Ông Phan Văn Anh Vũ còn sở hữu 637 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á

16:36 27/12/2017

Ngân hàng Đông Á mới đây đã chính thức cho biết, Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và ông Phan Văn Anh Vũ đang sở hữu 12,73% vốn điều lệ DongA Bank, tương đương 500 tỉ đồng.

dong a bank

Vừa qua, Ngân hàng Đông Á (DongABank) vừa phát đi thông cáo xác nhận hiện Công ty Xây Dựng Bắc Nam 79 đang sở hữu 50 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ (giá trị theo mệnh giá là 500 tỉ đồng) của DongABank.

Điều đáng chú ý là người đại diện phần góp vốn của công ty này tại DongABank chính là ông Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm" - người đang bị truy nã vì tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. 

Được biết, cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ cũng đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ, tương đương gần 137 tỉ đồng (theo mệnh giá) vốn góp tại DongABank. Như vậy, tổng số vốn mà Vũ "nhôm" lẫn công ty Bắc Nam 79 sở hữu tại DongABank là khoảng 637 tỉ đồng. 

phan van anh vu 1
Tổng số vốn mà Vũ "nhôm" lẫn công ty Bắc Nam 79 sở hữu tại DongABank là khoảng 637 tỉ đồng. 

Đầu tháng 4/2017, ông Phan Văn Anh Vũ cũng đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ của Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound). Sau đó, ông Vũ tiếp tục rút 650 tỷ đồng, tương đương 92,86% vốn Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79.

Với siêu dự án Vành Trăng Khuyết (The Sunrise Bay), hai pháp nhân liên quan đến ông Vũ là Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 từ ngày 19/4 đến 28/6 cũng rút 100% vốn tại dự án trên.

"Dù là cổ đông lớn nhưng Công ty cổ phần Xây Dựng Bắc Nam 79 và cá nhân ông Vũ không tham gia Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành hay giữ bất kỳ vị trí nào tại Ngân hàng Đông Á từ trước đến nay. Do vậy, các sự việc vừa qua liên quan đến cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ và Công ty cổ phần Xây Dựng Bắc Nam 79 hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng", thông báo nêu rõ.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2015, Ngân hàng Đông Á rơi vào diện kiểm soát đặc biệt. Các cổ đông phải giữ nguyên trạng và không được chuyển nhượng cổ phần. Nên số cổ phần của ông Vũ "nhôm" vẫn đang "đóng băng" tại Ngân hàng Đông Á và không thể rút ra được.

Hiện tại, chính quyền Đà Nẵng cũng đã yêu cầu tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ. Mục đích là nhằm phục vụ điều tra, xử lý vụ án "Làm lộ bí mật nhà nước" xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác theo yêu cầu của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

 

Ông ‘Vũ nhôm’ là ai, vì sao bị khám nhà?

Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm') là ai và vì sao bị khám nhà? Nhân vật đang làm tâm điểm khiến dư luận Đà Nẵng cũng như cả nước dậy sóng trong thời gian qua.

 

Tài sản của đại gia Vũ 'Nhôm' bị phong tỏa

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan tạm dừng giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn có tên Phan Văn Anh Vũ.

 

Tạm dừng tất cả các giao dịch tài sản của Vũ 'nhôm'

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các Văn phòng công chứng tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân trong đó có ông Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm).Tin khác