Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 13/07/2022, 08:00 AM
  • Click để copy

Ông Nguyễn Đức Chung nói không liên quan Công ty của vợ, được đề nghị giảm án

Tại tòa phúc thẩm vụ án liên quan đến việc Nhật Cường đấu thầu gói số hóa, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, chẳng liên quan gì đến Công ty Minh Hoa do vợ ông làm Giám đốc.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án Công ty Nhật Cường trúng 2 gói thầu số hóa tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội bước sang ngày thứ 3 với nhiều tình tiết đáng chú ý.

Ông Nguyễn Đức Chung nói "chả liên quan gì" đến Công ty Minh Hoa

Tại tòa khi nhắc đến thông tin liên quan đến Công ty Minh Hoa do vợ ông Chung làm giám đốc, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định, ông "chả liên quan gì đến công ty này cả". Đồng thời khẳng định: "Cá nhân ai vi phạm pháp luật người đó phải chịu trách nhiệm".

Theo cáo buộc, hợp đồng số 06 được ký giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa ngày 28/12/2015 (được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho liên danh này) là hợp đồng "khống". Việc này đã giúp liên danh trên dự thầu và trúng thầu.

Trình bày trước tòa, ông Chung cho rằng, HĐXX sơ thẩm đưa hợp đồng số 06 của Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường cũng như trách nhiệm của Giám đốc Công ty Minh Hoa ra để nói ông phải chịu trách nhiệm, ông Chung thấy "thế là vi phạm".

Trả lời về mối quan hệ với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy, cựu Chủ tịch Hà Nội nói rằng đó chỉ là mối quan hệ xã hội. Ông chưa từng đến nhà bị can Huy chơi, chưa từng đi ăn uống riêng với nhau.

Theo ông Chung, ông biết đến bị can Huy thời điểm ông làm Giám đốc Công an Hà Nội vì Huy làm một gói thầu cho Công an Hà Nội. Ông chủ Nhật Cường có viết phần mềm quản lý dữ liệu dân cư cho Công an Hà Nội mà không lấy tiền.

Ngoài ra, thời điểm lên làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chung còn biết Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thuê Công ty Nhật Cường làm 2 phần mềm quản lý giáo dục và tuyển sinh vượt cấp.

Khai trước tòa, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định "không hề giới thiệu" Công ty Nhật Cường cho thành phố.

Theo lời ông Chung, trong một cuộc hội nghị ở quận Nam Từ Liêm, với cương vị Chủ tịch TP, ông đã kết luận chung là đơn vị nào quan tâm thì chủ động liên hệ với các đơn vị làm phần mềm, tuyệt đối chưa bao giờ giới thiệu Công ty Nhật Cường cho ban chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố.

Nộp hàng loạt bằng khen, bệnh án, ông Chung được đề nghị giảm án

Chiều 12/7, sau hơn một ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm giải quyết đối với kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án.

Đối với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: VKS cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp.

Trong giai đoạn phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác; bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam...; hồ sơ thể hiện ông đang bị bệnh ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi.

Tại tòa, bị cáo Chung thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc song cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử. Dù ông Chung vẫn kêu oan nhưng đại diện VKS đánh giá, cựu Chủ tịch Hà Nội đã thành khẩn khai báo về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo".

Nhận định đây là những tình tiết giảm nhẹ mới, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm xem xét chấp nhận một phần kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.

Đối với bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) và bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH&ĐT), VKS thấy, hai bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại giai đoạn phúc thẩm, bà Tuyến cùng gia đình đã khắc phục được 2 tỷ đồng, bà Hường đã khắc phục được 1,8 tỷ đồng. Tại bản án sơ thẩm, bà Tuyến bị buộc bồi thường 3,5 tỷ đồng, bà Hường phải đền bù hơn 3 tỷ đồng.

VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo trên, đồng thời bác kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự.

Tại bản án sơ thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bà Phạm Thị Thu Hường lĩnh 42 tháng tù và bà Phạm Thị Kim Tuyến nhận mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Clip diễn biến phiên phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Nguồn: VTC NOW).

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

15/08/2022 09:12

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, toàn TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 199.350 lượt người lao động với số tiền 103.736.000.000 đồng; việc chi trả hỗ trợ cho công nhân lao động được kịp thời, đầy đủ.

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

15/08/2022 07:27

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (15/8), mưa rào và dông rải rác tiếp tục xuất hiện trên cả ba miền, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

14/08/2022 19:20

Các cơ quan chức năm TP.Hồ Chí Minh định hướng đến năm 2025 hơn 80% lượng rác của thành phố phải xử lý bằng công nghệ tái chế và đốt rác phát điện (tương đương 10.000 tấn rác thải sinh hoạt); đạt 100% vào năm 2030.

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

13/08/2022 06:55

Tại hội thảo khoa học về An toàn thông tin do Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng ngày 11/8, các chuyên gia nhận định sự bùng nổ về công nghệ, thiết bị thông minh trong chuyển đổi số cũng là thách thức lớn khi tội phạm mạng ngày càng tinh vi, có xu hướng tăng về quy mô và số lượng.

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

12/08/2022 21:16

Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, đã có 3 người thiệt mạng, nhiều người mất tích.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu: Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu: Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

12/08/2022 07:44

Mùa Vu Lan - báo hiếu đã trở thành nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp lễ hằng năm để tưởng nhớ về ân đức sinh thành, dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên.

Hàng loạt chuyến bay bị lùi, hủy do ảnh hưởng của bão 2

Hàng loạt chuyến bay bị lùi, hủy do ảnh hưởng của bão 2

12/08/2022 07:42

Do ảnh hưởng của bão số 2, các hãng hàng không Việt Nam đã phải thông báo điều chỉnh giờ bay của nhiều chuyến bay nội địa trong ngày 11/8.

Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030

Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030

11/08/2022 14:54

Thủ tướng yêu cầu thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục lập, phê duyệt dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp tại các địa phương, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của người đứng đầu.

Hà Nội: Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Đề án 06

Hà Nội: Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Đề án 06

11/08/2022 10:39

Ngày 10/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.