Ông Nguyễn Văn Đực: Xử phạt, ngăn cản cư dân căng băng rôn chỉ tăng thêm xung đột

06:30 09/03/2019

Dưới góc nhìn chủ đầu tư dự án chung cư, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, đề xuất xử phạt cư dân căng băng rôn chỉ tăng thêm xung đột, dẫn đến xung đột nối tiếp xung đột.

ong-nguyen-van-duc-xu-phat-ngan-can-cu-dan-cang-bang-ron-chi-tang-them-xung-dot
Xử phạt, ngăn cản cư dân căng băng rôn chỉ tăng thêm xung đột. Ảnh minh họa

Tại hội thảo về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng chủ trì, trước tình trạng tranh chấp chung cư, cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.... Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho rằng cần nâng cao vai trò của chính quyền địa phương, trong suốt quá trình vận hành.

Ông Hà cũng đề xuất cần có chế tài khi một số cư dân chung cư căng băng rôn, biểu tình một cách phản cảm để phản đối chủ đầu tư.

Đề xuất này của ông Nguyễn Mạnh Hà ngay lập tức thu hút sự quan tâm dư luận, đặc biệt là cư dân sống tại chung cư. Người dân sống tại chung cư đều cho rằng, đề xuất xử phạt hay chế tài xử lý cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp đầu tư bất động sản nhằm “bịt miệng” cư dân…

Dưới góc độ chủ đầu tư bất động sản, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành (TP Hồ Chí Minh) cho biết, chung cư là sống chung với nhau, đã sống chung với nhau phải chấp nhận có sự xung đột. Xung đột chung cư có 3 yếu tố chính là chủ đầu tư – cư dân – ban quản trị. Có khi 3 đơn vị đó xung đột với nhau.

“Rất tiếc những nhà làm luật về quản lý chung cư hiện nay phải nói thật một điều là mấy ông phần đông ngồi trong phòng máy lạnh. Làm luật về chung cư nhưng chưa chắc cầm bút thiết kế một chung cư nào, chưa chắc đã thi công một chung cư nào, làm chủ một chung cư nào thậm chí chưa chắc họ đã sống ở chung cư một ngày nào…Cho nên luật, quy định đưa ra đều mang tính lý thuyết và tưởng tượng, thiếu thực tế”, ông Đực thẳng thắn chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Đực do thiếu thực tế dẫn đến nhiều quy định về chung cư không sâu sát, không đúng thực tế. Phải là người sống ở chung cư, trăn trở với xung đột chung cư may ra mới có thể biết, có thể hiểu, thông cảm hay có những biện pháp như thế nào để giảm sự xung đột đó.

ong-nguyen-van-duc-xu-phat-ngan-can-cu-dan-cang-bang-ron-chi-tang-them-xung-dot
Dưới góc nhìn chủ đầu tư dự án chung cư, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, đề xuất xử phạt cư dân căng băng rôn chỉ tăng thêm xung đột, dẫn đến xung đột nối tiếp xung đột. Ảnh minh họa

Đừng mong không có gì xung đột ở chung cư. Khác nhà phố ai ở nhà đó, chung cư chung nhiều thứ từ thang bộ, phí quản lý, phí bảo trì, nhiều cái sử dụng chung. Khi sử dụng chung xung đột lợi ích là dễ hiểu.

“Các nhà làm luật nên đi thực tế, nên tham dự cuộc họp ban quản trị chung cư một vài lần với tư cách người dân bình thường mới hiểu hết những bất cập. Còn chưa bao giờ bước chân vào chung cư, chưa sống chung cư chỉ đi khởi công, khánh thành chung cư thì chưa thể hiểu được. Phải ăn, sống, sinh hoạt ở chung cư mới hiểu”, ông Đực nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, cư dân sống chung cư hiện nay có nhiều bức xúc, phần đông bức xúc đó do chủ đầu tư trục lợi, ép cư dân làm cư dân bức xúc.

Những trục lợi của chủ đầu tư thường thấy như: Không giao phí bảo trì chung cư, tìm cách khống chế ban quản trị, giữ lại quyền lợi của chủ đầu tư trong chung cư mà quên đi rằng chủ đầu tư chẳng qua là người quản lý chung và xây thuê. Sau khi giao nhà cho người dân có nghĩa trao quyền quản lý cho ban quản trị, phải để cư dân làm chủ. Tuy nhiên thực tế chủ đầu tư tìm mọi cách khống chế, quản lý cư dân, coi cư dân như người ở thuê, ở nhờ chung cư của mình.

“Nhiều chủ đầu tư tham, dùng nhiều diện tích phục vụ cư dân như diện tích thương mại, diện tích dịch vụ, diện tích công ích, sân thượng…để xây thêm căn hộ để bán kiếm tiền hoặc cố tình giữ lấy tầng hầm để xe. Mặc dù quy định chung cư phải có tầng hầm gửi xe đủ diện tích phục vụ.

Tuy nhiên khi xây xong chủ đầu tư không giao cho ban quản trị để quản lý lấy cái đó làm nguồn thu điều hành ban quản trị mà chủ đầu tư lấy hầm để xe làm của riêng để khai thác. Chủ đầu tư gian tham, trục lợi như vậy cư dân bức xúc căng băng rôn, biểu tình là điều dễ hiểu”, ông Đực cho biết.

Theo ông Đực khi người dân bị chủ đầu tư xâm lấn quyền lợi họ có đơn thư kêu cứu nhưng nhiều khi chính quyền thờ ơ, cuối cùng người dân bức xúc đành phải tìm cách kéo băng rôn, biểu ngữ.

“Khi cư dân kéo băng rôn là đã bức xúc đình điểm. Nếu quản lý tốt không ai đi kéo băng rôn, biểu tình, phản đối để dễ bị khép vào tội quấy rối an ninh trật tự khu dân cư. Khi thấy người dân kéo băng rôn là bức xúc lắm.

Việc ngăn chặn người căng băng rôn, đưa ra chế tài, xử phạt, truy tố người căng băng rôn như đề xuất sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ gây thêm xung đột, bức xúc. Thay vào đó phải đứng ra tìm cách giải quyết bức xúc, tránh xúng đột nối tiếp xung đột.

Hơn nữa luật nào cấm dân biểu tình, cấm băng rôn, luật không cấm thì không thể vì ý chí của cá nhân nào, doanh nghiệp, chủ đầu tư mà chúng ta đưa ra chế tài xử phạt với người dân căng băng rôn, biểu tình phản đối chủ đầu tư”, ông Đực nói.

 

Căng băng rôn phản đối chủ đầu tư: Luật không cấm sao lại cần chế tài để hạn chế?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, việc người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là việc cần khuyến khích chứ không phải cần chế tài xử phạt, hạn chế.

 

Những nữ doanh nhân giúp thế giới biết về Việt Nam

Ngày càng có nhiều nữ doanh nhân Việt nổi danh. Tài năng của họ không những được cộng đồng doanh nhân Việt Nam và xã hội công nhận mà còn được thế giới vinh danh.

 

Dân chung cư Home City 'xuống đường' phản đối chủ đầu tư xây trường học giữa lối đi

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư Home City đã "xuống đường" căng băng rôn phản đối việc chủ đầu tư thi công công trình Trường Tiểu học ngay giữa lối ra vào giáp đường Trung Kính.Tin khác