Ông Nguyễn Xuân Sơn không đủ điều kiện giảm án, bị đề nghị y án tử hình

05:38 04/05/2018

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) Nguyễn Xuân Sơn bị VKS đánh giá chưa có thái độ hợp tác, chưa đủ điều kiện được giảm án nên vẫn đề nghị tuyên án tử hình.

ong-nguyen-xuan-son-khong-du-dieu-kien-giam-an-bi-de-nghi-y-an-tu-hinh
Ông Nguyễn Xuân Sơn tại tòa. Ảnh: TTXVN

Ngày làm việc thứ 8 (3/5) phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) kéo dài  đến 22h30 mới kết thúc. Tại tòa, VKS đề nghị hội đồng xét xử xem xét việc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) tự nguyện bán tài sản chung của vợ chồng để bồi thường thiệt hại.

VKS ghi nhận việc vợ ông Sơn là bà Võ Thị Thanh Xuân thỏa thuận vay 32 tỷ đồng của người bạn là doanh nhân để bồi thường cho chồng nhưng đánh giá ông Sơn vẫn chưa đủ điều kiện để được giảm hình phạt bởi chưa thấy có thái độ "tích cực hợp tác".

Theo VKS, Bộ luật Hình sự về tội Tham ô tài sản cho hay nếu người bị kết án nộp lại 3/4 tài sản tham ô và tích cực hợp tác… mới được giảm án. Vì vậy, VKS không đề nghị giảm hình phạt tử hình cho bị cáo này.

Chủ tọa ngay sau đó cắt lời công tố viên, bất ngờ cho biết HĐXX mới chỉ nhận được ủy nhiệm chi 5 tỷ đồng từ tài khoản của bà Xuân chuyển tới cơ quan thi hành án.

Ông Nguyễn Xuân Sơn khi tự bào chữa xin được dùng 20 tỷ đồng mà bản án sơ thẩm vụ PVN góp 800 tỷ trái luật vào Oceanbank tuyên ông Quỳnh trả cho mình để khắc phục tiếp số tiền phải bồi thường.

Nói lời sau cùng, ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) cho biết “rất mừng” khi được VKS đề nghị cho hưởng sáu tình tiết giảm nhẹ và ghi nhận việc ông không biết cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn có hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Ông Thắm xin HĐXX "hãy đọc kỹ bản giải trình" của ông, xem xét về việc ông "giúp sức vô tình", mong HĐXX “hết sức cẩn thận, không vội vàng gây oan cho bị cáo" và mong không bị kết án tù chung thân, được chuyển xuống án tù có thời hạn.

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn cho rằng ông và bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu tổng giám đốc Oceanbank) chỉ là người đi làm thuê, nhưng đã bị "đẩy" lên như là chủ ngân hàng trong bản án sơ thẩm.

"Điều đó làm cho trách nhiệm cũng như những vấn đề khác của bị cáo không được công tâm. Việc quy buộc bị cáo chiếm đoạt tiền trong sáu năm đó là sự thực đau đớn vô cùng. Sự thật bị cáo có chiếm đoạt không?", ông Sơn nói.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu xin được thi hành án ngay để sớm ra ngoài tiếp tục cải tạo; xin không tước mạng sống của bị cáo Sơn, không tách bị cáo Thắm vĩnh viễn ra khỏi xã hội.

Cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn cũng mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, không để bị cáo bị hàm oan vì bản án sơ thẩm “quá nặng nề”.

14h hôm nay 4/5, Tòa sẽ tuyên án.

 

Khắc phục 37 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn có thoát án tử?

Luật sư cho rằng để thoát án tử, ngoài bồi thường 3/4 số tiền tham ô, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn còn phải hợp tác với cơ quan điều tra hoặc lập công lớn.

 

Liệu Nguyễn Xuân Sơn có cơ hội nào thoát án tử hình?

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, dù bị HĐXX sơ thẩm tuyên án tử hình nhưng Nguyễn Xuân Sơn vẫn có 2 cơ hội thoát án.

 

Nguyễn Xuân Sơn lĩnh án tử hình, Hà Văn Thắm án chung thân

 HĐXX tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn. Hà Văn Thắm lĩnh án chung thân, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn 22 năm tù...Tin khác