Thứ tư, 13/07/2022, 08:00 AM
  • Click để copy

Ông Nguyễn Đức Chung nói không liên quan Công ty của vợ, được đề nghị giảm án

Tại tòa phúc thẩm vụ án liên quan đến việc Nhật Cường đấu thầu gói số hóa, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, chẳng liên quan gì đến Công ty Minh Hoa do vợ ông làm Giám đốc.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án Công ty Nhật Cường trúng 2 gói thầu số hóa tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội bước sang ngày thứ 3 với nhiều tình tiết đáng chú ý.

Ông Nguyễn Đức Chung nói "chả liên quan gì" đến Công ty Minh Hoa

Tại tòa khi nhắc đến thông tin liên quan đến Công ty Minh Hoa do vợ ông Chung làm giám đốc, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định, ông "chả liên quan gì đến công ty này cả". Đồng thời khẳng định: "Cá nhân ai vi phạm pháp luật người đó phải chịu trách nhiệm".

Theo cáo buộc, hợp đồng số 06 được ký giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa ngày 28/12/2015 (được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho liên danh này) là hợp đồng "khống". Việc này đã giúp liên danh trên dự thầu và trúng thầu.

Trình bày trước tòa, ông Chung cho rằng, HĐXX sơ thẩm đưa hợp đồng số 06 của Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường cũng như trách nhiệm của Giám đốc Công ty Minh Hoa ra để nói ông phải chịu trách nhiệm, ông Chung thấy "thế là vi phạm".

Trả lời về mối quan hệ với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy, cựu Chủ tịch Hà Nội nói rằng đó chỉ là mối quan hệ xã hội. Ông chưa từng đến nhà bị can Huy chơi, chưa từng đi ăn uống riêng với nhau.

Theo ông Chung, ông biết đến bị can Huy thời điểm ông làm Giám đốc Công an Hà Nội vì Huy làm một gói thầu cho Công an Hà Nội. Ông chủ Nhật Cường có viết phần mềm quản lý dữ liệu dân cư cho Công an Hà Nội mà không lấy tiền.

Ngoài ra, thời điểm lên làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chung còn biết Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thuê Công ty Nhật Cường làm 2 phần mềm quản lý giáo dục và tuyển sinh vượt cấp.

Khai trước tòa, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định "không hề giới thiệu" Công ty Nhật Cường cho thành phố.

Theo lời ông Chung, trong một cuộc hội nghị ở quận Nam Từ Liêm, với cương vị Chủ tịch TP, ông đã kết luận chung là đơn vị nào quan tâm thì chủ động liên hệ với các đơn vị làm phần mềm, tuyệt đối chưa bao giờ giới thiệu Công ty Nhật Cường cho ban chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố.

Nộp hàng loạt bằng khen, bệnh án, ông Chung được đề nghị giảm án

Chiều 12/7, sau hơn một ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm giải quyết đối với kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án.

Đối với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: VKS cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp.

Trong giai đoạn phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác; bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam...; hồ sơ thể hiện ông đang bị bệnh ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi.

Tại tòa, bị cáo Chung thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc song cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử. Dù ông Chung vẫn kêu oan nhưng đại diện VKS đánh giá, cựu Chủ tịch Hà Nội đã thành khẩn khai báo về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo".

Nhận định đây là những tình tiết giảm nhẹ mới, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm xem xét chấp nhận một phần kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.

Đối với bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) và bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH&ĐT), VKS thấy, hai bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại giai đoạn phúc thẩm, bà Tuyến cùng gia đình đã khắc phục được 2 tỷ đồng, bà Hường đã khắc phục được 1,8 tỷ đồng. Tại bản án sơ thẩm, bà Tuyến bị buộc bồi thường 3,5 tỷ đồng, bà Hường phải đền bù hơn 3 tỷ đồng.

VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo trên, đồng thời bác kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự.

Tại bản án sơ thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bà Phạm Thị Thu Hường lĩnh 42 tháng tù và bà Phạm Thị Kim Tuyến nhận mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Clip diễn biến phiên phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Nguồn: VTC NOW).

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

04/05/2023 21:02

Chưa khi nào tất cả các ngành nghề của Việt Nam lại phải đối mặt với đủ các loại cơ chế, chính sách, quy định… có từ trước mà trong đó rất nhiều điều đã không còn phù hợp với sự phát triển khách quan của thị trường.

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

04/05/2023 07:08

Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ phát triển trong những tháng tới, thúc đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn và thiết lập những kỷ lục nhiệt mới.

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

03/05/2023 07:33

UBND tỉnh Thanh Hóa là một trong những cơ quan thuộc diện cấm tập trung đông người, cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm theo quy định mới của Thanh Hóa.

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

03/05/2023 07:31

Mới đây, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký quyết định xử phạt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) chủ đầu tư dự án thành phần 3 sân bay Long Thành 270 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường khi thi công sân bay Long Thành.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

02/05/2023 06:38

Công trình condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; Từ 15/5 sim không chính chủ sẽ bị thu hồi; Điều chỉnh tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

30/04/2023 07:21

48 năm về trước, tại thành phố Sài Gòn - “Hòn ngọc Viễn Đông”, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng mang theo bụi đường và nắng gió ba miền tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu toàn thắng đã về ta.

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

29/04/2023 08:41

Kể từ ngày 29/4 -29/10/2023, Hà Nội cho phép xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ được lưu thông trên 9 tuyến đường, ngõ.

Ai không dám làm, hãy từ chức!

Ai không dám làm, hãy từ chức!

28/04/2023 09:39

Một công điện có thể xem như công điện khẩn của Chính phủ được ban hành vào tối 19-4: chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, gây ách tắc, trì trệ công việc.

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

26/04/2023 08:21

Dự báo, từ ngày 25-26/4, phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, riêng vùng núi phía Bắc trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 25/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.