Ông Lý Hiển Long thừa nhận phát ngôn về Việt Nam – Campuchia là ‘cơn ác mộng’

16:08 24/06/2019

Ngày 23/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã đồng ý về việc không khơi lại “vết thương cũ”. Ông Lý thừa nhận tuyên bố làm tổn thương quan hệ với Việt Nam và Campuchia gần đây của ông là “cơn ác mộng”, tờ Khmer Times đưa tin.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cả hai thủ tướng Singapore và Campuchia, cùng với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn, đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Cấp cao Asean lần thứ 34 tại Bangkok, Thái Lan ngày 23/6.

Sau cuộc gặp, ông Sokhonn cho biết cả hai nhà lãnh đạo đều đồng ý không khơi lại những vết thương cũ để tránh làm tổn thương mối quan hệ giữa hai nước, sau khi ông Lý đưa ra bình luận sai sự thật, dùng từ “xâm chiếm” để nói về việc quân đội Việt Nam giúp Campuchia chống lại chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

“Trong cuộc gặp, cả Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đều coi những tranh cãi gần đây là một cơn ác mộng trong mối quan hệ song phương. Cả hai nước ngay từ đầu đã có một mối quan hệ tốt”, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn nói.

Ông Sokhonn cho biết Campuchia là quốc gia đầu tiên công nhận nền độc lập của Singapore sau khi tách khỏi Malaysia và cả hai nước đã tăng cường mối quan hệ kể từ đó.

“Điều rất quan trọng là chúng ta coi quá khứ là một 'vết thương cũ' và không gãi nó và làm cho nó đau đớn”, ông nói.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm nay được tổ chức với chủ đề “Thúc đẩy Quan hệ Đối tác vì Sự bền vững”.  Các cuộc thảo luận tập trung vào thúc đẩy hợp tác và tăng cường sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên với mục tiêu giải quyết các thách thức toàn cầu mới.

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay cho biết, cuộc thảo luận giữa hai thủ tướng Campuchia và Singapire là về chính sách ngoại giao để tránh đối đầu giữa hai quốc gia.

“Gọi việc Việt Nam giúp Campuchia lật đổ Khmer Đỏ giết người là một cuộc xâm lược sẽ luôn gây khó chịu cho Thủ tướng Campuchia”, ông Lao nói.

Cũng ngày 23/6, ông Lý nói với các phóng viên rằng ông đã gặp ông Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và họ đã thảo luận về các bình luận của ông.

Trong cuộc gặp chiều 22/6 với ông Lý theo đề nghị của phía Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê phán phát biểu ngày 31/5 của Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

Thủ tướng khẳng định lịch sử chứng minh những nhận định của Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng. Thủ tướng cho rằng việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan chiều 22-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long theo đề nghị của Singapore. Thủ tướng phê phán phát biểu của Thủ tướng Singapore cho rằng Việt Nam xâm lược Campuchia.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Biển Đông còn phức tạp, ngư dân còn bị 'va chạm' nhiều

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh trên báo Thái rằng các hành động "đơn phương trái phép, bồi đắp đất thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa, va chạm gây nguy hiểm cho ngư dân… thực sự đáng quan ngại".

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án chăn nuôi và chế biến sữa tập trung của Tập đoàn TH

Trong chiều 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao quy mô công nghiệp tại huyện Nông Cống, một sự kiện thuộc chuỗi hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa.

 

Tin khác