Ông Kim Jong Un vắng bóng bất thường

19:00 04/09/2018

Lãnh đạo Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng trong 15 ngày qua. Đây được xem là hiện tượng bất thường, Yonhap dẫn lời các nhà quan sát Triều Tiên ở Seoul ngày 4/9 cho hay.

ong-kim-jong-un-vang-bong-bat-thuong
Ông Kim Jong Un vắng mặt bất thường trước ngày Quốc khánh của Triều Tiên.

Theo Yonhap, sự vắng bóng của ông Kim Jong Un thu hút sự chú ý bởi Triều Tiên đang chuẩn bị kỉ niệm 70 năm ngày Quốc khánh (9/9).

Trong suốt hai tháng, từ cuối tháng Sáu đến cuối tháng Tám, ông Kim đã đi thị sát hơn 30 cơ sở kinh tế để chỉ đạo các quan chức đảng và chính phủ đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế của đất nước. Ông Kim xuất hiện lần cuối cùng vào ngày 21/8 khi tham dự tang lễ của cố lãnh đạo quốc phòng Kim Yong-chun bất chấp trời mưa lớn.

Giới quan sát Triều Tiên cho rằng ông Kim Jong Un dường như đang tập trung suy nghĩ về các chiến lược đối ngoại trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đang bế tắc.

Không rõ liệu ông Kim Jong Un có gặp các đặc phái viên do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử tới Bình Nhưỡng ngày 5/9 hay không.

Bên cạnh đó, ông Kim còn được dự đoán sẽ gặp một quan chức cấp cao của Trung Quốc tới Triều Tiên dự lễ kỉ niệm Quốc khánh.

Hồi đầu năm nay, ông Kim Jong Un cũng không xuất hiện trước công chúng trong 18 ngày trước cuộc gặp với các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng vào ngày 5/3.

Ông cũng vắng mặt khoảng 20 ngày trước khi xuất hiện tại Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/3.Tin khác