Ông Kim Jong Un thay nhân vật quyền lực số 3 của Triều Tiên

12:00 06/02/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa thay thế Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội – nhân vật được cho là có quyền lực lớn thứ 3 của Triều Tiên.

ong-kim-jong-un-thay-nhan-vat-quyen-luc-so-3-cua-trieu-tien
Ông Hwang Pyong So (trái) đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 4/2017.

SCMP dẫn các nguồn tin tình báo của Hàn Quốc cho hay, ông Kim Jong Un vừa bãi nhiệm ông Hwang Pyong-so, từng là một trong những người thân cận nhất và bổ nhiệm ông Kim Jong Gak vào vị trí đứng đầu Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên.

Trước đó, Vụ Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thanh tra hiếm hoi, kéo dài 3 tháng đối với Tổng cục Chính trị của nước này.

Hãng thông tấn KCNA từng xếp ông Hwang Pyong-so nằm ở vị trí thứ 3 trong số những nhân vật quyền lực nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, đến tháng 10/2017, ông bị rớt xuống hạng thứ 5.

Cũng theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, tháng 11/2017, ông Hwang từng bị kỉ luật vì đã có những hành động "không sạch sẽ". Cấp phó của ông Hwang Pyong So là Kim Won Hong cùng nhiều thành viên cao cấp khác của Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên cũng đã bị sa thải.

 

Triều Tiên trở thành 'siêu cường tin tặc' như thế nào?

Những "hacker mũ đen" tài năng nhất của Triều Tiên được cử đến Thẩm Dương, Trung Quốc, rồi ồ ạt tấn công vào các hệ thống tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới.Tin khác