Ông Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với hàng trăm cử tri Thủ Thiêm

16:03 20/06/2018

Thực hiện lời hứa một tháng trước vào chiều nay (20/6), ông Nguyễn Thiện Nhân Bí thư Thành ủy TP HCM đã có cuộc gặp gỡ người dân Thủ Thiêm tại Nhà thiếu nhi quận 2.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với hàng trăm cử tri Thủ Thiêm
Người dân Thủ Thiêm tại hội trường quận 2. Ảnh: Nguyễn Thành.

Theo chương trình làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM, chiều 20/6 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng với Tổ đại biểu số 7 (quận 2, 9 và Thủ Đức) tiếp xúc cử tri quận 2 tại Nhà thiếu nhi quận.

14h hội nghị mới diễn ra nhưng từ đầu giờ trưa, hàng trăm cư dân Thủ Thiêm đã đến làm thủ tục vào hội trường. Như các buổi tiếp xúc với lãnh đạo thành phố lần trước, những người có khiếu nại tiếp tục mang theo bản đồ, hồ sơ đến.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với hàng trăm cử tri Thủ Thiêm
Người dân chào đón Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (trái) đến buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phạm Duy.

Ban tổ chức chỉ cho cử tri có chứng minh nhân dân quận 2 vào hội trường nên xảy ra tình trạng lộn xộn tại nơi làm thủ tục. Nhiều người phản ứng gay gắt, la hét đòi vào bằng được, bởi họ vốn là dân Thủ Thiêm nhưng sau giải toả phải đi nơi khác nên chứng minh nhân dân không còn ở đây.

14h30, trong hội trường chật kín cử tri. Mọi người đồng loạt vỗ tay khi Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và tổ đại biểu Quốc hội bước vào.

Có tổng cộng 140 cử tri đăng ký trình bày - con số kỷ lục từ trước đến nay, các buổi tiếp xúc khác của Đoàn đại biểu Quốc hội nhiều nhất chỉ 20 người phát biểu.

Bên ngoài, gần chục người dù có chứng minh nhân dân trên địa bàn cũng không được cho vào dự buổi đối thoại. "Tôi đã chờ từng ngày để đến buổi đối thoại này", có người bật khóc. Đại diện chính quyền quận 2 mong bà con thông cảm vì hội trường hết chỗ, nhiều người phải đứng, nên không thể vào thêm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với hàng trăm cử tri Thủ Thiêm
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: Nguyễn Thành.

Hôm 9/5, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó đoàn đại biểu Quốc hội) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP HCM) đã có buổi tiếp xúc kéo dài hơn 8 tiếng với cử tri quận 2. Hơn 50 ý kiến của người dân đã được chuyển đến tổ đại biểu Quốc hội.

Nhiều người tỏ ra rất bức xúc, thậm chí gay gắt khi trình bày với các đại biểu về: ranh giới của dự án, thu hồi đất sai quy định, chính sách bồi thường, tái định cư... ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình họ. Các vấn đề này người dân khiếu nại đã hơn 10 năm qua, ra cả trung ương phản ánh, nhưng chưa được giải quyết.

Đến ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa", yêu cầu TP HCM và các cơ quan khẩn trương thực hiện những chính sách phù hợp với dân

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội mới đây, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ có giải pháp thỏa đáng cho vụ việc tại Thủ Thiêm. "Về bản chất, việc nào đúng thì khẳng định, còn sai thì sửa", ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đối thoại với hàng trăm cử tri Thủ Thiêm
Một góc Khu đô thị Thủ Thiêm sau 22 năm được quy hoạch. Ảnh: Quỳnh Trần

Gần hai tuần trước, Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng và Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cũng có buổi làm việc với một số hộ dân khiếu kiện việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) sai phạm, ảnh hưởng đến nhiều người. Chỉ những hộ có thư mời mới được lực lượng an ninh cho vào nơi diễn ra buổi gặp mặt. Nhiều người bày tỏ bức xúc, căng biểu ngữ, bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm để phản đối, đòi được vào gặp hai lãnh đạo chủ trì.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, người dân đã tỏ rõ sự thiện chí, chính quyền cũng rất mong giải quyết cho dân. Tuy nhiên, có những nội dung không thể làm ngay được, hoặc đã làm rồi nhưng kết quả không được như mong muốn. Ban tiếp công dân Trung ương cũng báo cáo vụ việc theo thẩm quyền nhưng có những nội dung bà con chưa hài lòng như: thu hồi đất trong ranh, ngoài ranh, thất lạc bản đồ, bố trí tái định cư…

Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa.

 

Chiều 20/6, lãnh đạo TP HCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Từ đầu giờ chiều ngày 20/6, người dân Thủ Thiêm đã có mặt từ rất sớm với hi vọng được gặp gỡ, đối thoại với Lãnh đạo UBND TP HCM về những bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án Thủ Thiêm.

 

Đối thoại tại Thủ Thiêm: Chỉ 7 người dân được tham gia buổi đối thoại

Trước thông tin về buổi đối thoại sẽ diễn ra, rất đông người dân Thủ Thiêm đến nơi diễn ra buổi gặp mặt nhưng chỉ 7 đại diện được trực tiếp tham gia đối thoại.

 

Cuộc sống người dân Thủ Thiêm lúc này đang ra sao?

Nhiều người dân Thủ Thiêm sống trong đau khổ, đời sống gặp khó khăn, nhiều căn nhà xập xệ, rách nát, ngập úng khi cố gắng giữ đất để không bị bị quy hoạch.Tin khác