Thượng nghị sĩ McCain từ bỏ điều trị ung thư não

09:36 25/08/2018

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - một trong những nhân vật cấp cao nhất của chính trường Mỹ trong nhiều thập kỉ, đã ngừng điều trị ung thư não.

ong-mccain-tu-bo-dieu-tri-ung-thu-nao
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain quyết định ngừng điều trị ung thư não.

"Mùa hè năm ngoái, Thượng nghị sĩ John McCain đã chia sẻ với người dân Mỹ về việc ông bị chẩn đoán có khối u glioblastoma (một dạng ung thư não) và tiên lượng xấu. Kể từ đó, John đã vượt qua kì vọng về khả năng sống sót. Tuy nhiên, diễn tiến của bệnh và bất lợi không thể tránh khỏi liên quan đến tuổi tác đã kết thúc những kì vọng đó. Với ý chí mạnh mẽ thường thấy, ông ấy đã chọn ngừng điều trị y tế”, thông cáo báo chí ngày 24/8 của gia đình thượng nghị sĩ 81 tuổi cho hay.

"Tôi yêu chồng tôi bằng tất cả trái tim. Cảm ơn mọi người đã chăm sóc cho chồng tôi trong hành trình này", vợ ông McCain, bà Cindy cho hay.

Con gái của ông, Meghan, cũng cảm ơn công chúng đã quan tâm đến cha mình. "Gia đình tôi rất cảm kích về tình cảm mà mọi người đã dành cho chúng tôi trong năm qua. Cảm ơn vì tất cả sự ủng hộ và cầu nguyện của các bạn. Chúng tôi không thể vững vàng được như bây giờ nếu không có các bạn. Các bạn đã tiếp sức mạnh cho chúng tôi”, Megan viết lên Twitter.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện  Mitch McConnell nói: “Tôi rất buồn khi nghe thông tin sáng nay từ gia đình người bạn thân yêu của chúng tôi. Chúng tôi cầu nguyên cho John, Cindy và cả gia đình McCain trong giờ khắc cực kỳ khó khăn này”.

Ông McCain đã trải qua hơn ba thập kỷ làm việc tại thượng viện Mỹ. Ông là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong các cuộc tranh luận về chiến tranh, hòa bình và định hướng đối ngoại quốc gia.

Trong nhiều tháng qua, ông McCain đã không thể đến thượng viện mà ở nhà điều trị ung thư.

Ông McCain từng có thời gian tham chiến ở Việt Nam. Ông tranh cử Tổng thống Mỹ hai lần vào các năm 2000 và 2008 nhưng không thành công. Ông được cho là người có tư tưởng “diều hâu” - ám chỉ các quan chức hiếu chiến thuộc phe đảng Cộng hòa. Ông thường ủng hộ các chính sách đối ngoại cứng rắn như với Nga và Trung Quốc.

 

Rủa ông McCain, nhà báo Australia bị khóa tài khoản Twitter

Tài khoản Twitter của nhà báo chống chiến tranh Autralia Caitlin Johnstone đã bị khóa sau khi cô chỉ trích Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain là “kẻ gây chiến” và cho rằng cái chết của ông sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Tin khác