Tập đoàn Nam Cường đang thế chấp dự án nào tại ngân hàng?

16:05 28/09/2018

Trong danh sách 92 dự án đang thế chấp ngân hàng do Sở Tài nguyên và Môi trường công bố, Tập đoàn Nam Cường được nhắc đến nhiều lần với hàng chục thửa đất tại KĐT Dương Nội đang được thế chấp.

Tập đoàn Nam Cường
Nhiều thửa đất tại KĐT Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường đang bị thế chấp ngân hàng.

“Ông lớn” đem dự án thế chấp ngân hàng

Có thể nói, Nam Cường là một “ông lớn” trong ngành BĐS với hàng loạt dự án đình đám như: Khu ĐTM Dương Nội, Khu ĐTM Cổ Nhuế tại Hà Nội; Khu ĐTM Hòa Vượng và Thống Nhất tại Thành phố Nam Định; Khu văn hóa Thể thao và Đô thị mới phía Đông, Khu đô thị phía Tây tại thành phố Hải Dương và hệ thống khách sạn Nam Cường tại nhiều tỉnh, TP lớn…

Tuy nhiên, những năm gần đây tên tuổi của Tập đoàn Nam Cường gần như “chìm” xuống bởi thực tế tập đoàn này đã vướng nhiều “lùm xùm” liên quan đến các dự án chậm tiến độ, làm trái cam kết với khách hàng và hàn loạt tai tiếng khác. Cùng với đó là sự vươn lên và lớn mạnh của nhiều đại gia địa ốc khác cũng khiến vị thế của Nam Cường không còn được giữ vững.

Đáng chú ý, mới đây, giới đầu tư địa ốc lại được phen sửng sốt trước thông tin do Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố về danh sách 92 chủ đầu tư đang thế chấp bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội.

tap-doan-nam-cuong-dang-the-chap-du-an-nao-tai-ngan-hang
KĐT Dương Nội từng do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Trong danh sách này, “ông lớn” Nam Cường là cái tên được nhắc đến nhiều lần với các dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư đang được thế chấp tại ngân hàng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường đã thế chấp bằng quyền sử dụng đất các thửa đất số 92, 78, 64, 186, 156, 192, 200, 177, 198, 206, 222, 227, 229, 234, 244, 242, 217, 174, 138, 120, 246, 245, 150, 54, 71, 254, 164, thửa KĐTM Dương Nội (khu A) phường Dương Nội, quận Hà Đông.

Ngoài ra, Nam Cường còn thế chấp bằng quyền sử dụng đất các thửa số 04, 03, 02, 01 tại dự án phường Yên Nghĩa và phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội và thế chấp quyền sử dụng đất tại thửa đất số 15, 28-1 thuộc phường La Khê và phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.

Cũng theo Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, tính đến cuối tháng 05/2018, đơn vị đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất thuộc Khu đô thị mới Dương Nội (Khu A), phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP. Hà Nội do Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội làm chủ đầu tư đăng ký thế chấp tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội đã đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) tại các thửa đất số: 192, 186, 200, 156, 178 Khu đô thị mới Dương Nội.

tap-doan-nam-cuong-dang-the-chap-du-an-nao-tai-ngan-hang
Nam Cường được nhắn đến nhiều lần trong danh sách 92 dự án đang thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng.

Như vậy trong khoảng thời gian 4 tháng từ 5/2018 - 9/2018, Tập đoàn Nam Cường tiếp tục thế chấp các thửa đất thuộc Khu A tại Khu đô thị mới Dương Nội theo danh sách mới của Sở TNMT như đã đề cập ở trên.

Được biết, dự án Khu đô thị mới Dương Nội nằm trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) rộng hơn 197 ha, có tổng mức đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu, dự án được khởi công từ năm 2008. Dự án phát triển đồng bộ với hệ sinh thái các tiện ích, dịch vụ, các loại hình bất động sản đa dạng: Hệ thống biệt thự, các tòa chung cư, văn phòng, bệnh viện, khách sạn, trường học, trung tâm thương mại, khu mua sắm shop villas, hồ điều hòa, công viên...

Tuy nhiên, sau 10 năm khởi công, dự án KĐT mới Dương Nội cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn ngổn ngang, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, nhiều khu đất vẫn bỏ hoang, chưa được triển khai xây dựng.

tap-doan-nam-cuong-dang-the-chap-du-an-nao-tai-ngan-hang
Dự án KĐT Dương Nội nằm trên đường Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội.

Những rủi ro khi dự án bị thế chấp ngân hàng

Liên quan đến việc thế chấp dự án tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, theo khoản 1, điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Tuy nhiên, trước khi bán căn hộ, nhà ở cho khách hàng, CĐT phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trên thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu bán nhà hình thành trong tương lai, vừa vay tiền của ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua.

Hình thức này có nhiều điểm tích cực nhưng cũng có điều tiêu cực như chủ đầu tư huy động vốn quá mức quy định, sử dụng vốn huy động sai mục đích, hay đem căn hộ thế chấp ngân hàng… dẫn đến không còn khả năng thanh toán.

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM thì việc doanh nghiệp mang dự án BĐS đi thế chấp có nghĩa chủ đầu tư đang bán 1 dự án cho cùng 1 lúc hai người, một là ngân hàng hai là người mua nhà, đẩy rủi ro về phía người dân khi không làm được sổ đỏ.

tap-doan-nam-cuong-dang-the-chap-du-an-nao-tai-ngan-hang
Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM.

“Đây vấn đề rất nghiêm trọng, nếu trong trường hợp doanh nghiệp thua lỗ phá sản thì thiệt hại rất lớn cho người dân”, ông Đực cho hay.

Vấn đề đặt ra người dân cần tìm chủ đầu tư uy tín để bảo đảm vấn đề này còn nhà nước nếu đặt ra nhiều quy định ngặt nghèo gây khó cho doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp mới thành lập”, ông Đực cho biết.

Theo ông Đực việc dự án bị thế chấp không chỉ người mua nhà chịu thiệt mà cả ngân hàng cũng chịu thiệt. Nhà dân không biết cách gì để giải quyết, không được cấp sổ hồng vì doanh nghiệp mang sổ đỏ đi cầm cố. Người dân lúc này như người đi ở nhờ nhà của ngân hàng. Còn ngân hàng không các nào đuổi người dân ra.

“Trong trường hợp này cần phải có biện pháp mạnh giữa chủ đầu tư, ngân hàng, khách hàng, nhà nước đứng ra chủ trì giải quyết để xem tiền nợ bao nhiêu, ngân hàng cần khoanh vùng để không tính lãi thêm giúp doanh nghiệp điều kiện trả. Người dân còn thiếu bao nhiêu để cuối cùng người dân phải có sổ hồng”, ông Đực cho biết.Tin khác