Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 13/07/2022, 08:00 AM
  • Click để copy

Ông Nguyễn Đức Chung nói không liên quan Công ty của vợ, được đề nghị giảm án

Tại tòa phúc thẩm vụ án liên quan đến việc Nhật Cường đấu thầu gói số hóa, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, chẳng liên quan gì đến Công ty Minh Hoa do vợ ông làm Giám đốc.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tại tòa phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án Công ty Nhật Cường trúng 2 gói thầu số hóa tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội bước sang ngày thứ 3 với nhiều tình tiết đáng chú ý.

Ông Nguyễn Đức Chung nói "chả liên quan gì" đến Công ty Minh Hoa

Tại tòa khi nhắc đến thông tin liên quan đến Công ty Minh Hoa do vợ ông Chung làm giám đốc, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định, ông "chả liên quan gì đến công ty này cả". Đồng thời khẳng định: "Cá nhân ai vi phạm pháp luật người đó phải chịu trách nhiệm".

Theo cáo buộc, hợp đồng số 06 được ký giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa ngày 28/12/2015 (được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho liên danh này) là hợp đồng "khống". Việc này đã giúp liên danh trên dự thầu và trúng thầu.

Trình bày trước tòa, ông Chung cho rằng, HĐXX sơ thẩm đưa hợp đồng số 06 của Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường cũng như trách nhiệm của Giám đốc Công ty Minh Hoa ra để nói ông phải chịu trách nhiệm, ông Chung thấy "thế là vi phạm".

Trả lời về mối quan hệ với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy, cựu Chủ tịch Hà Nội nói rằng đó chỉ là mối quan hệ xã hội. Ông chưa từng đến nhà bị can Huy chơi, chưa từng đi ăn uống riêng với nhau.

Theo ông Chung, ông biết đến bị can Huy thời điểm ông làm Giám đốc Công an Hà Nội vì Huy làm một gói thầu cho Công an Hà Nội. Ông chủ Nhật Cường có viết phần mềm quản lý dữ liệu dân cư cho Công an Hà Nội mà không lấy tiền.

Ngoài ra, thời điểm lên làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chung còn biết Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thuê Công ty Nhật Cường làm 2 phần mềm quản lý giáo dục và tuyển sinh vượt cấp.

Khai trước tòa, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định "không hề giới thiệu" Công ty Nhật Cường cho thành phố.

Theo lời ông Chung, trong một cuộc hội nghị ở quận Nam Từ Liêm, với cương vị Chủ tịch TP, ông đã kết luận chung là đơn vị nào quan tâm thì chủ động liên hệ với các đơn vị làm phần mềm, tuyệt đối chưa bao giờ giới thiệu Công ty Nhật Cường cho ban chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố.

Nộp hàng loạt bằng khen, bệnh án, ông Chung được đề nghị giảm án

Chiều 12/7, sau hơn một ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm giải quyết đối với kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án.

Đối với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: VKS cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp.

Trong giai đoạn phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác; bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam...; hồ sơ thể hiện ông đang bị bệnh ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi.

Tại tòa, bị cáo Chung thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc song cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử. Dù ông Chung vẫn kêu oan nhưng đại diện VKS đánh giá, cựu Chủ tịch Hà Nội đã thành khẩn khai báo về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo".

Nhận định đây là những tình tiết giảm nhẹ mới, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm xem xét chấp nhận một phần kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.

Đối với bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) và bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH&ĐT), VKS thấy, hai bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại giai đoạn phúc thẩm, bà Tuyến cùng gia đình đã khắc phục được 2 tỷ đồng, bà Hường đã khắc phục được 1,8 tỷ đồng. Tại bản án sơ thẩm, bà Tuyến bị buộc bồi thường 3,5 tỷ đồng, bà Hường phải đền bù hơn 3 tỷ đồng.

VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo trên, đồng thời bác kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự.

Tại bản án sơ thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bà Phạm Thị Thu Hường lĩnh 42 tháng tù và bà Phạm Thị Kim Tuyến nhận mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Clip diễn biến phiên phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Nguồn: VTC NOW).

Tưng bừng lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ

Tưng bừng lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ

26/01/2023 07:26

Hôm nay, mùng 4 tháng Giêng Âm lịch, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Bắc Ninh) đã chính thức bắt đầu. Đây là một trong những lễ hội giàu bản sắc truyền thống của vùng đất Bắc Ninh, khởi đầu cho mùa xuân mới với ước nguyện làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm.

Phố “ông đồ” Văn Miếu bày mực tàu giấy đỏ đón xuân

Phố “ông đồ” Văn Miếu bày mực tàu giấy đỏ đón xuân

25/01/2023 07:21

Trong không khí Tết náo nức nơi phố phường Hà Nội. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, những ông đồ già khăn xếp, áo the, “bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua” để cho chữ, cầu may mắn, tài lộc cho người dân Thủ đô.

Hà Nội: Xử phạt nhiều trường hợp lái xe sử dụng rượu bia trong dịp Tết

Hà Nội: Xử phạt nhiều trường hợp lái xe sử dụng rượu bia trong dịp Tết

25/01/2023 07:10

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tết Quý Mão, 15 tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội, các đội thuộc Phòng CSGT cùng đội CSGT - TT của công an quận, huyện, thị xã đồng loạt tăng cường kiểm soát vi phạm và xử phạt nhiều trường hợp liên quan đến nồng độ cồn của lái xe.

Mùng 2 Tết, thời tiết miền Bắc có thể rét đậm, rét hại

Mùng 2 Tết, thời tiết miền Bắc có thể rét đậm, rét hại

23/01/2023 06:56

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm mùng 2 Tết, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 10-13 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

Xử phạt hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 1 Tết

23/01/2023 06:52

Trong ngày mùng 1 Tết, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hơn 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tết quê…

Tết quê…

22/01/2023 07:04

Xâm xẩm tối thì bắt đầu có mưa bụi lây rây. Cái thứ mưa mùa xuân, giống như một đứa trẻ con, sẽ bị già dần vào những tháng về sau, rây bột xuống những đọt đào xanh non, và luồn cả vào trong bông đào bắt đầu xòe cánh.

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Những năm Mão đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

21/01/2023 07:35

Lịch sử nước ta đã trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó có những năm Mão với nhiều sự kiện quan trọng không thể nào quên như thành lập nước, đánh tan quân xâm lược hay đưa ra nhiều quyết sách thay đổi đất nước...

Người dân đổ về các chợ mua hoa ngày 29 Tết

Người dân đổ về các chợ mua hoa ngày 29 Tết

21/01/2023 07:25

Hà Nội ngày cuối năm (29 Tết), người dân đổ về các chợ hoa mua đào, quất, mai... để chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023.

Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

20/01/2023 06:33

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người Hà Nội lại thức trắng đêm quây quần bên bếp lửa luộc bánh chưng trên hè phố.