Ông Phan Văn Vĩnh từ chối đăng bản án lên cổng thông tin của tòa: Luật quy định thế nào?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:35 13/11/2018

Các luật sư đã có những phân tích liên quan đến đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh về việc từ chối đăng bản án lên cổng thông tin của tòa.

cuu-tuong-phan-van-vinh-hai-lan-khai-nham-tai-toa
Ông Phan Văn Vĩnh từ chối đăng bản án lên cổng thông tin của tòa.

Trong phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) xin được từ chối quyền đưa bản án lên cổng thông tin của tòa.

Ngay sau đề nghị đó của ông Vĩnh, Chủ tọa phiên tòa đã nói chỉ cần một người từ chối, bản án sẽ không được công bố công khai trên cổng thông tin. Tuy nhiên, đây cũng là tình tiết gây nhiều tranh cãi bởi cho rằng việc công khai bản án là cần thiết để người dân được biết, đồng thời việc đăng tải cũng mang tính răn đe, là bài học cho những người khác có ý định phạm tội, nhất là đối với những vụ án quan trọng như vụ đánh bạc nghìn tỷ nói trên.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quyết định mới đây của Chánh TAND Tối cao thì việc công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND Tối cao có các loại đó gồm: Công bố toàn văn, loại công bố này sẽ ghi nhân thân đương sự vào nếu các bị cáo đồng ý; Dạng công bố thứ hai, là công bố nguyên nội dung và giấu tên, nhân thân các bị cáo; Dạng thứ ba, là không công bố bản án. Trường hợp này thực hiện khi các bị cáo được đưa ra xét xử đều đề nghị HĐXX không công bố bản án.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng: "Vụ án đánh bạc nghìn tỷ là vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng. Tại phiên xử ông Phan Văn Vĩnh và đồng phạm, về nguyên tắc thì Chủ tọa đã hỏi đương sự, nhưng chỉ ông Vĩnh đề nghị không công bố bản án cũng không sao cả, tòa vẫn có quyền công bố bình thường vì chỉ có ông Vĩnh đề nghị không công bố. Việc công bố sẽ chỉ giấu tên của ông Vĩnh đi."

ong-phan-van-vinh-tu-choi-dang-ban-an-len-cong-thong-tin-luat-quy-dinh-the-nao
HĐXX vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng ở Phú Thọ.

Luật sư Hòe cho biết thêm, việc công bố bản án lên cổng thông tin điện tử là quyền và lợi ích của các bị cáo. Nếu thấy công bố bản án mà ảnh hưởng đến quyền lợi lâu dài của bị cáo, đó là quyền về nhân thân thì không công bố tên bị cáo đó.

Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm: Theo quy định mới, khi phổ biến quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng trong quá trình xét xử, Chủ tọa phiên tòa phải giải thích cho những người tham gia tố tụng biết về những bản án, quyết định được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án và quyền của họ về việc yêu cầu tòa án không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh.

Chủ tọa phiên tòa chịu trách nhiệm về việc mã hóa, số hóa và công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án theo hướng dẫn tại nghị quyết này.

Theo ông Thơm, bản án, quyết định được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án khi bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm đã có hiệu lực.

 

Tòa xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Ông Phan Văn Vĩnh xin không đăng bản án lên cổng thông tin của tòa

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã xin không công bố bản án trên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.

 

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh hai lần khai nhầm tại tòa

Trong phần trả lời căn cước tại tòa, bị cáo cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh đã nhầm năm sinh của con và thời gian bị bắt.

 

Tòa xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh xuất hiện mạnh khỏe tại phiên tòa

Hàng trăm cảnh sát được bố trí xung quanh để đảm bảo an ninh trong phiên xử cựu tướng Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 bị can trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ.

 Tin khác