Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc sau khi cảnh báo về đàm phán với Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:17 08/01/2019

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Tập Cận Bình. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông cảnh báo có thể đi con đường khác nếu Mỹ tiếp tục trừng phạt và gây áp lực với Bình Nhưỡng, Reuters ngày 8/1 đưa tin.

Kim Jong Un thăm Trung Quốc
Vợ chồng ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến ngày 10/1/2019.

Cả truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc đều xác nhận ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến ngày 10/1. Chuyến thăm này có thể dẫn đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư của ông Kim với ông Tập trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang được chuẩn bị.

Trong năm 2018, trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên và xung quanh các hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều, ông Kim cũng đã có ba hội nghị thượng đỉnh với ông Tập, đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc bằng một chuyến tàu riêng vào chiều 7/1 cùng với phu nhân Ri Sol Ju và các quan chức cấp cao khác của Triều Tiên, bao gồm ông Kim Yong Chol và Ri Yong Ho, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết. Tân Hoa Xã cũng xác nhận ông Kim sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 7 đến ngày 10/1 lời mời của ông Tập Cận Bình.

“Các quan chức hàng đầu của đảng, chính phủ và các lực lượng vũ trang đã ra tận nhà ga tiễn ông ấy (Kim)”, KCNA cho hay.

Nhiều chuyên gia nhận định, chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Kim là để cho Mỹ thấy rằng Bình Nhưỡng còn có sự lựa chọn khác ngoài đàm phán với Mỹ. “Ông Kim rất muốn nhắc nhở chính quyền Trump rằng ông có các lựa chọn ngoại giao và kinh tế bên cạnh những gì Washington và Seoul có thể cung cấp”, ông Harry J. Kazianis, Giám đốc Nghiên cứu Quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở Mỹ nhận xét về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim.

“Trên thực tế, trong bài phát biểu vào ngày đầu năm mới, 'Cách mới' mà ông Kim đề cập có thể ngụ ý đến việc tiến gần hơn đến Bắc Kinh. Điều đó sẽ làm cho nước Mỹ khá lo ngại”, ông Kazianis cho biết thêm.

Trong bài phát biểu năm mới vào tuần trước, ông Kim nói sẵn sàng gặp ông Trump bất cứ lúc nào để đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng ông có thể tìm kiếm một con đường thay thế cho hội nghị thượng đỉnh với ông Trump nếu Mỹ tiếp tục trừng phạt và gây áp lực đối với đất nước này.

 

Truyền thông quốc tế đồn đoán Tổng thống Trump gặp ông Kim Jong Un tại Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp nhau tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, tờ báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc ngày 7/1 đưa tin.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ hé lộ những gì trong bài phát biểu năm mới?

Theo tờ Bloomberg, giới quan sát thường nhận biết những dấu hiệu thay đổi về chủ trương của chính quyền Kim Jong Un thông qua bài phát biểu đầu năm mới thường lệ của ông. Theo cách đó, nội dung phát biểu năm 2019 của lãnh đạo Triều Tiên có thể cho thấy liệu nước này và Mỹ có tiếp tục đà tiến năm trước hay quay lại thế đối đầu căng thẳng.

 

Ông Trump nói thích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói muốn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un biết rằng ông thích ông ấy và sẽ thực hiện mong muốn của ông ấy. Ngoài ra, ông cũng có ý định mời ông Kim tới Mỹ.Tin khác