Ông Putin cảnh báo Ukraine đừng để bị mất phần lãnh thổ rộng lớn

11:10 19/10/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Ukraine đang theo đuổi chính sách chống lại người dân của mình tương tự như ông Mikhail Saakashvili – cựu lãnh đạo Georgia từng làm trong cuộc chiến Ossetia, dẫn đến việc Georgia bị mất phần lớn lãnh thổ.

6745462
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

"Các nhà chức trách Ukraine không chỉ đưa tình hình vào bế tắc, họ còn đang theo đuổi chính sách chống nhà nước và chống quốc gia", RT ngày 18/10 dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại phiên họp toàn thể Câu lạc bộ Valdai ở thành phố Sochi, phía nam Nga.

Câu lạc bộ Valdai là một diễn đàn định kỳ của các chuyên gia nổi tiếng của Nga và quốc tế bàn về các chính sách đối nội và đối ngoại.

Sau đó, ông so sánh hành động của Kiev với chính sách của ông Saakashvili người từng dùng các lực lượng quân sự để tấn công Cộng hòa Nam Ossetia tự xưng vào năm 2008.

"Những hành động tội phạm này khiến Georgia mất quyền kiểm soát phần lãnh thổ rộng lớn", Putin nói thêm rằng đó là hậu quả của chính sách mà ông Saakashvili đã áp dụng. Hành động của ông Saakashvili năm 2008 đã thúc đẩy Nga khởi động một chiến dịch "thực thi hòa bình" chống lại Georgia. Cuộc xung đột đã kết thúc bằng việc Nam Ossetia và Abkhazia tuyên bố độc lập khỏi Georgia khiến nước này mất quyền kiểm soát cả hai lãnh thổ.

Theo ông Putin, giống như Saakashvili, Kiev hiện tại vẫn cố gắng giải quyết xung đột Ukraine bằng vũ lực thay vì thực hiện các Hiệp định Minsk. Ông Putin nói thêm rằng Kiev “không tuân thủ các thỏa thuận và không có ý định làm như vậy”.

Lãnh đạo Nga sau đó cảnh báo các nhà chức trách Ukraine đừng đi theo “vết xe đổ” của ông Saakashvili và nói rằng ông hy vọng mọi việc ở Ukraine không diễn ra theo kịch bản như vậy.

Ông Putin lên án việc "ám sát đại diện của người dân" là một "cách xấu" để tìm kiếm hòa bình với các khu vực này. Ông dường như đang đề cập đến vụ ám sát người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Aleksandr Zakharchenko gần đây.

Nga rất quan tâm đến việc khôi phục quan hệ bình thường với Ukraine, ông Putin nhấn mạnh. Tuy nhiên, Kiev vẫn tiếp tục “rêu rao tình cảm chống Nga” trong khi nền kinh tế Ukraine đang sụp đổ, liên tục “rung chuyển bởi khủng hoảng chính trị nội bộ”, ông nói thêm.

 

Video: Nổ kho vũ khí ở Ukraine, 10.000 người sơ tán, phong tỏa giao thông

Liên tiếp những tiếng nổ lớn phát ra từ kho chứa đạn nằm gần thành phố Chernigov, phía bắc Ukraine. Khoảng 10.000 người nhanh chóng được đưa đi sơ tán, trong khi hoạt động di chuyển trên không và trên bộ gần nhà kho phát nổ đã bị phong tỏa.

 

Video: Khoảnh khắc lãnh đạo ly khai Đông Ukraine bị ám sát

Theo RT, ngày 30/9, truyền thông Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh lãnh đạo ly khai Đông Ukraine bị ám sát hồi tháng 8/2018.

 

Nga: Số hiệu tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là của quân đội Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, theo đó, quả tên lửa này thuộc về quân đội Ukraine.Tin khác