Triều sau cuộc họp sáng

Sau cuộc họp kín vào sáng ngày 27/4, phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dẫn đầu đã bước ra khỏi phòng họp với biểu cảm khá khó đoán.

Bức ảnh của CNN cho thấy, trong khi các quan chức của cả 2 bên, bao gồm cả em gái ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong tỏ ra khá vui vẻ và tươi tắn thì Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên trông có vẻ lo lắng. Tuy nhiên đó cũng có thể chỉ là khoảnh khắc bất chợt suy tư của 2 nhà lãnh đạo.

Phái đoàn Hàn – Triều tham dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày hôm nay gồm có 10 người, bao gồm cả 2 nhà lãnh đạo.

Phía Triều Tiên gồm:

Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un: Bà hiện là Phó giám đốc thứ nhất của Ủy ban Trung ương Triều Tiên và điều hành Cơ quan tuyên truyền Triều Tiên.

Ông Kim Yong Nam - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên.

Ông Kim Yong Chol – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc gồm:

Ông Chung Eui-yong - người đứng đầu an ninh quốc gia Hàn Quốc.

Ông Suh Hoon - người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Ông Cho Myoung-gyon – Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Ông Kang Kyung-wha - Ngoại trưởng Hàn Quốc.

Ông Song Young-moo - Bộ trường Quốc phòng Hàn Quốc.

 

Tổng thống Hàn Quốc sẽ thiết đãi ông Kim Jong Un món gì?

Theo tờ Channel News Asia, trước khi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra, Nhà Xanh đã công bố thực đơn trong tiệc tối của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tất cả các món đều mang tính biểu trưng cao.Tin khác